6 trong số 8 nạn nhân vụ xả súng tại Georgia (Mỹ) là người gốc Á

 

Dù chưa thể khẳng định có liên quan tới phân biệt chủng tộc hay không, song một số thành phố tại Mỹ đã tăng cường lực lượng tuần tra tại những khu vực có đông người gốc Á sinh sống.

Cảnh sát cho biết, 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á, đã thiệt mạng trong 3 vụ xả súng xảy ra sáng sớm 17/3 (theo giờ Việt Nam) tại 3 cửa hiệu massage ở thành phố Atlanta, đồng thời cho biết một nghi phạm 21 tuổi đã bị bắt giữ. Các hình ảnh camera ghi lại được cho thấy, nhiều khả năng tên này là hung thủ trong cả 3 vụ xả súng. Cục Điều tra liên bang Mỹ cũng đang tham gia vào quá trình điều tra.

hien truong vu xa sung abc news


Tiệm massage ở Georgia, nơi xảy ra vụ xả súng. Ảnh: ABC News

Người phát ngôn Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Cherokee Jay Baker cho biết: “Nghi phạm được xác định là Robert Aaron Long, 21 tuổi, sống tại Cherokee. Lực lượng Tuần tra tiểu bang George đã tiến hành truy bắt nghi phạm mà không gây ra sự cố nào”.

Georgia có gần 500.000 người gốc Á, chiếm hơn 4% dân số bang này. Dù chưa rõ có động cơ phân biệt chủng tộc hay không, song các vụ xả súng xảy ra trong bối cảnh các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á gia tăng trong những tháng gần đây.

Trong thông điệp quốc gia đầu tiên, Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước cũng phản đối mạnh mẽ tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc Á hiện nay, đồng thời lên án những vụ tấn công như thế này là đi ngược lại với tinh thần Mỹ.

“Ngay lúc này đây, nhiều người trong số họ, những người đồng bào Mỹ của chúng ta, họ đang ở tuyến đầu để cố gắng cứu người, và giờ đây họ buộc phải sống trong sợ hãi ngay cả khi chỉ đi trên đường phố. Hành vi này là sai trái. Nó không phản ánh tinh thần Mỹ và cần phải dừng lại ngay”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Chỉ trong vòng hơn 1 năm qua, người Mỹ gốc Á đã trở thành nạn nhân của các vụ tấn công phân biệt chủng tộc, xâm hại và lăng mạ liên quan căn bệnh vốn cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên toàn cầu và trên 500.000 người tại Mỹ. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Hận thù và Chủ nghĩa cực đoan có trụ sở tại San Bernardino ở California, số vụ phạm tội có động cơ phân biệt chủng tộc đã tăng hơn gấp đôi từ 49 lên 122 vào năm ngoái tại 16 thành phố lớn nhất của Mỹ.

Vài ngày đầu sau nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã ký đạo luật lên án hành vi phân biệt chủng tộc nhằm vào người châu Á liên quan đến đại dịch. Ông đã chỉ đạo Bộ Tư pháp tăng cường nỗ lực giải quyết các tội ác thù hận và quấy rối nhằm người Mỹ gốc Á.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cấm gắn kết dịch bệnh Covid-19 với bất kỳ vị trí địa lý nào để tránh những tên gọi như “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán” dẫn đến tình trạng phân biệt chủng tộc. Như một biện phòng ngừa, cảnh sát New York mới đây thông báo cử lực lượng tuần tra tăng cường tới các khu vực tập trung nhiều cư dân gốc Á./.

Theo VOV.VN

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay