Đặc nhiệm Israel đột kích bắt sống thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel thông báo bắt Jamal Tawil, chỉ huy cấp cao nhóm dân quân Hamas, sau cuộc đột kích lúc rạng sáng ở Bờ Tây.

Đơn vị đặc nhiệm Duvdevan của quân đội Israel và lực lượng an ninh Shin Bet tiến hành cuộc đột kích tại thành phố Ramallah ở khu Bờ Tây vào rạng sáng 2/6 để bắt Tawil, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết trong thông cáo.

"Tawil là thành viên cấp cao trong nhóm khủng bố Hamas, hoạt động tại Bờ Tây và gần đây tích cực tham gia vào tổ chức các cuộc bạo động, kích động bạo lực và cải tổ đơn vị chỉ huy của Hamas ở thành phố Ramallah", IDF cho biết.

Hamas lên án việc Israel bắt Tawil và khẳng định điều này không ngăn chặn hoạt động tiếp theo của nhóm tại khu Bờ Tây.

"Việc Jamal Tawil bị bắt không dập tắt tiếng nói của phe kháng chiến ở Bờ Tây. Những người con của Hamas và các chỉ huy của nhóm đều là chiến sĩ của cuộc kháng chiến, họ sẽ tiếp tục con đường vì tự do và giải phóng dù phải hy sinh bao nhiêu đi chăng nữa", Hamas cho biết.

 

israeli army arrests hamas leader in west bank 1622651073 5392

Jamal Tawil, một chỉ huy cấp cao của nhóm dân quân Hamas. Ảnh: Day of Palestine.

Tawil bị cáo buộc lên kế hoạch cho nhiều vụ đánh bom liều chết trong cuộc nổi dậy Intifada thứ hai năm 2000-2004, nhiều lần bị lực lượng Israel bắt và ngồi tù trong nhiều năm. Bushra, con gái của Tawil và một phóng viên Palestine có liên hệ với Hamas, bị bắt hồi tháng 12/2000, nhóm bảo vệ quyền của tù nhân Palestine al-Dameer cho biết.

Quân đội Israel bắt Tawil trong lúc tiến hành chiến dịch trấn áp hoạt động của Hamas ở Bờ Tây những ngày qua. Giới chức Israel bắt nhiều người tham gia biểu tình và bạo động, vốn nổ ra từ trước xung đột tại Dải Gaza và tiếp diễn nhiều ngày sau lệnh ngừng bắn.

Hơn 10 nhà hoạt động của nhóm Hamas, bao gồm nhà lập pháp Palestine Naif Rajoub, bị bắt vào rạng sáng 20/5, một ngày trước khi Israel và Hamas ký thỏa thuận ngừng bắn. Chưa rõ bao nhiêu người trong số này được thả.

Hamas kêu gọi người Palestine tổ chức "Ngày thịnh nộ" vào hôm 4/6 nhằm phản đối "hành vi xâm lược của dân định cư Do Thái" và "vụ đột kích thánh đường Hồi giáo al-Aqsa" tại Jerusalem. "Hành vi gây hấn trên sẽ bị người dân chúng tôi phản kháng và chống trả quyết liệt hơn nữa", thông cáo ngày 1/6 của Hamas cho biết.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, sau khi Israel hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất nhiều gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở Đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư, châm ngòi cho đòn tập kích rocket của Hamas từ ngày 10/5.

Israel và Hamas ngày 21/5 ký thỏa thuận ngừng bắn và cùng tuyên bố giành chiến thắng sau 11 ngày giao tranh. Quân đội Israel cho biết Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo khác ở Dải Gaza đã phóng hơn 4.000 quả rocket vào lãnh thổ nước này, phần lớn bị tổ hợp phòng không Vòm Sắt đánh chặn.

Các đòn tấn công "ăn miếng trả miếng" giữa Israel và Hamas khiến 243 dân Palestine và 12 người ở Israel thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người tại Dải Gaza mất nhà cửa.

Quân đội Israel thông báo đã phá hủy khoảng 100 km hầm ngầm của Hamas, hạ sát khoảng 225 dân quân Palestine trong khu vực, bao gồm 25 chỉ huy cấp cao.

Nguyễn Tiến (Theo Times of Israel)

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay