Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

 

nsgn

Nhận được tin buồn:

Ông Vương Ngọc Thọ

Tổng Giám Đốc 

Doanh Nghiệp Vương Phú Thọ Bình Dương

Đã từ trần tại Bình Dương Việt Nam

Hưởng thọ 76 tuổi

 

PhotoFunia Classic Frame Regular 2016 05 09 10 03 12

 

Gia đình chú thím Vương Duy Quỳnh

thành thật chia xẻ nỗi đau buồn

cùng các cháu Phú & Mai, Thảo, Phước, chị Thanh, chị Lộc, và toàn thể tang quyến.

Nguyện cầu hương linh

anh Vương Ngọc Thọ

sớm siêu thoát về Tây Phương Cực Lạc.

 

viber image VNTHO

 

Một sớm âm vang tin biệt cảnh

Muôn hàng lệ nhỏ tiếc bào huynh200792115515502 2B

 

 * do độc gỉả VNHà cậy đăng

 

{jcomments on}

 

BIỂU TÌNH TỪ SAIGON RA HÀ NỘI ( 01-5-2016 )

 

 

 

 img 1226356831913 1591

An Ninh Văn Hóa Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ (PA83) thừa nhận sách nhiễu cô giáo Hà Tĩnh

Theo Danluan

tran thi lam Hatinh

DL - Mạng xã hội hôm qua truyền đi tin đồn cô giáo Trần Thị Lam, người sáng tác bài thơ "Đất nước mình ngộ quá phải không anh" đã bị công an bắt, kỷ luật và buộc đóng tài khoản Facebook. Phòng An Ninh Văn Hóa - Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ (PA83) Hà Tĩnh hôm nay thừa nhận có "nhắc nhở" với cô giáo về bài thơ.

Bài thơ cô giáo Trần Thị Lam sáng tác và đưa lên Facebook đã gây xúc động mạnh, rất nhiều người đã chia sẻ và đồng cảm:


ĐẤT NƯỚC MÌNH NGỘ QUÁ PHẢI KHÔNG ANH

Đất nước mình ngộ quá phải không anh
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi...

Đất nước mình lạ quá phải không anh
Những chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ
Những dự án và tượng đài nghìn tỉ
Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay...

Đất nước mình buồn quá phải không anh
Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
Rừng đã hết và biển thì đang chết
Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa...

Đất nước mình thương quá phải không anh
Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại
Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải
Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu...
Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh

Anh không biết em làm sao biết được
Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu...

Chính vì sự nổi tiếng của bài thơ trên mạng xã hội mà cô giáo Lam đã nhận được sự "quan tâm" của Phòng An Ninh Văn Hóa - Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ (PA83) Hà Tĩnh. Đại tá Dương Văn Trường thừa nhận có tới "nhắc nhở" cô giáo Lam:

"Sau khi có thông tin, cán bộ của phòng đã liên hệ với cô L. Vì cô L. thừa nhận bài thơ đó là của mình nên anh em nhắc nhở, khuyên cô L. không nên phát tán, tạo hiệu ứng xấu cho xã hội. Cơ quan công an tôn trọng quyền sinh hoạt riêng tư của cô ấy; không có chuyện triệu tập hay hình sự hoá vụ việc như đồn đoán".

Dù thừa nhận "việc sáng tác văn học nghệ thuật là quyền của mỗi con người", nhưng cơ quan chức năng vẫn tự cho mình quyền khuyến cáo những người làm nghệ thuật: "phát tán nó để tạo hiệu ứng xấu cho xã hội là không nên". Trước "khuyến cáo" này cô giáo Lam đã hạ bài thơ khỏi Facebook cá nhân.

Dù cô giáo Lam chưa bị xử lý hình sự hay bị kỷ luật tại trường như đồn đoán, nhưng việc PA83 tùy ý kết luận bài thơ "tạo hiệu ứng xấu cho xã hội" và can thiệp vào quyền tự do ngôn luận của người dân vẫn là điều đáng lên án. Sự can thiệp yêu cầu hạ bài của công an Hà Tĩnh được đánh giá là thiếu khôn ngoan, bởi lẽ hạ bản gốc không có ý nghĩa gì khi bài thơ đã trở thành sự kiện lớn trên mạng internet, mà ngược lại sự can thiệp này chỉ càng làm cho người dân nghĩ "xấu" hơn về chính quyền.

Sau khi nghe tin cô giáo Lam bị sách nhiễu, bài thơ càng trở nên nổi tiếng và thậm chí đã có người tìm cách phổ nhạc. Cũng có người họa lại bài thơ:

Đảng ta ánh sáng soi đường

Đất nước mình chẳng có ngộ đâu em
Năm ngàn năm, dân cũng không cần lớn
Bởi ngày ngày đảng chăm cho bú mớm
Dân đói dài… đảng, nhà nước phải "no"

Đất nước mình chẳng có lạ đâu em
Nồi lầu, bánh chưng… hay tượng đài nghìn tỉ
Từ biển rộng, sông dài và giang sơn hùng vĩ
Cả 90 triệu con người là "của đảng" mà em!

Đất nước mình vui quá chứ em
Biển giao "bạn vàng", rừng cho Tàu thuê nốt
Rừng chẳng cần, biển chết thì cứ chết
Khẩu hiệu bây giờ là "còn đảng, còn ta"

Đất nước mình, sao em lại phải thương
Lũ trẻ kia làm mầm non của đảng
Một số đứa sẽ được sang tư bản
Cứ cúi đầu… tiếp bước đảng quang vinh

Đừng hỏi anh, đất nước sẽ về đâu!
Mỗi lời em, như một đường dao cắt
Lưỡi dao ấy không bằng đồng, sắt
Mà thấu tận tim mình…
Hãy hỏi "đảng"…
… Nghe em!

dat nuoc minh TranThiLam Hatinh

 

dat nuoc minh TranThiLam Hatinh 1

                                                                 

                                                                   

Facebooker Chau Doan chia sẻ: Có thông tin cô giáo dạy văn Trần Thị Lam, tác giả bài thơ Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh bị công an mời lên trụ sở làm việc, FB của cô giáo cũng đã đóng.Nếu đây là sự thật thì tôi phản đối. Khi thực trạng xã hội bê bối đủ mọi mặt thì bài thơ này còn quá nhẹ. Không được đàn áp tiếng nói của dân chúng, nhất là tiếng nói chân thực của lòng người.
Bài thơ chỉ như một tiếng thở dài buồn bã trước một thực trạng nản lòng. Chẳng lẽ các ông không cho người ta có quyền thở dài?
Văn học, nghệ thuật của Việt Nam gần như là con số không trên thế giới cũng bởi quan niệm cứng nhắc, hẹp hòi của các ông.
Viết tác phẩm nào không có tính Đảng, phản ánh hiện thực buồn, "nhạy cảm" một chút là cấm tiệt.
Quan niệm này cũng chẳng thay đổi gì mấy so với mấy chục năm trước. Mà khi quan niệm không tiến bộ thì đừng mong xã hội tiến bộ.
Lòng tin của dân vào chính quyền sẽ càng tệ hơn với sự lạm quyền vô lý.
Hành động này thể hiện quan niệm hẹp hòi, mít đặc của công an Hà Tĩnh. Để xã hội tiến bộ, chúng ta không bao giờ nên trông chờ vào sự thay đổi của chính quyền.
Sự thay đổi quan niệm, thái độ làm việc của chính quyền phụ thuộc vào chính chúng ta.
Để ngăn chặn diễn biến xấu hơn đối với cô giáo. Tôi đề nghị cộng đồng mạng thể hiện sự ủng hộ đối với cô.


Theo Danluan

img 1226356831913 1591

 

 

 

Lời từ biệt của Ông Trần Văn Sơn, bút hiệu Trần Bình Nam :

Tôi và bệnh ung thư 

img 1226356831913 1591

Đời người như chiếc lá

Nằm trong cơn gió vô tình! 

25100671204 9d5b4f7599

12801209 1701383053419831 2372415394074634930 n

NGUOIVIETATLANTA

Xin thành kính chia buồn cùng tang quyến

và nguyện cầu hương linh Ông Trần Bình Nam được Yên Giấc Ngàn Thu.

 

 Tháng 8/2015 bác sĩ về đường tiểu (urologist) của tôi Jason Lai ở Whittier, Los Angeles bắt đầu đưa tôi vào bệnh viện để thử nghiệm (test) xem tôi có bị ung thư trong bladder (bọc chứa nước tiểu) không.  Thỉnh thoảng có máu trong nước tiểu. Cas mổ tương đối đơn giản. Đánh thuốc mê, rồi bác sĩ dùng dụng cụ xuyên qua pennis của bệnh nhân để xem trong bladder  có bướu không, và lấy một mẫu tissue gởi đến phòng thí nghiệm (Lab) để chuyên viên xem xét (gọi là biopsy) có tế bào ung thư không.

Quá trình này bác sĩ Jason Lai đã làm một lần với tôi vào tháng 6/2014 và không thấy gì. Qua năm 2015, từ đầu năm thấy nước tiểu có máu, ông ta cho rằng vì tôi uống thuốc Coumadin để phòng ngừa “stroke” (tôi bị chứng tim đập không đều, gọi là Atril Fibrillation) từ nhiều năm trước nên ông chần chừ không làm biopsy để tìm tế bào ung thư.

Thật ra các urologists ở San Diego (nơi tôi ở từ năm 2006 đến 2009) đã thấy cái bladder của tôi không bình thường. Nó có một cái bọc nhỏ (gọi là cái diverticulum) trồi ra từ bladder. Cái bọc nhỏ giam nước tiểu lại không cho thải ra bình thường, do đó dễ bị nhiễm trùng và là cơ hội để tế bào ung thư xuất hiện. Để đề phòng ung thư các bác sĩ đều khuyên cách tốt nhất là mổ cắt bỏ cái diverticulum đi. Cas mổ này quan trọng như mổ tim nên tôi ngại chần chờ không làm.

Trở lại sống ở Los Angeles County, thời gian 2009-2011 ở Redondo Beach với con gái, cái bladder chỉ thỉnh thoảng ra máu nhưng không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Thời gian từ tháng 3/2011 tôi về ở Norwalk, bác sĩ urologist Jason Lai săn sóc tôi, và giữa năm 2014 Cas  biopsy không tìm thấy gì ông càng yên tâm cho rằng thỉnh thoảng nước tiểu tôi có máu là chuyện “local” do uống Coumadin thôi .

Tôi có kinh nghiệm uống thuốc Coumadin hơn 7 năm. Tôi theo dõi liều lượng kỹ lưỡng và kiểm tra độ loãng của máu nên tôi biết trường hợp máu trong nước tiểu của tôi không thể do Coumadin mà ra. Bác sĩ Jason Lai thì cứ yên chí như vậy nên từ đầu năm 2015 ông cứ tìm cách trì hoãn mỗi lần tôi xin làm biopsy tế bào trong bladder và diverticulum. Một trong những lý do khác để ông trì hoãn là mới làm biopsy tháng 6 năm 2014.

Cuối cùng đến tháng 8/2015 bác sĩ Jason Lai quyết định làm biopsy, và ngày 1/9/2015 ông cho biết có tế bào ung thư trong diverticulum. Sau đó ông đưa tôi đi làm CT SCAN abdomen và pelvis (bụng dưới và xương chậu) và thấy các bứu ung thư của tôi từ diverticulum đã “di căn” qua Abdomen và Pelvis: một ở Abdomen và 2 ở Pelvis. Tôi đặt tên các bứu đó là D (trong Diverticulum), A (Abdomen), và PR, PL (Pelvis Right, Pelvis Left) là hai bứu Pelvis. Mức độ của căn bệnh được các bác sĩ trong team chữa trị đánh giá: ung thư “độc” giai đoạn 4.

Một chương trình chữa trị được hoạch định do bác sĩ ung thư (oncologist) Jack Freimann cầm đầu và chữa trị tại Viện Ung thư The Oncology Institute of Hope & Innovation ở thành phố Whittier, Los Angeles .

Để tránh cho bạn bè, thân hữu khỏi quan tâm khi chưa có gì phải quan tâm tôi không thông báo tin bệnh cho bất cứ ai kể cả bạn thân, thân nhân, ngoại trừ các con tôi. Tôi cố gắng duy trì các sinh hoạt bình thường.

Chương trình chữa trị bắt đầu bằng “hóa trị”, các phương pháp khác như “xạ trị” (radiation) và mổ cắt bỏ bộ phận ung thư (surgery) dùng hay không tùy theo kết quả của hóa trị. Hóa trị (chemotherapy) là cách chữa trị dùng hóa chất bơm vào mạch máu. Tùy theo lượng thuốc thời gian mỗi lầm bơm từ 1 đến 1:30 phút. Khi bơm thuốc bệnh nhân nằm hay ngồi tùy ý và cách vào thuốc giống như khi bạn được vào nước biển quen thuộc. Tác hại phụ (side effects) thông thường nhất và đến nhanh nhất là nôn mữa, nên trước khi vào thuốc chính bác sĩ cho thuốc chống nôn mữa vào trước. Đây là cách chữa “dĩ độc trị độc” dùng hóa chất để giết các tế bào ung thư không cho nó nẩy nở. Nhưng tác hại (side effects) là cùng lúc giết các tế bào ung thư nó cũng đánh phá các tế bào tốt khác làm cho bệnh nhân yếu đi mà dấu hiệu quen thuộc là rụng tóc, ăn uống không ngon và xuống cân.

Lịch trình chữa trị là mỗi kỳ gồm 2 đợt (cycles) hóa trị, mỗi đợt 3 lần trong 3 ngày liên tiếp. Sau 3 tuần tiếp tục đợt thứ hai. Như vậy, sau mỗi đợt, bệnh nhân được nghỉ ngơi 3 tuần để chịu đựng những “side effects” thông thường như đau bụng, mệt mỏi, mất ngủ, táo bón và sốt. Sau mỗi kỳ, bác sĩ đưa đến Viện Quang tuyến (Radiology) để làm CT SCAN, một kỹ thuật giúp khám phá xem hai đợt hóa trị có kết quả gì không?  Mỗi kỳ chữa trị  từ khi bắt đầu đến khi làm SCAN kéo dài 6 tuần lễ. Sau đó tôi gặp bác sĩ chữa trị, nghe ông ta duyệt kết quả và cho biết tiếp tục chữa trị hay không, có thay đổi thuốc hay không.

Quá trình hoá trị của tôi khởi đầu tại Los Angeles ngày 22/9/2015 tiến triển thuận lợi. SCAN ngày 23/10/2015 thấy các bứu cancer được co lại.

Theo lời khuyên của bác sĩ Freimann các đợt hóa trị tới tôi sẽ cần sự săn sóc của gia đình chớ không thể vừa chữa trị vừa sống một mình như tôi đang sống ở Norwalk, Los Angeles County. Các con tôi sắp xếp đưa tôi về San Diego ngày 1 tháng 11, 2015. Sự chuyển đổi này rất nhiêu khê vì phải chuyển bảo hiểm sức khỏe sao cho rập khuôn, không làm trì hoãn việc chữa trị của tôi.

Tôi về thành phố San Diego, chọn Scripps làm trung tâm y khoa chính với tất cả các bác sĩ trong team săn sóc tôi đều ở trong Scripps. Vị bác sĩ chữa ung thư là bác sĩ Michael Kosty.

Hai đoàn bác sĩ chữa trị Los Angeles và San Diego trao đổi chi tiết y khoa với nhau và bác sĩ Kosty quyết định tiếp tục liều lượng chữa trị như ở Los Angeles.

Kỳ chữa trị này khởi đầu ngày 9/11/2015 và SCAN ngày 18/12/2015 cho thấy bứu A và bứu PL đã bị diệt, chỉ còn bứu PR chưa nhúc nhích. Ngoài ra bứu D thay vì co lại thì lớn ra đôi chút. Bác sĩ Kosty không có ý kiến gì, nhưng bác sĩ Ramdev Konijeti, urologist  kiêm oncologist, thì không lạc quan lắm .

Tôi bước vào kỳ chữa trị thứ 3 ngày 4/1/2016 sau hơn một tuần lễ trì hoãn vì lễ cuối năm, và làm SCAN ngày 22/2/2016  cũng trễ vì lý do sức khỏe.

Ngày 29/2/2016 (leap day) tôi và con gái Phương Tâm và con rể Paul Shaper gặp bác sĩ Kosty để bác sĩ duyệt SCAN cuối cùng và thảo luận về đối sách. Kết qủa là các bứu cancer của tôi vùng lên chống lại thuốc. Bứu D lớn lên rất nhanh, bứu PL bị diệt nay lớn trở lại, và bứu PR thì lớn như thổi. Ngày hôm sau (1 tháng 3) tôi và Phương Tâm gặp thảo luận thêm với bác sĩ Ramdev Konijeti .

Cà hai buổi thảo luận đều đi quanh hai giải pháp: (1) tiếp tục chữa trị với thuốc mới Opdivo đang được FDA thí nghiệm, hoặc (2) không chữa trị gì cả.

Bác sĩ Kosty cho tôi một tuần để suy nghĩ, cân nhắc và chọn giải pháp. Với căn bệnh cancer “dữ” này, tôi nghĩ tiếp tục chữa trị với thuốc mới Opdivo cũng chỉ kéo dài thời gian cơ thể phải chịu đựng “side effects” của sự chữa trị và sẽ không thay đổi gì kết quả cuối cùng, ngoại trừ kéo dài những ngày sống trong bệnh hoạn.

Do vậy tôi quyết định không tiếp tục chữa trị và chính thức thông báo bác sĩ Bác sĩ Kosty hôm 2 tháng 3. Bác sĩ Kosty ước lượng tôi có 6 tháng nếu không chữa trị gì nữa và vào chương trình hospice tại gia để được săn sóc khi đau đớn (pain).

Tôi vào chương trình “hospice tại gia” do Scripps Hospice phụ trách tại địa chỉ 14184 Stoney Gate Pl. San Diego, CA 92128 Tel: (858) 592-8814 từ đầu tháng 3/2016.

Bài viết này được Post vào Home Page của tôi có hai mục đích:

1. Thông báo bà con, bạn bè, thân hữu về tình trạng sức khỏe của tôi.

2. Trao đổi một ít kinh nghiệm với các đối tượng ung thư, nhất là ung thư bladder.

Bài víết này chỉ còn một dòng cuối thông báo ngày kết thúc chương trình “hospice” của tôi .

Đây là dòng cuối từ các con của ông Trần Bình Nam: Ba của chúng con đã kết thúc  chương trình “hospice” trong một giấc ngủ nhẹ nhàng sáng ngày 11 tháng 3, năm 2016.

Trần Văn Sơn
Bút hiệu Trần Bình Nam
8 March, 2016
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
www.tranbinhnam.com

Ngục Đen

Dr. Tristan Nguyễn

China Black Jails Ngục Đen Tàu Cộng

Ngục Đen khác với Ngục Đỏ. Trong khi Ngục Đỏ là một hệ thống chính thức được công  nhận là nhà tù từ tiểu hình tới đại hình và cực hình của chế độ vô nhân đạo độc tài Trung Cộng, thì Ngục Đen là một hệ thống nhà tù gồm các phòng giam giữ người bất hợp pháp được các lực lượng an ninh Trung Cộng kín đáo xây dựng lên không chính thức được công nhận ở khắp nơi trên Hoa Lục trong thời gian hai chục năm qua.  Tuy là một hệ thống nhà tù không chính thức, nhưng những Ngục Đen này cũng đã đạt được một danh hiệu lừng lẫy là “Thềm Địa Ngục-Alleyway In Hell”

Các lực lượng an ninh Trung Cộng đã sử dụng hệ thống Ngục Đen này ở địa phương để bắt cóc rồi giam giữ nhiều người dân Trung Quốc đi khiếu nại thưa kiện các cấp cầm quyền Trung Cộng địa phương đã xâm phạm quyền lợi của người dân. Những người dân Trung Quốc khiếu kiện này đã bị bắt giam giữ ở những  Ngục Đen không thời hạn không xét xử vì hệ thống Ngục Đen này không do nhà nước Trung Cộng chính thức tạo ra, không có tư cách pháp lý và những người làm việc trong hệ thống Ngục Đen không bao giờ xác nhận mình là nhân viên hợp đồng hay biên chế nhà nước. Họ ngụy trang làm việc ở những Ngục Đen như thể họ là những tên du đảng đầu trộm đuôi cướp bắt người tống tiền.  Bởi vì đã có rất nhiều người dân Trung Quốc địa phương đi khiếu kiện lên tới các cấp cầm quyền Trung Cộng trung ương, nên ở khắp Thủ Đô Bắc Kinh đã xuất hiện ra nhiều phòng giam của hệ thống Ngục Đen được dùng để kín đáo giam giữ những người dân khiếu kiện đã tới thủ đô.

Các lực lượng an ninh Trung Cộng đã lạm dụng Luật Thủ Tục Hình Sự/Criminal Procedure Law để bắt những người bị tình nghi là kẻ khủng bố, kẻ xâm phạm an ninh quốc gia rồi giam giữ họ ở riêng những địa điểm bí mật trong một thời gian lâu đến sáu tháng mà thân nhân của họ không được thông báo để thăm nuôi. Những người dân Trung Quốc đi khiếu kiện những người cầm quyền Trung Cộng các cấp địa phương đã không may bị rơi vào tình cảnh bị bắt giữ và bị ngược đãi như những kẻ khủng bố xâm phạm an ninh ở Hoa Lục.

Trong thời gian qua những phòng giam của hệ thống Ngục Đen này cũng được dùng để giam giữ trái phép nhiều người Trung Quốc hoạt động dân chủ nhân quyền.  Đảng Trung Cộng và những người cầm quyền Hoa Lục luôn nhanh mồm chối cãi rằng không bao giờ có cái hệ thống Ngục Đen ở Bắc Kinh hoặc ở các nơi khác trên Hoa Lục. Trong thực tế những phòng giam của hệ thống Ngục Đen này đã được nguỵ trang dưới hình thức của những phòng trọ khách sạn quốc doanh, những phòng bệnh xá công quản điều trị bệnh tâm thần, những phòng ở chung cư của nhà nước.

Những người cầm quyền các cấp Trung Cộng đã kín đáo áp dụng biện pháp Ngục Đen để đối phó với những người dân Trung Quốc khiếu kiện ở khắp nơi trong Hoa Lục nhắm mục đích giải quyết những tranh chấp quyền lợi giữa người dân với người cầm quyền Trung Cộng địa phương.  Những người cầm quyền Trung Cộng địa phương đã dùng lực lượng công an tạo ra cái hệ thống  Ngục Đen để trấn áp những người dân Trung Quốc khiếu kiện và để chắc chắn rằng người khiến kiện phải bị bắt giữ một thời gian nhiều ngày tháng không được liên lạc với thân nhân hoặc người quen, bị tịch thu giấy tờ cá nhân tuỳ thân và cái điện thoại di động, bị trừng phạt bằng nhiều cách thức như là bị đe doạ khủng bố tinh thần, bị đánh đập hành hạ thân thể, bị bỏ đói khát, bị xâm phạm tình dục; để rồi sau đó người đi khiếu kiện với tâm trạng lo sợ bị bắt buộc trở về nhà bỏ ý định khiếu kiện.

Như thế là những người cầm quyền Trung Cộng địa phương được bình an vô sự tỏ ra công việc quản lý ở địa phương được tốt vì không có những biến động trong dân chúng.  Như thế hệ thống Ngục Đen rõ ràng là một giải pháp có hiệu quả dùng để bảo vệ những người cầm quyền Trung Cộng ở các cấp địa phương khỏi phải bị tranh chấp rắc rối với người dân Trung Quốc khiếu kiện và tình hình an ninh xã hội ở địa phương nhờ đó mà được ổn định. Trong thực tế những nhà tù của hệ thống Ngục Đen cũng đã được sử dụng để làm câm miệng những người dân Trung Quốc hoạt động dân chủ nhân quyền lên tiếng phản đối những người cầm quyền Trung Cộng với những chính sách không hợp lòng dân. 

Nếu tình hình an ninh xã hội ở địa phương được ổn định thì những người cầm quyền Trung Cộng ở trung ương  càng ưa thích và càng ủng hộ cái giải pháp Ngục Đen đã đang được áp dụng kín đáo ở khắp Hoa Lục nhất là ở ngay tại Thủ Đô Bắc Kinh.  Trong thực tế những nhà tù của hệ thống Ngục Đen đích thực là cái “Thềm Địa Ngục” song song với cái hệ thống Ngục Đỏ của Địa Ngục Cộng Sản Hoa Lục, nhưng Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã luôn luôn chối cãi và cho tới tháng Ba năm 2012 vừa qua vẫn còn khăng khăng chối cãi rằng không bao giờ có cái hệ thống Ngục Đen hắc ám như thế ở trong Hoa Lục.

Tuy nhiên, vào ngày 7/2/2013 tại Thủ Đô Bắc Kinh một toà án Trung Cộng ở Bắc Kinh lần đầu tiên kết án 10 tên tội phạm can tội bắt cóc và giam giữ người dân một cách bất hợp pháp ở những phòng giam của hệ thống Ngục Đen. Có một điểm nổi bật rất châm biếm và hài hước chua cay là tất cả 10 tên tội phạm Cai Ngục Đen này đều là nông dân, một thành phần xã hội cốt lõi của đảng Trung Cộng, và tất cả 10 tên này đều xuất xứ từ Trung Bộ Hoa Lục. Như thế là lần đầu tiên một Toà Án Trung Cộng  ở Bắc Kinh  xác nhận rằng có một cái hệ thống Ngục Đen gây tội ác trong Hoa Lục và Thủ Đô Bắc Kinh, và như thế là Bộ Ngoại Giao Trung Cộng  từ  bấy lâu nay đã đang nói láo để che đậy tội ác của những người làm việc trong hệ thống Ngục Đen có mục đích bảo vệ những ngưới cầm quyền Trung Cộng các cấp ở địa phương và có lẽ ở cả cấp trung ương.

Từ trước tới nay mọi người đều biết ở Hoa Lục người dân Trung Quốc bị cai trị  bởi đảng Trung Cộng với ba ngành hành pháp, lập pháp, tư pháp chỉ để có hình thức màu mè hoa-lá-cành cho đẹp mắt, trong khi thực chất chỉ là một chịu sự thống trị của một đảng Trung Cộng. Như vậy cái hệ thống Ngục Đen cũng chỉ là một trong những biện pháp được sữ dụng để bảo vệ đảng Trung Cộng trong hai chục năm nay có công chứ không có tội, cho nên những kẻ cấp dưới thừa hành công tác bắt người giam giữ trái phép thì bị cho ra toà án xét xử nghỉ việc hưu trí, còn những người cầm quyền chủ trương ra lệnh bắt người thì được khen thưởng vì thực hiện tốt công tác giữ dược xã hội địa phương ổn định. 

Bây giờ cần phải giải tán hệ thống Ngục Đen để gom lại thống nhất với hệ thống Ngục Đỏ cho được cái chính danh của cái chế độ lao tù cộng sản trong một cái Địa Ngục Đỏ Hoa Lục rộng lớn.  Hơn nữa, đảng Trung Cộng cũng cần phải phô trương ra thế giới bên ngoài là cái Địa Ngục Đỏ Hoa Lục đã đang cải tiến mọi mặt kể cả cái chế độ lao tù Ngục Đen không chính thức của nó phải trở nên hiện đại hơn.  

Địa Ngục Đỏ Hoa Lục đã đang hiện đại hoá với tên lửa-vệ tinh-đường ray cao tốc-máy bay tàng hình-tàu chiến sân bay, thì đảng Trung Cộng cũng cần phải hiện đại hoá cái guồng máy pháp lý với cả hai hệ thống Ngục Đen và Ngục Đỏ được gom chung lại làm thành cái Thềm Địa Ngục-Alleyway In Hell của Hoa Lục./.

Dr. Tristan Nguyễn - San Francisco, 16/2/2013

 

Những điều đáng biết về Super Tuesday 2016

© Nguyễn Văn Khanh

Super Tuesday 450x337

Với quý độc giả theo dõi cuộc vận động tranh cử Tổng Thống 2016, ngày hôm nay (thứ Ba, mùng 1 tháng Ba 2016) được xem là một ngày rất quan trọng vì có tới cả chục tiểu bang cùng tổ chức bầu sơ bộ dưới dạng “đầu phiếu” (primaries) kéo dài từ sáng sớm cho tới chiều tối, hoặc dưới dạng “bỏ phiếu của từng chi bộ” (caucuses) được thực hiện vào buổi tối, sau khi các cử tri của đảng đã đi làm về, ăn tối xong cung gia đình, trước khi gặp nhau ở cấp chi bộ đảng để chọn người đại diện cho đảng ra tranh cử.

Để tìm hiểu thêm về ngày được gọi là Super Tuesday, Ban Biên Tập đưa ra một số câu hỏi trao đổi với Đặc phái viên Nguyễn Văn Khanh hiện đang làm việc tại Washington D.C., cũng là người được trao trách nhiệm theo sát và viết bài nói về cuộc bầu cử năm nay.

Hỏi: Super Tuesday là gì?

Đáp: Super Tuesday, được dịch ra tiếng Việt là “Thứ Ba Siêu Đẳng” là ngay quan trọng nhất của vòng bầu sơ bộ, vì có tới 13 tiểu bang gồm Alabama, Alaska, Arkansas, Colorado, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, Wyoming và vùng lãnh thổ American Samoa tổ chức bỏ phiếu, để cử tri Dân Chủ hoặc Cộng Hòa chọn người đại diện cho đảng ra tranh chức tổng thống. Ngoài ra, Super Tuesday năm nay cũng là ngày đảng Dân Chủ tổ chức bỏ phiếu cho những đảng viên đang sinh sống ở nước ngoài, cũng với mục đích tương tự.

Hỏi: bao giờ cuộc bỏ phiếu bắt đầu? Bao giờ kết thúc?

Đáp: chuyện giờ giấc tùy theo từng tiểu bang. Thí dụ như các tiểu bang Georgia, Vermont và Virginia sẽ kết thúc bỏ phiếu lúc 7 giờ (ET, giở miền Đông), các tiểu bang Alabama, Massachussetts, Oklahoma, Tennessee kết thúc lúc 8 giờ (ET), tiểu bang Arkansas lại kết thúc lúc 8 giờ 30 (ET) v.v… Ở Alaska, cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc lúc 12 giờ khuya, thành ra phải đợi đến sáng hôm sau chúng ta mới có toàn bộ kết quả. Ngoài ra, mặc dù đảng Cộng Hòa ở 2 tiểu bang Colorado và Wyoming tham gia Super Tuesday, nhưng họ sẽ không công bố kết quả vì cuộc bỏ phiếu còn tiếp tục trong những ngày sau đó.

Hỏi: khi đưa tin về Super Tuesday 2016, truyền thông Hoa Kỳ và ngay cả các ứng cử viên thường dùng chữ SEC. Chữ này có nghĩa là gì? Tại sao lại liên quan đến Super Tuesday?

Đáp: SEC (viết tắt từ chữ The Southeastern Conference) là một nhóm thể thao đại học, quy tụ những tiểu bang miền Nam gồm Alabama, Arkansas, Georgia, Oklahoma, Tennessee, Texas và Virginia. Đây là nhóm thể thao quan trọng của Hoa Kỳ, những tiểu bang năm trong nhóm này cũng là những tiểu bang quan trọng cho vòng bầu sơ bộ cũng như ở cuộc bỏ phiếu chọn tổng thống vào đầu tháng 11 tới đây. Có thể nói tóm tắt là ứng cử viên nào cũng muốn chiến thắng ở miền Nam để đại diện cho đảng, và tiếp tục được sự ủng hộ của cử tri miền Nam để trở thành tân tổng thống.

Hỏi: tổng cộng có bao nhiêu phiếu đại biểu được quyết định trong ngày Super Tuesday?

Đáp: bên Cộng Hòa, chỉ trong ngày Super Tuesday không thôi, tổng cộng số đại biểu sẽ là 595 đại biểu, tức gần phân nửa con số 1,237 đại biểu phải có để trở thành người đại diện cho đảng tranh cử tổng thống. Bên đảng Dân Chủ, tổng số đại biểu trong ngày Super Tuesday là 865 phiếu, chưa kể 150 phiếu của siêu đại biểu (super delegates, những người được quyền bỏ phiếu cho bất ai cứ ai họ muốn, bất kể người đó có đứng trong danh sách ứng cử viên được cử tri trong tiểu bang ủng hộ hay không), tổng cộng sẽ chiếm khoảng 25% số phiếu đại biểu cần có để trở thành người đại diện cho đảng ra tranh chức tổng thống.

Hỏi: các cuộc thăm dò trước giờ phòng phiếu mở cửa cho thấy như thế nào?

Đáp: theo các cuộc thăm dò, ông Donald Trump của đảng Cộng Hòa đang dẫn dầu ở cả khu vực SEC và những tiểu bang khác, chỉ thua ông Ted Cruz tại Texas (vì đây là tiểu bang nhà của ông Cruz), các ứng cử viên còn lại gồm ông Marco Rubio, John Kasich và Ben Carson đang gặp rất nhiều khó khăn. Bên Dân Chủ người thắng thế vẫn là bà Hillary Clinton, nhờ số phiếu ủng hộ của tập tể người da đen ở các tiểu bang miền Nam, nhưng ông Bernie Sanders vẫn được dự đoán sẽ thành công ở tiểu bang nhà Vermont, cũng như tại Massachussetts và Oklahoma. Riêng tại Colorado, các nhà quan sát bầu cử nói là khó đoán, vì số cử tri ủng hộ ông Sanders và số cử tri ủng hộ bà Clinton ngang ngửa nhau.

Hỏi: lợi thế của ứng cử viên thắng cuộc Super Tuesday như thế nào?

Đáp: phải nói rằng rất lớn.

Sau những cuộc bỏ phiếu sơ bộ đơn lẻ lần lượt diễn ra tại Iowa, New Hampshire, South Carolina và Nevada, Super Tuesday là ngày bỏ phiếu đồng loạt ở cả chục tiểu bang, đo đó ứng cử viên thắng cuộc sẽ thật sự trở thành khuôn mặt chính trị tầm cỡ quốc gia. Tôi xin đơn cử 2 thí dụ: nếu ông Trump thành công, điều đó gần như có nghĩa là ông đã đi được nửa đoạn đường quan trọng nhất, các ứng cử viên Cộng Hòa khác biết rằng từ nay ước mơ đánh bật ông ta ra khỏi cuộc đua không phải là điều dễ làm. Với bà Clinton, thắng Super Tuesday có nghĩa là cử tri Dân Chủ đồng ý chọn bà làm người đại diện, ông Sanders hiện đang vất vả kiếm phiếu sẽ vất vả gấp trăm lần.

Khi nói đến những người có thể thành công, cũng cần phải nói đến những người không có hy vọng thành công. Dự đoán được các quan sát viên bầu cử đưa ra cho rằng sau Super Tuesday 2016, số ứng cử viên Cộng Hòa sẽ còn ít hơn vì ông Ben Carson rút lui, ngay cả ông John Kasich cũng có thể sẽ rời cuộc đua. Một câu hỏi khác cũng đang được nói tới là giữa 2 ông Marco Rubio và Ted Cruz, người nào sẽ về nhì để đối chọi với ông Trump? Theo chính các nhân vật đang điểu hành đảng Cộng Hòa, nếu cả ông Rubio và Cruz đều đi tiếp thì chuyện chia phiếu tiếp tục xảy ra, và điều đó chỉ có lợi cho ông Trump mà thôi.

Hỏi: sau Super Tuesday, có ngày bầu sơ bộ nào đáng chú ý nữa không?

Đáp: sau Super Tuesday, ngày đáng chú ý kế tiếp sẽ là ngày 15 tháng Ba với các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra tại ở tiểu bang lớn là Florida, Illinois, Missouri, North Carolina và Ohio. Dự đoán cho thấy ông John Kasich phải thắng ở tiểu bang nhà Ohio và ông Marco Rubio cũng phải thắng ở tiểu bang nhà Florida, nếu không, chắc chắn ước mơ trở thành người lãnh đạo quốc gia của 2 ông kể như thật sự chấm dứt.

Cũng phải nói thêm theo quy định của cả 2 đảng, số phiếu đại biểu Super Tuesday vẫn được chia tùy thuộc vào số phiếu cử tri ủng hộ. Nhưng từ ngày 15 tháng Ba trở đi, nhiều tiểu bang sẽ áp dụng quy định “winner takes all” tức ai dẫn đầu sẽ hốt trọn gói đại biểu ở tiểu bang đó. Cuộc đua chính trị 2016 đang sôi nổi sẽ trở nên sôi nổi hơn và đến cuối tháng Ba, người dân Hoa Kỳ có thể đã nhìn thấy rất rõ khuôn mặt của người sẽ đại diện cho đảng Dân Chủ và người đại diện cho đảng Cộng Hòa.

© Nguyễn Văn Khanh

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"