Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

Vũ Hối, 60 Năm Văn Học Nghệ Thuật

Thư họa sĩ Vũ Hối trong Ngày Văn Hoá Nghệ Thuật Việt Nam tại San Jose hôm 26/7/2014.
Photo: Mỹ Lợi -VVV

Tuyển Tập Vũ Hối, 60 năm Văn Học Nghệ Thuật dày 125 trang, gồm các bài viết của các văn thi hữu nổi danh như BS Lê Văn Lân, Lê Thương, Hà Thượng Nhân, Hải Bằng, Phạm Trần, Đàm Trung Pháp, Thanh Thương Hoàng, cùng với những bức tranh nổi tiếng và những nét thư họa độc đáo của người nghệ sĩ tài hoa xứ Quảng.

Vũ Hối được biết đến như một danh tài, không phải chỉ với cộng đồng người Việt trong nước và ngoài truớc cũng như sau 1975, mà còn cả với cộng đồng thế giới. Theo nhà biên khảo Lê Văn Lân, “Vũ Hối rõ ràng là một người có “hoa tay” và bút vẽ của Vũ Hối là một thứ bút họa. Điều đáng nói hơn cả là cái hoa tay này đuợc cộng thêm với một con mắt nghệ thuật, một trái tim yêu quê hương, một trí tuệ mẫn cảm về Chân Thiện Mỹ”.

Nhiều người gọi Vũ Hối là một nhà thơ. Người khác gọi Vũ Hối là một họa sĩ hay một nhà thư họa. Tất cả đều đúng. Riêng tôi, xin đuợc trân trọng gọi Vũ Hối là một chiến sĩ văn hóa, với một đóng góp rất đáng giá cho kho tàng văn học nghệ thuật nước nhà, bằng một con tim lớn, một quyết tâm dấn thân ¾ cuộc đời cho văn hóa, cho đất nước và dân tộc.

Hẳn nhiên danh tài Vũ Hối không phải từ trời rơi xuống, mà đã được hun đúc từ miền đất Quảng Nam đã được Hải Bằng gọi là miền “Địa linh nhân kiệt” với phong cảnh kỳ thú, nhiều hang sâu động thẳm, nhiều chùa chiền cô kính, nhiều huyền thoại về những vị thần xuất hiện nơi đây và nhiều vị hiền tài khoa bảng nổi tiếng xuất hiện từ miền đất này. Nếu Sông Đà Núi Tản đã hun đúc nên Tản Đà, nếu Hồng Lĩnh Lam Giang đã hun đúc nên Phan Bội Châu, Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, thì đất Quảng Nam cũng hun đúc nhiều nhân tài như Hoàng Diệu, Phan Chu Trinh, Trần Qúy Cáp, Hùynh Thúc Kháng, Trần Cao Vân..Vũ Hối đã chia phần vinh dự trên mảnh đất linh thiêng đó..

Thu-hoa-si-Vu-Hoi-July-2014 phat-bieu thumb medium494 309

Thư họa sĩ Vũ Hối đang phát biểu
trong Ngày Văn Hoá Nghệ Thuật Việt Nam tại San Jose hôm 26/7/2014.
Photo: Mỹ Lợi -VVV

Thu-hoa-si-Vu-Hoi-July-2014 quang-canh thumb medium494 276

Quang cảnh Ngày Văn Hoá Nghệ Thuật Việt Nam tại San Jose hôm 26/7/2014.
Photo: Mỹ Lợi -VVV

Riêng về dòng dõi gia đình thì theo Lê Thương, Vũ Hối xuất thân từ một gia đình khoa bảng có truyền thống cách mạng, thân phụ và 11 người trong gia đình đã bị cộng sản sát hại vì tham gia Việt Nam Quốc Dân đảng! Riêng Vũ Hối, đã bị cộng sản liệt vào hàng ngũ “văn nghệ sĩ chống cộng” và bị bắt giam chung với các nghệ sĩ nội tiếng như Lê Thương, Đức Quỳnh, Vũ Hoàng Chương, Doãn Quốc Sĩ. Trong nhà tù gọi là cải tạo, Vũ Hối đã bị cộng sản đánh hư một mắt và liệt một chân.. Đó hẳn là vết thương trên thân thể Vũ Hối, cũng như trên thân thể tất cả các tù nhân chính trị, nhưng đó cũng là vết thương còn rướm máu trên thi thể mẹ Việt Nam, và hơn nữa, một vết hằn trong nhục sử dân tộc, không bao giờ rửa sạch và cũng không bao giờ nguôi quên..

Vũ Hối nổi tiếng như một danh tài với con tim nghệ sĩ trong phạm vi văn học cũng như nghệ thuật. Vũ Hối xứng đáng được gọi là một chiến sĩ văn hóa, với những đóng góp giá trị của anh cho văn học và nghệ thuật suốt 60 năm miệt mài.

Trong phạm vi văn học, Vũ Hối đã đóng cho kho tàng văn học VN nhiều tác phẩm giá trị:

-Thơ thì có Mùa Giao Cảm (1958) Vần Thơ Màu Trắng (1959) Chiêm Bao Trở Giấc (1997) Nghìn Thương Đất Mẹ (1999) Mây Ngàn (2003)

-Truyện ngắn thì có Những Dấu Chân Đi (1960)

Thơ Vũ Hối là tiếng nói thỏ thẻ đầy chân tình với cha mẹ, với quê hương đất nước cũng như cuộc đời. Hải Bằng gọi Vũ Hối là nhà thơ “có tâm đạo” , thể hiện lòng yêu nước thương nòi và đề cao chữ Tâm, như anh đã thổ lộ qua thư pháp “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài.”Thơ anh rất tự nhiên, như dòng tâm tư trào ra từ những ẩn ức của hoàn cảnh sống nghiệt ngã, như anh đã thổ lộ: “Cũng như thơ tôi làm, chữ tôi viết vậy, nó trào ra như nguồn suối của tâm tư dồn nén sau bao áp lực ấm ức, vì tâm trí nghệ thuật bi tù ngục trong chế độ vô nhân từ nhiều năm tháng rã rời..Sáng tác là nhu cầu đòi hỏi, sự thúc bách sáng tạo của tâm tư..”

Truớc hết chũ tình chữ hiếu với cha mẹ. Vũ Hối đã xuất hiện như một đứa con hiếu thảo, luôn luôn ấp ủ tình cha nghĩa mẹ như thể nguồn suối yêu thương. Theo Phạm Trần, hình ảnh người mẹ rất đậm nét trong thơ Vũ Hối. Ông viết “khi hình ảnh quê hương hiện ra trước mắt, thì hình ảnh người mẹ cũng tự nhiên hiện về”

Hàng trúc buồn nỉ non đầu ngõ
Tao nôi xưa nhớ qúa mẹ hiền
Mỗi lần nghe gió vi vu
Tưởng như vẳng tiếng lời ru mẹ hiền

Nhớ cha lòng bỗng nao nao
Đêm đêm ướt gối lệ trào cha ơi
Bây giờ cách vạn trùng khơi
Cha ơi! Đâu nữa! Nhớ người chiêm bao

Mẹ ơi mấy mùa bông bí nở
Là đã mấy mùa con tái tê
Chẳng tròn giấc ngủ nghìn đêm nhớ
Tình con thắm thiết mãi hương quê

-Tiếp đến là nỗi lòng tha thiết với quê hương, Vũ Hối cũng luôn canh cánh bên lòng hình ảnh quê cha đất tổ. Theo Phạm Trần, “tuy con người thể xác của Vụ Hối chỉ có một bà mẹ, nhưng con người tinh thần và văn hóa của nhà thơ lại có đến hai bà mẹ, và người nào cũng đứng cao trên tác phẩm và nghệ thuật của ông:”

Tha hương nhớ cội nhớ nguồn
Lệ vương cuối nét mưa tuôn từng dòng

Tìm đâu thấy nắng vàng quê mẹ
Nghiêng bút sầu cuối nét lệ rơi

Viêt Nam quê mẹ ta ơi
Trong từng nhịp thở đất trời trở trăn

- Rồi với ai đó như người tình không tên, cách xa vạn dặm

E ấp hành trang men chiều kỷ niệm
Phong kín gởi người nỗi nhớ chứa chan
Vẽ người thương giữa khung trời lộng gió
Vẽ mình ta ngồi đếm nỗi cô liêu
Vẽ cánh chim rừng một thời lạc xứ
Người ơi! Xin gởi nồng ấm men chiều

-Đặc biệt, Vũ Hối đã xuất hiện như người bạn của thuyền nhân xấu số. Anh đã nhỏ lệ thương tiếc và chấp tay nguyện cầu cho những mảnh hồn trôi giạt. Giáo Sư Đàm Trung Pháp, khi viết về chữ “Tâm” trong thơ Vũ Hối, có đoạn “Chàng ngụp mặt vào biển mặn để hòa mình vào thuỷ mộ của các nạn nhân và nhờ hồn thiêng của biển cả chuyển dùm đi “lệ cho người, lệ đổ khóc quê hương..”

Màn đen bao phủ mịt mùng
Thân vùi biển cả nghìn trùng đêm thâu

Ôi! Đại dương hỡi
Có linh thiêng xin gởi
Lệ cho người
Lệ đổ khóc quê hương

- Ngoài ra với kiếp người, với cuộc đời, Vũ Hối cũng mang chung nỗi sầu đời như hầu hết các thi nhân. Thanh Thương Hoàng đã nhận định: “Người ta thấy thơ Vũ Hối bàng bạc một nỗi sầu nhân thế. Điều này chẳng có gì lạ, tất cả thi nhân từ cổ chí kim đều mang nặng mối sầu to lớn của con người..”

Chút gì trong sóng bể dâu
Mềm môi son nhạt, vạn câu đoạn trường
Chút gì trong gió chập chờn
Đèn khuya thấp thoáng cầu vồng tử sinh..

-Một nét đẹp khác trong thơ Vũ Hối là cái đẹp của một chút gì còn thiếu, chưa tràn đầy, chưa trọn vẹn, chỉ một nửa như thể cái đẹp của vầng trăng khuyết:

Đời ta nửa tỉnh nửa say
Nửa đen nửa trắng, nửa ngày nửa đêm
Nửa vui với nửa ưu phiền
Nửa sông cồn cát nửa triền núi cao
Nửa thương nửa nhớ nghẹn ngào
Nửa cuời tha thiết nửa ngao ngán tình.

Gs-Ngo-Duc-Diem-July-2014 thumb medium493 300

Giáo sư Ngô Đức Diễm giới thiệu sách: Vũ Hối, 60 Năm Văn Học Nghệ Thuật
trong Ngày Văn Hoá Nghệ Thuật Việt Nam tại San Jose hôm 26/7/2014.
Photo: Mỹ Lợi -VVV

Qua lãnh vực nghệ thuật, Vũ Hối được biết tới như một họa sĩ và một nhà thư họa đáng yêu.

Nét vẽ của Vũ Hối thật linh động tuyệt vời, đã ghi dấu những chân dung muôn thuở của Tổng Thống Mỹ John F. Kennedy, Tổng ThốngTiệp Vaclav Havel, ông bà Bob Dole, thi sĩ Bùi Giáng..

Nét vẽ đó cũng tô đậm những nét đẹp duyên dáng của thiếu nữ VN với mái “Tóc Huyền”, với “Ly Ruợu Nồng”, với “Mảnh Trăng Thề”

Nét vẽ đó còn chuyên chở những giấc mơ hiền hòa của dân tộc, như “Mộng Hoà Bình”. Bức họa chiếm giải “khôi nguyên Hội Họa Quốc Tế” tại Hoa Kỳ năm 1963.

Ngoài ra, nét bút Vũ Hối còn xoáy theo vòng quay của trái đất, của cuộc đời với bức tranh “Tứ Mã”, làm người thưởng lãm phải chóng mặt:

Nghĩ rằng qủa đất đang quay
Nên tôi đã vẽ ngựa xoay bốn chiều

Sau cùng, phải nói rằng Vũ Hối là “ “Vua Thư Họa” với nghệ thuật sáng tạo độc đáo một thư pháp riêng, với những nét tượng hình linh động, là “Thủy Tự” khi tả con thuyền trên sông, là “Hỏa Tự” khi diễn tả khí thế của “Lửa da vàng”, là “Vân Tự” khi diễn tả bức tranh vân cẩu, là “Trúc Tự” khi diễn tả gió đưa cành trúc la đà, hay là “Điểu Tự” khi phóng bút theo cánh chim Việt Điểu. Chúng ta phải đồng ý với Thanh Thương Hoàng để khẳng định rằng “Trong thư họa đã xuất hiện cái “Thần”. Chữ ở đây không còn là chữ viết thường, mà là “thần chữ” xuất hiện qua “thần bút”, phóng ra những “nét thần”.

Với những đóng góp cho văn học và nghệ thuật lớn như vậy, nên Vũ Hối đã xuất hiện như một nghệ sĩ tài danh, có thể lưu lại một chút gì cho hậu thế, ghi lại một chút gì với núi sông.Tên anh đã đuợc ghi danh trong Tự Điển Văn Học Việt Nam. Anh đã đạt giải Khôi Nguyên Hội Họa QuốcTế và đã được mời vẽ chân dung cho Tổng Thống Hoa Kỳ Kennedy, Tổng Thống Nam Hàn Phác Chính Hy, Tổng Thống Tiệp Vaclav Havel, làm vẻ vang cho người trai Phù Đỗng. Thế nên, anh được nhiều văn nghệ sĩ tên tuổi ca tụng.

Bùi Giáng:
Tận cùng vân vũ chịu chơi
Thần tiên Vũ Hối khắp nơi giang hồ

Nguyễn Chí Thiện
Hồn nuớc hồn dân hồn bút tỏa
Ngàn thu lấp lánh Vũ Quân ơi!

Hà Huyền Chi
Bút tựa kiếm
Tung hoành kiếm ý
Thơ mà gươm
Hào khí nghiêng trời

Hà Thuợng Nhân
Quốc tế khôi nguyên khởi vị Việt Nam vô kiệt tác
Gia Trung mãn họa tằng vân Nam Ngãi hữu danh nhân

Thanh Thương Hoàng
Thư họa Vũ Hối đã tô điểm nét đẹp quốc ngữ lên đỉnh cao nghệ thuật thế giới.

Riêng cá nhân tôi, người bạn vong niên, đã cùng Vũ Hối sang Tiệp tham dự Hội Nghị Praha về kinh nghiệm Dân Chủ Hóa Đông Âu, có cơ hội trao tặng bức tranh làm qùa cho Tổng Thống Tiệp, hôm nay xin mừng anh tuổi thọ 82, với 60 năm đóng góp cho văn học nghệ thuật. Chúc anh sống đến trăm tưổi để tiếp tục cống hiến cho đời những sáng tạo mới.

Ngô Đức Diễm

Thu-hoa-si-Vu-Hoi-July-2014-BTC sm thumb medium493 300

Thư họa sĩ Vũ Hối (thứ 2 từ phải) chụp hình lưu niệm với BTC cùng thân hữu
trong ngày Văn Hoá Nghệ Thuật Việt Nam tại San Jose hôm 26/7/2014.
Photo: Mỹ Lợi -VVV

nguon :http://vietvungvinh.com/2013/index.php?option=com_content&view=article&id=4847:vu-toi-60-nam-van-hoc-nghe-thuat&catid=55:vietnam-hai-ngoai&Itemid=76

 

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"