Đài Loan kêu gọi dân ăn dứa để phản đối Trung Quốc

 +

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn của Đài Loan (Trung Quốc) kêu gọi người dân tích cực tiêu thụ dứa để ủng hộ nông dân, sau khi Bắc Kinh cấm nhập khẩu sản phẩm này từ hòn đảo.

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 26/2, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nói các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của Đài Loan đều đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

"Trung Quốc đưa ra một thông báo 'đánh úp' khi đơn phương ngừng nhập khẩu dứa của Đài Loan. Đây rõ ràng không phải là quyết định thương mại thông thường", bà nói.

Bà cho biết tỷ lệ dứa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc là 99,79%, đồng thời kêu gọi người dân ăn nhiều dứa hơn để thể hiện sự ủng hộ với nông dân.

Lời kêu gọi của bà Thái được đưa ra sau khi Bắc Kinh thông báo tạm dừng nhập khẩu dứa từ Đài Loan, với lý do "những sinh vật có hại" có thể xuất hiện trong loại trái cây, đe dọa ngành nông nghiệp Trung Quốc, theo Reuters.

Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 3. Nó lập tức vấp phải sự chỉ trích từ chính quyền Đài Loan.

Dai Loan keu goi nguoi dan an nhieu dua hon sau lenh cam cua Trung Quoc anh 1

Bà Thái Anh Văn kêu gọi người dân Đài Loan ăn nhiều dứa hơn. Ảnh: Facebook bà Thái Anh Văn.

Đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền tại Đài Loan nói bên cạnh chiến dịch "hăm dọa quân sự", Bắc Kinh cũng đang dùng lệnh cấm nhập khẩu để gây sức ép kinh tế với Đài Loan.

"Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc biến hoạt động xuất khẩu nông nghiệp thành mối đe dọa về chính trị", DPP nói trong một tuyên bố.

Trong năm qua, Trung Quốc đánh thuế nặng với các sản phẩm nhập khẩu từ Australia như rượu vang, lúa mạch, thịt bò, bông và than đá, giữa lúc quan hệ song phương trở nên xấu đi.

Trung Quốc trước nay tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của mình và không loại bỏ phương án sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển xấu đi đáng kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền tại Đài Loan vào năm 2016.

Đài Loan xuất khẩu khoảng 46.000 tấn dứa trong năm ngoái, và hơn 90% trong đó được xuất sang Trung Quốc, DPP cho hay.

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay