In bài này
Bài này thuộc tiểu mục: Việt Nam
Hits: 4368

 

PHÓNG SỰ ÐẶC BIỆT TỪ VIỆT NAM: DÂN NGHÈO LO RẦU VÌ XĂNG 3 LẦN TĂNG GIÁ TRONG MỘT THÁNG

Hôm nay trong tiết mục phóng sự từ trong nước, thông tín viên SB-TN gửi ra bản tin về việc giá xăng lại tăng

Dân Việt Nam bất ngờ chứng kiến việc tăng giá xăng đến 3 lần trong một tháng. Hầu hết đều lo lắng vì dấu hiệu của một nền kinh tế suy sụp quá rõ ràng, sẽ kéo theo nghèo khổ triền miên trong nay mai. Bất kỳ ai lúc này cũng bộc lộ sự ngán ngẫm cách điều hành kinh tế của chế độ Cộng sản Việt Nam. Một sinh viên năm nhất đại đại học Ngoại Thương chia sẻ: Chưa đầy 1 tháng mà mức xăng đã tăng gần 2400 đồng một lít, vậy mà khi giảm chỉ nhỏ giọt vài trăm đồng. Người nghèo, sinh viên như mình làm sao chịu nổi kiểu tăng giá vù vù đó, vật giá thì leo thang theo hàng ngàyọ. Nghe chuyện xăng dầu rục rịch tăng, một nhân viên văn phòng Công ty vận chuyển Kiến Lửa ngán ngẩm nói nghề của anh là vận chuyển nên một ngày phải đi ít nhất 300 đến 400 ngàn tiền xăng, nhưng hơn một tháng này xăng tăng đã nuốt thêm của anh ít nhất mỗi tháng 200 ngàn nữa.

Những người đi lại ít thì không sao nhưng với những doanh nghiệp lớn làm vận tải hành khách hay vận chuyển hàng hóa thì là cả một vấn đề lớn! Không chỉ cá nhân kêu trời, ngay cả các công ty cũng rúng động. Nói chuyện với báo chí, một vị giám đốc công ty vận tải Thành Thắng bất bình nói cũng vì giá xăng tăng đến chóng mặt mà mỗi khi đưa khách lên xe họ đều bị phàn nàn sao giá vé liên tục tăng. Người này cho biết thêm ngay từ mấy tháng trước, do gia xăng dầu cộng với tiền phí cầu đường quá lớn nên họ chỉ dám tăng giá vé từ 80 ngàn lên 100 ngàn một vé. Từ đó đến nay không dám tăng, cũng đành gánh cùng khách thôi. Nếu tăng giá tiếp thì chắc chắn lượng khách và hàng hóa luân chuyển sẽ giảm đi rất nhiều.

Chuyện giá xăng gia tăng khiến cả những người hành nghề xe ôm đau đầu. Một bác xe ôm ở bến xe Mỹ Ðình, Hà Nội, lắc đầu than rằng trong hoàn cảnh nhiều thứ chạy đua tăng giá như thế này, giờ nếu mình tăng giá nữa thì ai dám đi xe ôm. Xăng tăng thì mặc xăng tăng, mình tăng thì chỉ còn cách bỏ nghề thôi. Trong khi nhiều người chỉ còn biết than thở và trút giận trên các diễn đàn cũng như các trang báo thì cũng có những người nói Nhà nước phải hành động để có một chính sách thích hợp để giảm bớt nguy cơ tăng nhiệt giá nhiên liệu này.

Chế độ Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ phải đối đầu với những lời chỉ trích công khai như lúc này kể từ sau năm 1975. Nói với thông tín viên SBTN ở Sài Gòn, một người buôn bán ở chợ Bến Thành nói rằng, chính nhà nước Cộng sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm tình hình kinh tế suy nhược như lúc này. Các quan lớn thì thi nhau vơ vét, tiền của mỗi ngày phình ra, trong khi đời sống xã hội và người dân thì mỗi lúc kiệt quệ hơn. Mà chẳng thấy ông nào, bà nào nhận lỗi sai lầm và nếu mình làm sai thì phải từ chức.

PHÁT GIÁC 10 TRONG SỐ 28 MẪU NƯỚC UỐNG ÐÓNG CHAI BỊ NHIỄM VI KHUẨN

 Tin Sài Gòn - Việt kiều về nước uống nước chai tưởng là an toàn, nhưng những báo cáo gần đây cho thấy 1/3 số nước chai bán ở Việt Nam vẫn nhiễm vi khuẩn và có thể gây ngộ độc. Sáng nay Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam thú nhận qua kiểm tra, đoàn lấy 28 mẫu nước phân tích loại nước uống đóng chai, phát giác 10 mẫu bị nhiễm khuẩn. Qua đó, đoàn kiểm tra tại 32 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, sau khi phân tích phát giác 10 mẫu nước bị nhiễm khuẩn có tên gọi là Pseudomonas Aeruginose còn gọi là trực khuẩn mủ xanh.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai cũng không bảo đảm các điều kiện như nhà xưởng chật hẹp, không trang bị bảo hiểm lao động cho công nhân, không sử dụng hóa chất diệt khuẩn, phòng chiết rót không bảo đảm sạch sẽ, vệ sinh bình chứa nước một cách thủ công, không bảo đảm ánh sáng, môi trường ẩm mốc và các điều kiện không bảo đảm khác. Bản báo cáo cho biết khi phân loại mẫu nước nhiễm khuẩn, họ đưa mẫu đi xét nghiệm tại các đơn vị kiểm nghiệm đạt phẩm chất.

Hiện nay tại Việt Nam xuất hiện nhiều loại nước uống đóng chai không bảo đảm. Việt kiều về nước cũng nên hết sức cẩn thận về việc này.

SỐT XUẤT HUYẾT ÐANG VÀO MÙA CAO ÐIỂM TẠI VIỆT NAM

Tin Sài Gòn - Với 35,374 trường hợp sốt xuất huyết trên tổng số 39,897 trường hợp được phát giác trong cả nước, các tỉnh thành phía Nam đang dẫn đầu về lượng người mắc bệnh này trong 7 tháng đầu năm và chiếm gần 90%. Ðứng thứ nhì là các tỉnh miền Trung với 3593 bệnh nhân, tiếp đến là các tỉnh Tây Nguyên với gần 400 người. Toàn miền Bắc chỉ có 337 trường hợp. Thống kê được nêu lên tại Hội nghị tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết khu vực phía Nam do Bộ Y tế tổ chức hôm qua tại Sài Gòn.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 52 tỉnh và thành phố có người mắc bệnh, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2011, 26 trường hợp tử vong, trong đó miền Nam cũng dẫn đầu với 81%. 10 tỉnh phía Nam là ổ sốt xuất huyết gồm Bình Phước, Bình Dương, Sóc Trăng, Long An, An Giang, Khánh Hòa, Kiên Giang, Ðồng Nai, Tiền Giang và Ðồng Tháp. Số bệnh nhân các tỉnh này tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2011, cá biệt có tỉnh tăng gần 4 lần.

Nguyên nhân của sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, được cho do tình hình cuối năm trước việc bệnh giảm không đáng kể, thời tiết miền Nam thuận lợi cho muỗi sinh sôi gây bệnh. Thống kê cũng cho thấy tỷ lệ người bệnh nhập viện muộn chiếm khoảng 40%. Ða số những người tử vong đều qua đời sau một tuần điều trị do biến chứng và suy tạng. Viện trưởng Pasteur Sài Gòn cho biết các tỉnh phía Nam vẫn đang tiến hành chống dịch, tuy nhiên số ca mắc và tử vong vẫn còn cao là do công tác phòng bệnh vẫn còn lỏng lẻo, nhiều người dân vẫn còn chủ quan với bệnh. Khẳng định bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế của Cộng sản Việt Nam cũng chỉ biết kêu gọi nhanh chóng giám sát chặt chẽ những vùng có nguy cơ xảy ra dịch, nhưng không đưa ra được bất cứ phương cách nào khác để phòng chống.

Các báo cáo y tế của CS Việt Nam cho thấy số người mắc bệnh sốt xuất huyết trong nước hiện cao hơn tháng trước vào khi dịch bệnh này đang trong mùa cao điểm khiến số bệnh nhân nhập viện ào ạt. Số liệu do Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng báo cáo cho biết tính từ đầu năm tới giờ, số trường hợp sốt xuất huyết khắp nước tăng hơn 35%, lên gần 40,000 người tại 52 tỉnh thành, trong đó số tử vong là 26 người.

VIỆT NAM LÀ MỘT TRONG CÁC NƯỚC DỄ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI THIÊN TAI NHẤT

 Tin tổng hợp - Châu Á là lục địa dễ bị rủi ro nhất từ động đất, bão, lũ lụt, và các tai họa khác. Việt Nam có tên trong danh sách 10 nước dễ bị tác động bởi thảm họa thiên tai nhất trên thế giới, theo khảo sát do công ty tư vấn rủi ro Maplecroft của Anh Quốc thực hiện vừa được công bố. Cuộc khảo sát được tiến hành trên 197 quốc gia cho thấy Có 6 quốc gia ở Châu Á bị liệt vào danh sách 10 nước dễ bị ảnh hưởng hàng đầu, trong đó có Việt Nam.

Ðứng đầu là Bangladesh và Phi Luật Tân. Các nước Châu Á khác cũng có tên trong bảng Top Ten này bao gồm Miến Ðiện, Ấn Ðộ, và Lào. Ngoài ra cuộc nghiên cứu cũng nói các nước phải gánh chịu nặng nề nhất khi xảy ra thảm họa thiên tai là Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Cộng, và Mexico.

KHINH KHÍ CẦU TRIỆU ÐÔ TẠI BIỂN NHA TRANG BỊ MƯA GIÔNG XÉ TOẠC

 Tin Nha Trang - Vụ việc xảy ra khoảng 3 giờ chiều hôm nay tại Nha Trang, chiếc khinh khí cầu trên bãi biển Nha Trang đã bị xé toạc trong mưa giông lốc lớn. Theo Giám đốc Khu vui chơi Khinh khí cầu thuộc Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang, chiếc khinh khí cầu này đưa vào sử dụng được gần 4 tháng và có trị giá khoảng 1 triệu đô-la. Vào chiều nay khi thấy mây đen và giông ập tới, đội kỹ thuật đã neo thấp quả cầu xuống cách mặt đất khoảng 5 thước. Tuy nhiên giông lốc lớn làm quả cầu chao qua chao lại khoảng 4 phút, quả cầu chịu không nổi do khí bị nén, quả cầu đã rách toang trong lúc trời đang mưa. Ðể bảo đảm an toàn cho du khách, khi có giông, khu du lịch không phục vụ nên may mắn đã không có ai bị thương. Thiệt hại hiện chưa thể ước tính được. Chiếc khinh khí cầu trên do một công ty sản xuất kinh khí cầu của Ðức sản xuất.

Khinh khí cầu có đường kính 22 thước, có hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm, bay lên cao bằng một sợi dây cáp chịu lực. Khinh khí cầu được bao quanh 46 tấm nhựa đặc biệt chống cháy và chịu được áp lực mạnh. Có 48 sợi neo nhỏ và 8 dây cáp lớn dài từ 150 đến 300 thước giữ chiếc khinh khí cầu với cabin hành khách. Khoang hành khách làm bằng thép có sức chứa từ 25 đến 30 người cùng lúc bay lên độ cao 150 thước. Bên trong khí cầu chia làm 2 phần, một phần là khí hơi Helium và một phần là khí tự nhiên. Khoang hành khách là một bộ khung bằng thép vòng tròn, được giữ bởi những sợi dây tổng hợp với chiếc khinh khí cầu, bao quanh là lưới mắt cáo bảo đảm an toàn cho khách.

BÃO SỐ 5 ÐI VÀO QUẢNG NINH HẢI PHÒNG, MIỀN BẮC MƯA LỚN

 Tin Quảng Ninh - Bão Kai-tak mà ở Việt Nam gọi là bão số 5, giật cấp 14 đang thẳng tiến vào khu vực Móng Cái tỉnh Quảng Ninh. Dự báo khoảng chiều tối mai bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh Hải Phòng, đặc biệt tại các huyện đảo. Ở các tỉnh miền Bắc từ chiều mai cũng diễn ra mưa to đến rất to. Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết ngày mai vị trí tâm bão dự tính sẽ ở vào khoảng 19.7 vĩ độ Bắc; 114.4 kinh độ Ðông, cách Móng Cái Quảng Ninh khoảng 720 cây số về phía Ðông Ðông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 giật cấp 14.

Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 đến 25 cây số, đi vào khu vực các tỉnh vùng núi Ðông Bắc và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Theo cơ quan khí tượng, do ảnh hưởng của bão, hải phận phía Bắc Biển Ðông có gió mạnh cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua giật cấp 14, biển động dữ dội. Hải phận phía Bắc vịnh Bắc Phần bao gồm các huyện đảo Cô Tô, Vân Ðồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ từ trưa mai, biển động rất mạnh. Bão số 5 được đánh giá là cường độ khá mạnh khi đi sâu vào đất liền. Nhà nước Cộng sản Việt Nam đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, sẵn sàng di tản dân chúng.

BẠO ÐỘNG Ở HÀ TĨNH: CÔNG AN, CÁN BỘ BỊ ÐÁNH TRỌNG THƯƠNG

 Tin Hà Tĩnh - Hàng trăm nông dân tấn công trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Yên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đập phá đồ đạc, và đánh trọng thương một số quan chức có liên quan tới vụ tranh chấp đất đai ở địa phương. Bản tin báo chí trong nước cho biết bạo động tối ngày hôm qua rạng sáng hôm nay xuất phát từ việc nhà cầm quyền bắt giữ một thanh niên 27 tuổi tên Ðặng Văn Công bị bắt cùng ngày với cáo buộc chống lại người thi hành công vụ trong vụ tịch thu đất đai mà dân tố cáo là có tham nhũng. Trong số những cán bộ bị tấn công phải nhập viện cấp cứu có Phó Chủ tịch, Chủ tịch xã Yên Lộc, và Trưởng Công an huyện Can Lộc. Một số người khác bị thương nhẹ. Truyền thông của nhà nước dẫn lời Chủ tịch xã Yên Lộc từ bệnh viện cho biết tối hôm qua hàng trăm dân chúng tới ném đá và cắt điện trụ sở Ủy ban xã đòi thả anh Công. Ông Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bao vây trong trụ sở tới 3 giờ sáng hôm nay thì bị khoảng 20 thanh niên vác gậy xông vào tấn công, gây thương tích trầm trọng.

Tuy nhiên trả lời phỏng vấn báo chí, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Can Lộc phụ trách kinh tế-nông nghiệp phủ nhận tin xảy ra bạo động tại xã Yên Lộc vì tranh chấp đất đai. Nhân vật này tuyên bố chắc là không có vấn đề gì, đây là việc bình thường và là việc giải quyết nhân sự giữa một số công dân, và chối phăng là không có bạo động. Tuy nhiên ngay sau đó thì đương sự nói đây là một số phần tử quá khích có hành động bất bình mà thôi. Trong thời gian gần đây, các vụ bạo động vì tranh chấp đất đai giữa dân với quan chức nhà cầm quyền trở nên khá phổ biến. Một trong những vụ gây xôn xao công luận chưa được giải quyết là vụ nông dân Ðoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, người đã dùng bom mìn tự chế và súng hoa cải chống lại lực lượng công quyền đến cưỡng chế đất đai.

GIÁ ÐẬU XANH MẬP, TRẮNG NHỜ HÓA CHẤT CỦA TRUNG CỘNG
 


Tin Hà Nội - Cũng trong bản phúc trình này cho biết đợt kiểm soát hoạt động của 33 cơ sở sản xuất giá làm từ đậu xanh mới đây tại thành phố Sài Gòn cho thấy có đến 7 cơ sở tẩm hóa chất giúp giá mập và sạch trắng. Bản phúc trình đồng thời nói một số cơ sở sản xuất giá tại Hà Nội cũng như Sài Gòn đều tẩm loại hóa chất xuất xứ từ Trung Cộng. Tuy nhiên theo bản tin, Hà Nội dùng một loại hóa chất khác trong khi Sài Gòn dùng một loại khác, dĩ nhiên là cả hai đều gây hại cho sức khỏe của người tiêu thụ. Công bố này thêm lần nữa gây chấn động dư luận.

Trước đó hai tháng, tin đồn giá nhiễm vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy cho người sử dụng đã bùng lên tại Hà Nội. Lúc đó rất nhiều bà nội trợ tẩy chay giá đậu xanh bán ở chợ và nay tự tay làm lấy giá để dùng. Một cư dân Hà Nội cho biết giá của bà tự trồng có thân gầy, rễ dài nhưng xào không ra nhiều nước, hoàn toàn khác hẳn loại giá mua ở chợ. Tại Hà Nội cũng bắt đầu xuất hiện loại máy ủ đậu xanh cho ra giá bán rất chạy. Loại hóa chất được các cơ sở sản xuất giá sử dụng là loại chất kích thích của một công ty ở tỉnh Giang Tô, Trung Cộng tung ra. Các cán bộ nhà nước Cộng sản Việt Nam khẳng định các loại hoạt chất này không rõ nguồn gốc, và còn nói các cơ sở sản xuất tự ý sử dụng khi chưa được phép là vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam.
 

NHO TRUNG CỘNG ÐẦY THUỐC TRỪ SÂU TRÀN NGẬP CHỢ Ở VIỆT NAM

 Tin Hà Nội - Phúc trình của Cục Bảo Vệ Thực Vật Việt Nam ngày hôm qua xác nhận đã phát giác ít nhất hai lô nho nhập cảng từ Trung Cộng chứa thuốc trừ sâu nhiều gấp 5 lần cho phép. Cục trưởng Cục Bảo Vệ Thực Vật Việt Nam tại một cuộc họp ở Hà Nội cũng xác nhận cả khoai tây nhập cảng của Trung Cộng có dư lượng thuốc trừ sâu nhiều gấp ba lần qui định. Nhân vật này cho biết thêm, năm loại trái cây của Trung Cộng có mặt tại Việt Nam nhiều hơn hết là táo, lê, cam quít, dưa vàng và nho. Phúc trình nói nho Trung Cộng thường vào Việt Nam qua cửa biên giới Lào Cai. Hóa chất có trong nho là Difenoconazole, cũng như Chlorpyrifos ethyl có trong khoai tây Trung Cộng nhập vào Việt Nam qua cảng Sài Gòn đều nhiều gấp 3 đến 5 lần mức cho phép.

Theo nguồn tin này, các loại rau quả, trái cây Trung Cộng ồ ạt vào Việt Nam vì tiểu thương Việt chuộng phương thức phân phối thuận tiện của người Trung Cộng. Tính ra mỗi ngày có khoảng 150 tấn rau củ, trái cây Trung Cộng vào chợ Hóc Môn, chiếm 15% tổng lượng hàng hóa tại đây. Có loại rau quả Trung Cộng chiếm tới 70%, gồm cả tỏi, gừng, hành, cà rốt. Tin này nói người Trung Cộng giao hàng tận nhà theo nhu cầu nếu khách hàng mua trên 5 ký trở lên. Giá bán của họ cũng rẻ mạt, chỉ bằng một nửa so với rau quả trái cây của Việt Nam. Con số thống kê chính thức của ngành Quan thuế Việt Nam cũng cho biết trị giá trái cây, củ quả Trung Cộng nhập cảng vào Việt Nam từ $55.34 triệu hồi năm 2009 đã gia tăng lần hồi cho đến nay. Sáu tháng đầu năm 2012, trị giá trái cây, củ quả Trung Cộng vào Việt Nam đã lên tới $71 triệu.

Tại chợ nông sản Thủ Ðức, nho Trung Cộng hiện là loại trái cây xuất bến và đổ về các tỉnh miền Nam nhiều nhất hiện nay. Trái nho Trung Cộng vào Việt Nam còn được các chủ tiệm trái cây lựa loại to dán nhãn Mỹ để bán với giá cắt cổ. Giá gốc nho Trung Cộng khoảng 30,000 đồng, tương đương $1.5 đô-la đã được bán theo giá nho Mỹ 300,000 đồng, tương đương $15, đắt gấp 10 lần giá vốn.

KINH TẾ VIỆT NAM KHÔNG CÓ DẤU HIỆU PHỤC HỒI

Tin Hà Nội - Kinh tế Việt Nam hiện nay không có dấu hiệu phục hồi và cũng khó phục hồi trong năm tới, theo bản Phúc Trình Việt Nam công bố ngày hôm qua được Tân Hoa xã trích dẫn. Ðây là báo cáo thường niên do Công ty cổ phần Báo cáo Ðánh giá Việt Nam thực hiện. Với chủ đề Kinh tế và tái cấu trúc kinh tế năm 2013: Từ góc nhìn của doanh nghiệp lớn, phúc trình năm nay dựa trên các cuộc khảo sát quan điểm và triển vọng kinh tế và tái cấu trúc doanh nghiệp từ góc nhìn của các doanh nghiệp lớn nhất và kinh doanh tốt nhất Việt Nam gồm 500 doanh nghiệp lớn nhất, 1000 doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất, và 500 doanh nghiệp có tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất. Kết quả cho thấy hiện chưa thể xác định được thời gian phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. 46% những người tham gia khảo sát tỏ ra bi quan, cho rằng kinh tế sẽ không thể phục hồi trong năm tới.

Ða số các doanh nghiệp đều công nhận rằng hiệu quả kinh doanh của họ sẽ tệ hơn trong nửa cuối năm nay. Số doanh nghiệp nói sẽ giảm nhân công nhiều hơn số doanh nghiệp cho biết sẽ tuyển dụng thêm lao động. Tất cả doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng tái cấu trúc doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Trên 37% các nhà quản lý doanh nghiệp nói rào cản lớn nhất khi ra quyết định tái cấu trúc doanh nghiệp là thiếu nhân sự đủ tiêu chuẩn. Các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam đề nghị được sự hỗ trợ hơn nữa từ các ngân hàng, giảm thuế, giãn và xóa nợ, tăng tín dụng giá rẻ, và kích thích lĩnh vực bất động sản để giúp các doanh nghiệp tăng tốc tái cấu trúc.

TỔNG CÔNG TY QUỐC DOANH VINACONEX LỖ GẦN $38
 


Tin Hà Nội - Một tổng công ty quốc doanh của Việt Nam là Vinaconex đã thua lỗ liên tiếp với số tiền tổng cộng 757 tỉ đồng tức gần $38 triệu mỹ kim. Vinaconex tức Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập cảng và Xây dựng Việt Nam, gồm nhiều công ty thành viên, vốn được coi là cánh chim đầu đàn của ngành xây cất ở Việt Nam. Trong số các công ty thành viên của Vinaconex, có công ty Vinaconex-PVC mà cô Tô Linh Hương 24 tuổi, con gái của ủy viên Bộ Chính Trị Tô Huy Rứa, từng làm chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị trong hơn 2 tháng, gây xôn xao dư luận. Ban đầu, công ty này cho biết cô Tô Linh Hương sẽ lãnh đạo công ty trong 4 năm từ 2012 đến 2016, nhưng chỉ hai tháng sau đó ngày 21 tháng 6 cô thôi giữ chức vụ này mà không nói rõ nguyên nhân vì sao.

Ngoài số lỗ 757 tỉ đồng, bản công bố kết quả kinh doanh năm 2012 của tổng công ty Vinaconex còn cho thấy công ty này đang còn nợ ngân hàng hơn 1112 tỉ đồng tức khoảng $56 triệu mỹ kim, trong đó nợ ngắn hạn 400 tỉ đồng tức 20 triệu. Các cổ đông lớn nhất của Vinaconex hiện nay là Tổng Công ty CP Viễn thông Quân đội Viettel nắm 21% cổ phần, còn Tổng Công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước SCIC nắm 58% cổ phần.
 
TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN PHÁP KÊU GỌI THẢ NHÀ HOẠT ÐỘNG TRẦN THỊ THÚY
 
 
Tin Paris - Tổ chức Kitô hữu Hành động Ðòi hủy bỏ Tra tấn có trụ sở tại Pháp gọi tắt là ACAT trong tuần qua đã ra thông cáo báo động về trường hợp nhà hoạt động Trần Thị Thúy bị ngược đãi trong tù và kêu gọi phóng thích cho bà. Thông cáo đăng trên trang web của tổ chức nói bà Thúy 40 tuổi là người tranh đấu đòi quyền lợi đất đai đang bị giam cầm trong điều kiện hết sức khắc nghiệt, bị vi phạm nhân quyền trầm trọng, bị đánh đập, bị cưỡng bức lao động, và không được chăm sóc y tế dù đang có các vấn đề sức khỏe trầm trọng. ACAT kêu gọi mọi người ký tên vào thỉnh nguyện thư đã được soạn sẵn trên trang web của tổ chức để gửi tới Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và tòa đại sứ CS Việt Nam tại Pháp, yêu cầu trả tự do cho nhà hoạt động Trần Thị Thúy.

Bà Thúy bị bắt từ năm 2010 cùng với 6 nhà đấu tranh khác ở Bến Tre. Trong phiên xử hồi tháng 5 năm ngoái, bà bị tuyên án 8 năm tù sau khi có các hoạt động hỗ trợ dân đi khiếu kiện đòi quyền lợi đất đai. Ủy ban của Liên hiệp quốc chuyên Ðiều tra về Bắt giữ Tùy tiện vào tháng 11 năm 2011 đã phán quyết rằng việc Hà Nội bỏ tù bà Thúy và 6 đồng sự của bà là bất hợp pháp và vi phạm luật quốc tế. Việt Nam nói bà Thúy bị tuyên án vì các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ luật Hình sự.
 
CÁC LÃNH ÐẠO CẤP CAO VIỆT NAM THAM GIA TỰ KIỂM ÐIỂM PHÊ BÌNH
 


Tin Hà Nội - Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã khai mạc một hội nghị về các nỗ lực thực thi Nghị quyết 4 về việc tự kiểm điểm cá nhân và tập thể đảng viên và lãnh đạo các cấp. Họ Nguyễn nói kể từ tháng này, chương trình sẽ được thi hành ở các tổ chức và tổ đảng ở cấp trung ương, sau đó sẽ thi hành xuống tất cả các cấp địa phương. Mới đây, các thành viên của Bộ Chính trị và ban Bí thư Ðảng đã tham gia tự kiểm điểm trong 12 ngày. Cuộc kiểm điểm tiến hành trong hai nhóm gồm cả các nhà lãnh đạo như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng, và Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng. Tất cả đã trình bầy bản tự kiểm trước Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Tổng bí thư Ðảng đã chỉ định cho Ban Thanh tra Trung ương Ðảng đánh giá các bản tự kiểm trước tháng 9 và trình lên Bộ Chính trị. Lẽ dĩ nhiên những chi tiết về những bản tự kiểm này được dấu kín không cho phổ biến ra ngoài, nhưng đảng Cộng sản nói sẽ giúp cho đảng hiểu rõ hơn các mối lo ngại liên quan đến xây dựng đảng, như các vấn đề có liên quan đến ban lãnh đạo và quản lý các xí nghiệp quốc doanh.

Tại hội nghị, Bộ Chính trị đã quyết định thuyên chuyển nhiều thành viên trong ban Chấp hành Trung ương Ðảng qua các vị trí khác và bổ nhiệm người thay thế, nhưng đa số chỉ là các cán bộ cấp trung và cấp thấp. Bộ Chính trị cũng yêu cầu các giới chức có liên hệ nghiên cứu thêm và xây dựng các thủ tục mới về cách thức tổ chức biểu quyết tín nhiệm những người được Quốc hội bổ nhiệm và các thành viên Ủy ban Nhân dân. Những người hiểu chuyện cho rằng mục tiêu của hội nghị này là cuộc tranh chấp nội bộ giữa các thành viên đảng Cộng sản, đang muốn hạ bệ người có nhiều quyền lực nhất hiện nay là Thủ tướng VC Nguyễn Tấn Dũng qua những việc lộng hành và những sai trái như ở Vinalines và Vinashim, để dành quyền về tay hai nhân vật còn lại trong đảng là Trương Tấn Sang và Nguyễn Phú Trọng.
 
CHI $18 TRIỆU XÂY CẢNG QUỐC TẾ RỒI BỎ
 


Tin Sài Gòn -Hai năm trước, nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn bỏ ra 360 tỷ đồng tức khoảng $18 triệu mỹ kim để xây cảng quốc tế Phú Hữu nhưng hiện nay vắng tanh, không có chiếc thuyền nào cập bến vì thiếu đường dẫn.

Theo báo chí trong nước, không những thế mỗi năm phải bỏ ra khoảng 40 tỷ đồng tức $2 triệu mỹ kim để duy trì cảng này. Cảng quốc tế Phú Hữu thuộc khu phố 4, phường Phú Hữu, quận 9, Sài Gòn khi xây dựng được cho là cảng sông lớn nhất Việt Nam. Giai đoạn 1 được xây dựng từ năm 2007 do công ty MTV cảng Bến Nghé thuộc tổng công ty Samco làm chủ đầu tư với số vốn 367 tỷ đồng. Mục tiêu là để thay thế cảng Bến Nghé, giải quyết trở ngại giao thông do việc vận chuyển hàng hóa không qua khu vực nội đô Sài Gòn, góp phần tăng trưởng kinh tế của thành phố và giải quyết công ăn việc làm cho 560 lao động.

Tin cho biết cảng có thể tiếp nhận tàu có trọng tải đến 30,000 tấn, công suất 3 triệu tấn hàng năm. Nơi này cũng đã được Bộ Giao Thông Vận Tải công bố là cảng biển quốc tế và cho phép hoạt động từ tháng 7 năm 2010. Nhưng thực tế hiện nay, đường dẫn vào cảng Phú Hữu là một con đường mòn cát trắng, 2 bên cỏ mọc um tùm chỉ có trâu bò ăn cỏ, thỉnh thoảng mới có vài chiếc xe chạy qua. Bên trong, toàn bộ nhà xưởng, cầu cảng, cần cẩu đang bị bỏ hoang, nhiều chỗ bị hư hại. Cả khu đất rộng 24 hecta vắng ngắt, không có một hoạt động nào. Tổng giám đốc công ty cảng Bến Nghé cho biết không thể làm gì hơn vì hiện nay cảng không có đường dẫn để container ra vào. Theo nhân vật này, vì không có tàu bè ra vào, lại đến thời điểm trả nợ vay và phải khấu hao tài sản nên mỗi năm, Bến Nghé phải bỏ ra gần 40 tỷ đồng cho cảng Phú Hữu. Ngay cả khi đã làm xong đoạn đường dẫn từ cảng Phú Hữu ra đường Nguyễn Duy Trinh thì tình hình cũng không khả quan hơn. Vì đường Nguyễn Duy Trinh hiện nay quá hẹp với 2 làn xe chỉ chừng 10 thước, mật độ luôn đông đúc, chẳng ai cho container chạy trên đường này vì nguy cơ tai nạn cao. Nếu có cho phép container chạy vào đi nữa thì chắc chắn cũng sẽ xảy ra kẹt xe.

Ðiều này cho thấy sự ngu xuẩn của các cán bộ kế hoạch của nhà nước đưa tới sự tốn kém cho dân chúng mà không đạt kết quả gì.
 

CHÁY RỪNG LIÊN TỤC DO BẤT CẨN

 Tin Quảng Ngãi - Nhiều vụ cháy rừng xảy ra trong vài ngày qua khiến Quảng Ngãi mất hơn 24 hecta rừng ở các huyện Ðức Phổ và Bình Sơn. Nguyên nhân chủ yếu do người dân phát dọn thực bì, đốt nương làm rẫy và đốt tổ ong bất cẩn gây cháy. Hôm chủ nhật, cháy rừng keo và bạch đàn ở khu vực núi Lớn thuộc địa phận thôn Vạn Lý, xã Phổ Phong, huyện Ðức Phổ. Người dân đã phải tự động dập lửa trong khi lực lượng cứu hỏa thì không thấy đâu. Tuy nhiên gió lớn, thời tiết khô hanh nên hơn ba giờ sau, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn, ước khoảng hơn 20 hecta rừng trồng bị lửa thiêu rụi. Cũng trong ngày hôm qua, tại khu vực giáp ranh giữa thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh Quảng Ngãi, với xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Ðịnh, một khoảnh rừng trồng cũng phát hỏa. Ðến rạng sáng nay, ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn. Cùng ngày tại xã Bình Khương, huyện Bình Sơn, lửa cũng thiêu rụi hơn 4 hecta rừng trồng.

Trước đó, từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 7 tháng 8, ở Quảng Ngãi xảy ra 4 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 5 hecta rừng phòng hộ ven biển ở xã Ðức Minh, huyện Mộ Ðức. Tại Tiểu khu 136, xã Nghĩa Thuận Tư Nghĩa 12 hecta rừng mất bởi thần hỏa. Nguyên nhân người dân đốt dọn vệ sinh rừng trồng, khiến lửa cháy lan qua khu vực rừng của các nhà lân cận. Dự báo nắng nóng còn kéo dài và diễn biến phức tạp trong nhiều ngày tới, tình hình cháy rừng sẽ còn đe dọa nhiều khu vực ở miền trung và miền Bắc Việt Nam.

 Nguồn: SBTN.

 

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải thuyết trình về khổ nạn dân Việt trong nước