Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

 Carrot Muffins

Chef Hà Atlanta

@All rights reserved

 PhotoFunia Morning News Regular 2016 01 28 06 45 15


Xưa lắm là xưa, củ cà rốt có màu tím hoặc đôi khi màu trắng chứ không phải là màu hổ hoàng như bây giờ đâu. Carrot tím dễ thương đến nỗi trong cổ tự Hy Lạp, cà rốt còn mang tên Philon hay Philtron bắt nguồn từ chữ philo với ý nghĩa yêu thương.

Thuở đó, các công nương trong cung thẳm đã cài lên mái tóc những hoa, những lá của nhánh cà rốt để làm đẹp, làm duyên có khác chi như các thiếu nữ miền Hạ Uy Di cài hoa sứ, bện lá dừa làm vương miện hay các cô gái Việt Nam trông thật dĩnh ngộ khiến lắm chàng trai say tình " tóc em dài em cài hoa thiên lý, miệng em cười anh để ý anh thương "...

800px Daucus carota flowers peen Napoli 1

( hoa cà rốt)

Nói chuyện loanh quanh về carrot

Tiếng Anh- Mỹ gọi cà rốt là carrot

Tiếng Pháp gọi : Carotte

Tiếng Đức là Mohre.

La tinh gọi: Carota

Vì cho rằng màu tím của củ cà rốt trong việc nấu nướng đưa đến màu sắc của món ăn quái dị, nên người ta đã cải tạo màu tím của củ cà rốt qua màu vàng, màu đỏ và tiến dần thành màu cà rốt mà nhân loại có hiện nay. Nhưng thời bây giờ con người lại tìm về những gì thuộc về cổ đại nên carrot tím, carrot trắng lại đắt giá trên thị trường.

carrot colour mix

Carrot có giá trị từ thực phẩm cho đến trị liệu.

Thỉnh thoảng trong các mục đố vui trên TV. người ta hỏi củ cà rốt được xếp loại trái cây ( fruit) hay rau cải ( vegetable) ? Nếu trả lời là trái cây (fruit)  sẽ bị nghe tiếng chuông è, báo hiệu câu trả lời sai.

Dưới con mắt Y Dược, củ cà rốt được mô tả như là thứ thức ăn thần dược có công dụng chống ung thư, tiêu chảy, tác dụng tốt cho tim , cho mắt...

Hình ảnh con Bugs Bunny lăng xăng, bung xung trong phim hoạt họa hằng ngày cho thấy vì ăn củ cà rốt mà chú thỏ này tinh khôn, mắt sáng , vô cùng láu lỉnh , phản ứng nhanh nhẹn...

bugsbunnywithcarrot

Hình ảnh củ carrot còn tìm thấy trong thành ngữ Anh Mỹ : "Carrot and Stick" .Stick ( cây gậy) tượng trưng cho sự trừng phạt, còn "củ cà rốt" ám chỉ quyền lợi. Người ta mô tả "Carrot and Stick" như một chính sách ngoại giao của nước lớn muốn chi phối hay ảnh hưởng một nước nhỏ bằng "trừng phạt" và "quyền lợi". Có khi "củ cà rốt" chỉ là cái mồi nhử nhử mà thôi.

donkey carrot

Có người đã ăn cà rốt sống, có người chế biến thành sà lách ( cà rốt bào mõng, trộn với nước đường pha dấm,  thêm nho khô và đậu hạnh nhân giả nhỏ ...) có người xay ra nước để uống, có người giả nát để đắp vào mặt chống lại già nua trên da mặt....nhưng có lẽ carrot được làm thành bánh thì dễ ăn nhất.

Thuở xưa khi đường (sugar) còn là nguyện liệu khan hiếm, giá bán rất cao, trong các loại thực phẩm nấu nướng nếu cần chất ngọt, các đầu bếp thường dùng củ cải đỏ và thứ đến là carrot vì hai loại này có hàm lượng đường cao nhất, làm cho món ăn đậm đà hơn.. Món carrot pudding rất thịnh hành ở Anh, thường dùng làm món tráng miệng,  và sau này khi việc chế biến đường theo công nghệ đã dễ dàng, carrot pudding được từ từ cãi dạng qua carrot cake trong dân giã.

Carrot Muffins, Carrot Cupcake, Carrot Bread. Carrot Cake...nói chung đều dùng một công thức na ná như thế mà làm ra, nhưng khác nhau là Carrot Muffins, Carrot Breads không có lớp kem trên mặt bánh.

Cách làm Carrot Muffins (tiếp theo)

curved arrow purple hi

 

Chef Hà Atlanta

@All rights reserved

 


Xin bạn hỗ trợ chương trình FIGHT BREAST CANCER!

pink

Muốn chia nhỏ công thức trên, bạn có thể dựa vào bản tương đương sau đây :

3 teaspoons

1 tablespoon

1/2 ounce

2 tablespoons

1/8 cup

1 ounce

4 tablespoons

1/4 cup

2 ounces

5 1/3 tablespoons

1/3 cup

2.6 ounces

8 tablespoons

1/2 cup

4 ounces

12 tablespoons

3/4 cup

6 ounces

32 tablespoons

2 cups

16 ounces

 

(theo tài liệu của https://www.exploratorium.edu/cooking/convert/measurements.html )

 

Những món bánh khác:

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"