Tướng Lương Xuân Việt giải ngũ sau 34 năm trong quân đội Mỹ

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

 

CAMP ZAMA, Nhật (NV) – Thiếu Tướng Lương Xuân Việt vừa giải ngũ hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Sáu, sau 34 năm tận tụy và trung thành phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, theo trang Facebook US Army Japan.

 

 

DP Luong Xuan Viet Nghi Huu 1

Thiếu Tướng Lương Xuân Việt phát biểu chia tay quân đội. (Hình: Facebook US Army Japan)

 

Cũng tại buổi lễ này trước đó hai giờ, ông Việt làm lễ bàn giao chức vụ cho vị tư lệnh mới. 

Rời quân ngũ

Tính đến ngày nghỉ hưu, Thiếu Tướng Lương Xuân Việt đã giữ chức tư lệnh Lục Quân Hoa Kỳ tại Nhật được ba năm.

Trong buổi lễ, vị tướng gốc Việt được trao tặng nhiều danh hiệu và huân chương phục vụ xuất sắc, giấy chứng nhận nghỉ hưu, thư chúc mừng, và một lá cờ giải ngũ.

Ngoài ra, phu nhân của ông là bà Kimberly Lương cũng được trao tặng huân chương công vụ xuất sắc và giấy chứng nhận đánh giá cao của tham mưu trưởng Lục Quân Hoa Kỳ.

Trong bài phát biểu đầy xúc động, ông Lương Xuân Việt nói về những người làm nên tên tuổi và sự nghiệp của mình, đặc biệt là người cha quá cố, ông Lương Xuân Đương, một cựu chỉ huy Thủy Quân Lục Chiến VNCH, người đã cho ông một nền tảng đạo đức và tấm gương phục vụ bằng những hy sinh quên mình.

Ông Việt cũng không quên cảm ơn những người đã tạo ấn tượng lâu dài với ông để ông tiếp tục phục vụ đất nước Hoa Kỳ. 

 DP Luong Xuan Viet Nghi Huu 2

Trung Tướng Kevin B. Schneider (trái) gắn huy chương cho Thiếu Tướng Lương Xuân Việt. (Hình: Facebook 

Một đời phục vụ

Thiếu Tướng Lương Xuân Việt là con trai duy nhất trong gia đình có bảy chị em gái.

Định cư tại Mỹ năm 1975, cậu bé Lương Xuân Việt lúc đó chưa đầy 10 tuổi, cùng gia đình chọn thành phố Mountain View, California, sinh sống.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân sinh học và cao học khoa học quân sự tại đại học USC, ông tình nguyện vào quân đội, mang cấp bậc thiếu úy Bộ Binh năm 1987, đóng tại Colorado.

Ông lần lượt giữ chức vụ trung đội trưởng rồi đại đội phó.

Sau đó, ông được chuyển sang Sư Đoàn 101 Biệt Kích Dù, lần lượt giữ các chức vụ đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng, và lữ đoàn trưởng.

Trước khi được thăng cấp đại tá và được bổ nhiệm vào chức vụ lữ đoàn trưởng Lữ Đoàn 3, Sư Đoàn 101 Không Kỵ, ông Việt làm tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 2, Trung Đoàn 505 Bộ Binh Nhảy Dù Hoa Kỳ vào năm 2005 và chiến đấu tại chiến trường Iraq với cấp bậc trung tá.

 DP Luong Xuan Viet Nghi Huu 3

Bà Kimberly Lương (giữa), phu nhân Thiếu Tướng Lương Xuân Việt, cũng được Trung Tướng Kevin B. Schne trao hy chương 

Sau khi thăng cấp đại tá, ông trở thành lữ đoàn trưởng và chiến đấu tại chiến trường Afghanistan. Năm 2012, ông được cử về đại học Stanford University để tham gia huấn luyện chính trị cao cấp.

Ông được chính phủ và Bộ Quốc Phòng thăng cấp chuẩn tướng Lục Quân Hoa Kỳ ngày 6 Tháng Tám, 2014 và trở thành tướng Mỹ gốc Việt đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ, làm phó tư lệnh Sư Đoàn Kỵ Binh Số 1 Hoa Kỳ, phụ trách hành quân tác chiến.

Tháng Năm, 2017, ông được thăng cấp thiếu tướng, làm phó tư lệnh Quân Đoàn 8 đóng tại Nam Hàn.

Ngày 28 Tháng Tám, 2018, ông được bổ nhiệm làm tư lệnh Lục Quân Mỹ tại Nhật, đóng quân tại căn cứ Camp Zama, kế nhiệm thiếu tướng James Pasquarette.

Đơn vị của ông có 2,500 binh sĩ, nhân viên dân sự, và các thành viên gia đình, chịu trách nhiệm khai thác 16 cơ sở cảng và kho tiếp vận ở vùng đại lục và đảo Okinawa, Nhật. (ĐG) [đ.d.]

 

 

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay