Covid-19 : Mỹ viện trợ vac-xin cho Đài Loan

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

 DAILOAN

 Chuyên cơ chở phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ cùng lô vac-xin viện trợ đáp xuống phi trường quốc tế Tùng Sơn - Đài Bắc ngày 06/06/2021. AP
 

Sau Nhật Bản đến lượt Hoa Kỳ viện trợ vac-xin chống Covid-19 cho Đài Loan. Ngày 06/06/2021, ba thượng nghị sĩ Mỹ đến Đài Bắc và thông báo cung cấp 750.000 liều vac-xin hỗ trợ Đài Loan đẩy lui đại dịch. Đây là đợt hỗ trợ đầu tiên trong chương trình trợ giúp Đài Loan đối phó với khủng hoảng y tế của chính quyền Biden.

Theo hãng tin Anh Reuters, chiếc máy bay quân sự của Hoa Kỳ đã đáp xuống phi trường quốc tế Tùng Sơn – Đài Bắc sáng nay, cho phép ba thượng nghị sĩ thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa bắt đầu chuyến công tác tại Đài Loan. Trong cuộc họp báo thượng nghị sĩ Tammy Duckworth bang Illinois cùng với hai đồng nhiệm Christopher Coons của bang Delaware và Dan Sullivan của bang Alaska cho biết chuyến bay này mang theo 750.000 liều vac-xin ngừa Covid-19 nhằm hỗ trợ Đài Loan vượt qua đại dịch.

Không đi sâu vào chi tiết, bà Tammy Duckworth chỉ thông báo đây là « đợt đầu tiên » trong số những lô vac-xin của Hoa Kỳ gửi đến Đài Loan và Washington ghi nhận « nhu cầu cấp bách » của Đài Bắc trong nỗ lực đối phó với virus corona. Ra tận phi trường tiếp đón các thượng nghị sĩ Mỹ, bộ trưởng Y Tế Trần Thời Trung (Chen Shih Chung) kỳ vọng Đài Loan sớm nhận được những liều thuốc cần thiết như đã yêu cầu được mua.

Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) cảm ơn Mỹ và không quên nói đến những « trở ngại đang phải vượt qua do sự can thiệp của Bắc Kinh ». Tình hình y tế tại Đài Loan hiện đang xấu đi, chỉ trong hay ngày 05 và 06/06, chính quyền ghi nhận có hơn 800 ca nhiễm mới. Trung Quốc vẫn luôn tìm cách gây áp lực, ngăn chặn Đài Bắc thương thuyết với các tập đoàn dược phẩm phương Tây để mua vac-xin.

Theo giới quan sát sự hiện diện của các thượng nghị sĩ Mỹ tại Đài Bắc và nhất là quyết định của Washington viện trợ vac-xin cho Đài Bắc càng khiến Trung Quốc phẫn nộ. 

Trong chuyến công tác Đài Loan lần này, ba thượng nghị sĩ Mỹ dự trù có cuộc gặp tổng thống Thái Anh Văn. Khủng hoảng y tế dịch Covid-19, an ninh và một số chủ đề khác được các bên mang ra thảo luận theo như tiết lộ của Reuters.

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay