Cá voi chết nhiều đáng báo động ở Bắc Mỹ

 

Hơn 450 con cá voi xám đã được ghi nhận chết dạt vào bờ biển phía tây Bắc Mỹ, trải dài từ Mexico đến Alaska, ghi nhận từ đầu năm 2019.

ca voi xam 6187 1621913186Cá voi xám chết dạt vào bãi biển Pacifica State hôm 21/5. Ảnh: Karl Mondon.

Theo báo cáo của Trung tâm Động vật biển có vú (MMC), xác cá voi xám mới nhất được tìm thấy hôm 21/5 trên bãi biển Pacifica State ở bang California, Mỹ. Nó là một con đực trưởng thành, dài hơn 14 m. Nguyên nhân gây ra cái chết của con vật không thể xác định do tình trạng phân hủy đã diễn ra từ lâu.

Đây là con cá voi thứ 12 chết dạt vào khu vực vịnh San Francisco của Mỹ trong năm nay, làm trầm trọng thêm "sự kiện chết hàng loạt" đang diễn ra dọc bờ biển phía tây Bắc Mỹ. Từ đầu năm 2019 đến nay, ít nhất 455 xác cá voi xám đã được ghi nhận ở Canada, Mỹ và Mexico.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đánh giá sự kiện này là bất thường và cần phản ứng ngay lập tức. Số lượng cá voi chết được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do thời điểm này đang là mùa di cư của chúng.

ca voi xam 6187 1621913186Những người lướt sóng xem xác cá voi chết trên bãi biển Pacifica State. Ảnh: Karl Mondon.

Nguyên nhân gây ra cái chết hàng loạt của cá voi vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng theo MMC, ba khả năng cao nhất là do va chạm với tàu thuyền, nuốt nhầm ngư cụ bỏ đi, hoặc thiếu hụt thức ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Tiến sĩ Jeff Boehm từ MMC giải thích thêm rằng tình trạng suy dinh dưỡng có thể liên quan đến biến đổi khí hậu. Cá voi xám thường di cư về phía bắc từ Bờ Tây đến Alaska và Bắc Cực vào mùa xuân để kiếm ăn trong các vùng nước lạnh. Tuy nhiên, hiện tượng ấm lên toàn cầu có thể tác động đến sự phong phú của các loài động vật không xương sống, con mồi ưa thích của cá voi, khiến chúng bị đói suốt nhiều tháng.

Cá voi xám (Eschrichtius robustus) hiện không còn bị coi là có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn nằm trong danh sách cấm săn bắn theo Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú ở Mỹ. Một thống kê vào năm 2016 của NOAA cho thấy quần thể loài còn khoảng 27.000 con, phân bố chủ yếu ở phía đông bắc Thái Bình Dương (Bắc Mỹ) và tây bắc Thái Bình Dương (châu Á). Loài này có thể đạt chiều dài 16 m và nặng 40 tấn khi trưởng thành.

Đoàn Dương (Theo Newsweek)

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay