Hàng nghìn con sứa xâm chiếm bãi biển Mỹ

Những con sứa súng thần công phủ kín bãi biển trên đảo Tybee gần Savannah, Georgia, hôm 21/5.

VNE Jelly 8508 1621911597

Vô số con sứa súng thần công bị mắc cạn ở đảo Tybee. Ảnh: Jodi Moody.

Jodi Moody, cư dân địa phương, phát hiện đám sứa trong lúc đi dạo ở phía bắc hòn đảo. Cô chia sẻ chưa bao giờ trông thấy sứa dạt vào bờ nhiều như vậy. Moody chụp vài bức ảnh ghi lại cảnh tượng và chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Theo thị trưởng Shawn Gillen, hiện tượng sứa mắc cạn xảy ra mỗi năm, nhưng không tập trung với mật độ lớn ở một khu vực như vậy. Sứa súng thần công không thể bơi mà trôi dạt theo gió và dòng hải lưu. Đợt gió mạnh thổi theo hướng đông hôm 21/5 xô những con sứa vào bờ. Không chỉ Tybee, sứa cũng xuất hiện ở các bãi biển khác ở Georgia, bao gồm Jekyll, theo Tyler Jones, phát ngôn viên Cơ quan Tài nguyên môi trường Georgia.

Sứa súng thần công là loài sứa phổ biến nhất ở vùng đông nam nước Mỹ. Vào mùa hè và mùa thu, chúng chiếm hơn 16% sinh khối ở ven biển. Chúng chủ yếu ăn sinh vật phù du và trứng cá đù đỏ. Khi bị quấy rầy hoặc đe dọa, sứa súng thần công sẽ tiết ra chất nhầy có độc gây hại cho cá nhỏ, giúp xua đuổi phần lớn động vật săn mồi.

Dù loài sứa này không gây nguy hiểm cho người đi biển, chính quyền địa phương vẫn nhắc nhắc người dân tránh động vào chúng. Sứa súng thần công là thức ăn của rùa biển và cả con người. Sử dụng lưới rà, ngư dân có thể đánh bắt sứa súng thần công với số lượng lớn. Chúng được xử lý tại Darien trước khi xuất khẩu, chủ yếu sang thị trường châu Á.

Hôm 24/5, xác sứa mắc cạn bắt đầu bốc mùi do phân hủy nhưng nhà chức trách không lên kế hoạch dọn dẹp. "Chúng bị mắc cạn và trở thành nguồn thức ăn cho chim và cua. Sau đó, đợt thủy triều tiếp theo sẽ cuốn chúng đi hoặc chúng sẽ bị chôn vùi dưới cát. Chúng tôi chỉ để mặc tự nhiên", Gillen nói.

An Khang (Theo Savannah Now)

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay