Đài Loan ra mắt phi đội chiến đấu cơ thế hệ mới F-16V

 

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Đài Loan hôm Thứ Năm, 18 Tháng Mười Một, ra mắt phi đội chiến đấu cơ F-16 được nâng cấp và đây được cho là lực lượng phòng thủ chính của hòn đảo trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, theo CNN.

Phi đội F-16V, do Mỹ sản xuất, có màn trình diễn nhào lộn trên không trong buổi ra mắt tại Căn Cứ Không Quân Chiayi.

 

 

 

TS-taiwan-f16-1
Tổng Thống Thái Anh Văn (giữa) vẫy chào phi đội F-16 V tại phi trường quân sự Chiayi ngày 18 Tháng Mười Một.
(Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)
 

F-16V được nâng cấp từ thế hệ chiến đấu cơ F-16A/B trước đây, ban đầu được Đài Loan mua lại vào những năm 1990, trang bị hệ thống radar tối tân và máy tính tác nhiệm mới, theo Hãng Thông Tấn Trung Ương Đài Loan (CNA). Đảo quốc hiện đang có kế hoạch nâng cấp 141 chiến đấu cơ lên phiên bản mới hơn vào năm 2023.

Ông Wang Hsin-lung, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Đài Loan, hôm Thứ Tư báo với Quốc Hội Đài Loan rằng có hơn 60 chiếc F-16 được nâng cấp.

Đài Loan cũng đặt mua 66 chiếc F-16V mới từ nhà sản xuất Lockheed Martin của Mỹ và việc chuyển giao dự kiến bắt đầu vào năm 2023, theo CNA.

Trong buổi lễ ra mắt, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết dự án nâng cấp máy bay F-16V mới thể hiện tình hữu nghị ngày càng sâu sắc giữa hòn đảo này và Mỹ.

Bà Thái cho biết: “Lockheed Martin hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong việc hoàn thành việc nâng cấp. Điều này không chỉ báo hiệu sự phát triển hơn nữa tình hữu nghị Đài Loan-Mỹ, mà còn thể hiện cam kết vững chắc đối với quan hệ hai nước.”

TS-taiwan-f16-2
Một nhóm quân nhân kỹ thuật đứng chào trong buổi lễ giới thiệu phi đội F-16 V mới ngày 18 Tháng Mười Một.
(Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

 

Bắc Kinh đang gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan, bao gồm việc điều động 150 chiến đấu cơ đến gần hòn đảo chỉ trong năm ngày hồi Tháng Mười, khiến Đài Bắc phải đưa ra cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống hỏa tiễn phòng không để giám sát.

Khi giao dịch mua 66 chiến đấu cơ của Đài Loan được công bố vào năm ngoái, các nhà phân tích cho biết họ sẽ cung cấp một máy bay đủ năng lực cạnh tranh với Trung Quốc, đồng thời nâng cao tinh thần cho các phi công chiến đấu của hòn đảo.

“Đây là loại chiến đấu cơ rất mạnh, với kích cỡ nhỏ, nhanh và dễ bay. Các phi công rất thích loại máy bay này,” ông Drew Thompson, nghiên cứu viên cao cấp tại Trường Chính Sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại Học Quốc Gia Singapore, cho biết.

Ông lưu ý rằng F-16V có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ, bao gồm phóng hỏa tiễn vào tàu, tiêu diệt radar đối phương, cũng như các cuộc đối đầu trên không.

TS-taiwan-f16-3
Phi đội F-16V của Đài Loan trong đội hình biểu diễn trên bầu trời phi trường Chiayi.
(Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

 

Trong khi đó, ông Peter Layton, nhà phân tích quân sự người Úc thuộc Viện Griffith Châu Á năm ngoái cho rằng F-16 có thể giúp ổn định tình hình ở Đài Loan, ít nhất là từ quan điểm quân sự.

Bắc Kinh vốn không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan mặc dù chưa bao giờ cai trị hòn đảo dân chủ vốn có chính phủ và quân đội riêng kể từ khi cuộc nội chiến kết thúc hơn bảy thập niên trước.

Việc Mỹ bán vũ khí quân sự cho Đài Loan với mục đích “phòng thủ” được cho phép theo Đạo Luật Quan Hệ Đài Loan ký kết năm 1979.

Chủ đề về Đài Loan được nhắc đến nhiều lần trong chương trình nghị sự thuộc cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng Thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười Một.

Trong bài phát biểu hôm Thứ Năm, Tổng Thống Thái cảm ơn lực lượng Không Quân làm việc “ngày đêm” để bảo vệ Đài Loan.

Bà nói thêm: “Tôi tin rằng chừng nào chúng ta tiếp tục bảo vệ các giá trị tự do và dân chủ, thì nhiều quốc gia sẽ có cùng lý tưởng với chúng ta.” (MPL) [qd]

Theo Người Việt

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay