California thả dê chống cháy rừng

 

vi sao de duoc su dung de chong chay rung o california1

Khả năng tiêu thụ lượng lớn cỏ khô của dê khiến chúng ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc chiến chống cháy rừng ở miền tây nước Mỹ.

Vào một buổi sáng đầu tháng 7 nóng nực, khoảng 80 con dê đã được đưa đến một ngọn đồi ở vùng Glendale, ngoại ô thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ, để chăn thả. Chỉ trong 10 ngày, chúng giúp dọn sạch thảm thực vật khô trong khu vực, thứ có thể bốc cháy dễ dàng và đe dọa những ngôi nhà xung quanh.

Mùa hè năm ngoái đã chứng kiến thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của California, với hơn 1,6 triệu ha bị thiêu rụi. Các quan chức lo ngại rằng với thực trạng biến đổi khí hậu như hiện nay, những sự kiện tượng tự có thể xảy ra ngày một thường xuyên hơn. Vì vậy, bất kỳ giải pháp nào cũng được hoan nghênh.

"Chúng tôi đã nghe nhiều về việc chăn thả dê để ngăn cháy rừng, từ các thành viên cộng đồng đến sở cứu hỏa ở các thành phố khác. Càng xem xét kỹ, chúng tôi càng nhận ra giải pháp này hiệu quả và thân thiện với môi trường như thế nào", cảnh sát phòng cháy chữa cháy Jeffrey Ragusa ở Glendale cho biết.

California hoan nghênh chăn thả dê để chống cháy rừng. Ảnh: AFP.

California hoan nghênh chăn thả dê để chống cháy rừng. Ảnh: AFP.

Đặc tính háu ăn của dê có hai lợi ích. Về cơ bản, chúng tiêu thụ thực vật dễ cháy, tạo ra một "vùng đệm" ngăn lửa lan rộng, đồng thời mở ra một hành lang để lính cứu hỏa thực hiện nhiệm vụ thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, chúng còn giúp giảm bớt khối lượng công việc cho con người. Các vùng đệm hiện nay chủ yếu được tạo thủ công bằng cách loại bỏ thảm thực vật. Trong cái nóng oi bức và địa hình khó khăn, công việc này không chỉ tốn công sức mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

"Luôn có mối đe dọa về thương tích cho nhân viên. Trong khi đó, những con dê có thể leo lên hầu hết các bề mặt mà không gặp vấn đề gì. Tôi chưa thấy một con dê trượt chân ngã bao giờ", Ragusa cười nói.

Đàn gia súc được chăn thả ở Glendale thuộc sở hữu của Sage Environmental Group, một công ty thực hiện quy hoạch và phục hồi môi trường sống. Nhà sáng lập Alissa Cope cho biết họ đã bắt đầu công việc này cách đây 5 năm và hiện sở hữu khoảng 400 con dê.

Các chuyên gia lưu ý rằng giải pháp chống cháy rừng thông qua chăn thả dê cũng mang một rủi ro: nếu không được kiểm soát, loài thú móng guốc này sẽ gặm nhấm bất cứ thứ gì trên đường đi.

"Do đó, chúng tôi theo dõi các con vật rất chặt chẽ. Nếu cảm thấy một khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi chăn thả quá mức, chúng tôi sẽ lùa đàn gia súc đi nơi khác bằng cách sử dụng hàng rào điện hoặc dụ chúng bằng cỏ khô", Cope cho biết thêm.

Việc chăn thả dê ở Glendale mới chỉ là một chương trình thử nghiệm, nhưng nó được đánh giá là có tiềm năng áp dụng rộng rãi ở California trong tương lai. "Cho đến nay, đây là một chương trình thực sự tốt. Chúng tôi hài lòng với kết quả đạt được", Ragusa nhấn mạnh.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay