Được bồi thường 5 triệu USD, cha thanh niên gốc Việt bị bắn chết chỉ ‘muốn con sống lại’

Được bồi thường 5 triệu USD, cha thanh niên gốc Việt bị bắn cết chỉ ‘muốn con sống lại’

Sau bốn năm đi kiện vì con trai bị cảnh sát bắn chết một cách oan uổng, gia đình Tommy Le, chàng trai gốc Việt 20 tuổi được bồi thường 5 triệu USD.

Gia đình Tommy Le vừa cho biết họ sẽ nhận được 5 triệu USD tiền dàn xếp từ văn phòng cảnh sát King County, tiểu bang Washington. Thỏa thuận dàn xếp được công bố gần một tuần trước khi vụ kiện đưa ra xét xử ở tòa án liên bang.

 

“Đó là nỗi đau hằn sâu trong gia đình tôi mỗi ngày, không gì thay đổi được,” Sunny Le, người cha của Tommy, nói. “Tôi muốn con trai mình sống lại.”

Le, 20 tuổi, sắp tốt nghiệp cấp ba khi bị bắn chết ở Burien hồi tháng 6 năm 2017. Cảnh sát tới nơi sau khi hàng xóm gọi 911, trình báo Le đang hành động bất thường, đập cửa và dùng dao đe dọa họ. Sĩ quan Cesar Molina là cảnh sát thứ ba có mặt tại hiện trường và nổ súng sau chưa đầy hai phút. Ban đầu, sĩ quan này khai rằng nổ súng để tự vệ vì Le dùng dao tấn công. Tuy nhiên, không có con dao nào được tìm thấy tại hiện trường. Một tuần sau, văn phòng cảnh sát rút lại tuyên bố, cho biết Le chỉ cầm một cây bút bi.

Các nhà điều tra cho hay trong cơ thể Le có một lượng nhỏ thuốc gây ảo giác LSD, không mang vũ khí. Gia đình Le đã dành 4 năm để đấu tranh và vạch trần sự thật mà cảnh sát hạt King đã che giấu. Jeff Campiche, luật sư của gia đình, cho hay nhân chứng nhìn thấy Le không cầm gì trong tay khi bị giết. Còn cây bút tìm thấy ở hiện trường cũng là loại được sử dụng trong văn phòng cảnh sát, cho thấy nó có thể được để lại hiện trường làm giả chứng cứ.

Khám nghiệm tử thi cho thấy Le trúng hai phát đạn vào lưng, một phát vào cổ tay. Điều này đặt câu hỏi làm thế nào mà anh có thể đe dọa được cảnh sát khi rất có thể đang quay lưng bỏ chạy. Luật sư của gia đình Le cho biết kết quả khám nghiệm tử khi không được đưa vào hồ sơ điều tra.

Cái chết của Tommy Le tạo ra một làn sóng phẫn nộ trong công đồng người Việt tại địa phương, nhiều người cho rằng cảnh sát kỳ thị và quá nặng tay trong lúc thi hành công vụ. Cha mẹ Tommy là người Việt, anh ra đời tại Mỹ, và là con út trong gia đình có sáu anh chị em. Tommy sống cùng bà ngoại nhiều năm trước khi chết, và rất thân thiết với mọi người trong đại gia đình. Tommy không có dấu hiệu sử dụng ma túy và chưa bao giờ có vấn đề về tâm thần. Anh được mô tả là người rất thích đọc sách, chơi cờ, và hay giúp bà ngoại làm vườn.

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay