Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

 Tìm hiểu

HÀM GIẢ THÁO LẮP TOÀN PHẦN ( Removable complete dentures)

Hàm giả tháo lắp tòan phần thường được thực hiện cho người đã mất tất cả răng trong miệng, có khi là một hàm, trên hoặc dưới, có khi là cả hai hàm, cả trên và dưới. Hàm răng giả gồm một mặt đế bằng nhựa màu hồng giả nướu răng và niêm mạc miệng, gắn theo các răng bằng nhựa màu trắng ngà. Đế hàm trên rộng, che kín hết vòm khẩu cái. Đế hàm dưới hẹp và cong, dài, che đến phần nhánh lên của xương hàm dưới.

Hoàn thành một bộ hàm giả toàn phần đòi hỏi sự cẩn trọng, khéo léo và chính xác của người nha sĩ, sự tỉ mỉ thực hiện của phòng Lab và quan trọng nhất là sự hợp tác và ứng dụng của bệnh nhân. Với tình thế mất hết răng, việc tiêu hóa thức ăn sẽ kém, sức khỏe sẽ suy sụp, sắc diện sẽ bị lão hóa, móm mém, xương không mang hàm giả sẽ bị tiêu mòn nhanh, đến một lúc muộn quá, muốn làm thì xương đã mòn, sống hàm gần phẳng, hàm răng không còn chổ tựa, rất khó dùng.Một bộ hàm giả tốt có thể nhai hầu hết mọi thức ăn, miễn là không quá cứng và quá dẻo, quá dai, cơ thể sẽ có biến dưỡng thăng bằng.
Hàm răng đẹp lúc bình thường hai môi khép vừa chạm vào nhau , nếp  nhăn khóe miệng sẽ giảm, lúc nói phải thấy độ 2 mm  răng cửa trên dưới làn môi , lúc cười sẽ phô hết chiều dài của răng, gương mặt bừng sáng, trông trẻ lại từ 5 đến 10 tuổi.

CHUẨN BỊ: Điều kiện cần thiết để có thể thực hiện một bộ hàm giả tốt là xương sống hàm (alveolar ridge)  phải no tròn, đều đặn, không lồi lõm hay có những gai xương sắc bén. Nướu răng che phủ bên trên phải chắc, không lều nhều (Flabby), không bị thương tổn.

Muốn được như vậy bệnh nhân ( Bn) cần được chuẩn bị từ khi nhổ răng. Một khi đã quyết định nhổ tất cả răng còn lại để làm răng giả toàn phần, nên chấp nhận nhổ các răng gần nhau cùng một lúc, nha sĩ có thể  dùng phẩu thuật chỉnh đốn cho xương đươc liền lạc, nướu răng được cắt tỉa và khâu may  cẩn thận, vết thương sẽ mau lành, ít chảy máu và sau đó mặt xương sẽ đều đặn hơn.

Nếu  đã mất hết răng mà nướu răng không đủ tiêu chuẩn, những phẩu thuật cần thiết sẽ giúp cho xương và nướu tốt hơn để có thể xử dụng hàm giả ít trở ngại. Những thắng môi, thắng lưỡi và dây chằng trong miệng cũng nên chuẩn bị để không gây trở ngại cho việc mang hàm giả

LẤY DẤU: Việc lấy dấu cho hàm giả phải được thực hiện rất tỉ mỉ, thông thường phải làm hai lần để có một dấu răng tương đối chính xác.
Sau đó sẽ thử khớp cắn và thử răng trước khi hoàn tất. Không nên làm tắt (short cut) nếu muốn có một hàm giả tốt, dùng được lâu dài. Thông thường thời gian thực hiện được hoàn tất ít nhất là 1 tháng.

TẬP XỬ DỤNG : Đây là giai đoạn quan trọng, cần sự hiểu biết tích cực và sự hợp tác kiên trì của Bn.. Hầu như  tất cả mọi người mang hàm giả phải được điều chỉnh vài lần trứơc khi xử dụng được quen thuộc và hữu hiệu.
Bn.phải chịu đựng một thời kỳ căng thẳng về tinh thần và thể chất để tập dùng hàm giả, nhưng khi dùng  quen rồi thì không có bảo vật nào quý bằng. Những vấn đề tạm thời:

Lúc mới mang, bạn sẽ cảm thấy hàm giả rất cộm, lỏng lẻo, chông chênh . Thức ăn có thể lọt vào dưới hàm, nước bọt tiết ra nhiều hơn, lưỡi như thiếu chổ, có khi lợm giọng, muốn ói...

Giọng nói dễ bị thay đổi, phát âm khó khăn như bị đớ lưỡi

Khi nhai, hàm giả muốn nhớm lên, có những chổ cấn, đau. Cần phải xác định rõ để Nha sĩ dễ điều chỉnh.

CÁCH GIẢI QUYẾT
Cách giải quyết hữu hiệu nhất là lúc đầu phải mang hàm giả thường xuyên, suốt ngày đêm, với thái độ kiên nhẫn và quyết tâm, dù chưa ăn được. Thói quen sẽ giúp các bắp thịt miệng, má, môi, lưỡi  giữ được hàm yên vị và tập nhai được. Có khi có thể dùng thêm chút keo cho quen lúc đầu

Xác định những điểm đau để Nha sĩ điều chỉnh, đừng nóng nảy, vội thua cuộc hay bi quan, than trách, phế bỏ không dùng. Mang hàm giả cũng tựa như đi một đôi giày mới, phải tự tập quen, không nên đòi hỏi phải chỉnh mỗi ngày, đôi lúc sẽ quá mức.

Có những hàm cũ dùng lâu năm, quen thuộc rồi, tựa như đôi giày đã mòn vẹt nhưng êm chân, dù đã sai lệch rất nhiều. Không nên giữ thói quen không đúng, có hại cho khớp hàm (TMJ).

Không có 2 hàm răng giống hệt nhau cũng không có 2 bộ xương hàm giống hệt nhau nhưng nếu thực hiện đúng và Bn. hợp tác với Nha sĩ thì hầu hết răng giả đều có thể dùng được. Thời gian tập quen phải mất vài tuần lễ, có khi vài tháng.

CÁCH ĂN

Thức ăn lúc đầu phải mềm mà không dẻo. Cắt thức ăn thành miếng mỏng, nhỏ và nhai thật chậm bằng răng hàm bên trong. Khoan cắn bằng răng cửa, sau đó sẽ ăn thức cứng hơn khi quen dần. Hàm tốt có thể cạp bắp và ăn đậu phụng rang được khi đã nhuần nhuyễn. Tránh cắn hột dưa ngày Tết.

CÁCH BẢO QUẢN

Mỗi ngày chà rửa hàm răng với bàn chải mềm và xà phòng nhẹ. Giữ hàm giả trong hộp nước có nắp đậy khi không mang trong miệng. Mỗi tuần nên ngâm vào loại thuốc dùng riêng cho hàm giả hay nước xà phòng có pha thêm một muổng bleach để tránh mùi hôi của thức ăn tích tụ lâu ngày, chứa vi trùng bệnh.

Nếu mới nhổ răng trước khi làm hàm giả thì 6 tháng sau nên đắp lại , bù vào phần xương đã tiêu đi khi lành.
Nếu răng đã nhổ lâu thì nên đi đắp lại mỗi năm nếu thấy hơi lỏng. Hàm giả lỏng lẻo va vào xương làm xương hàm mau tiêu hơn.
Hàm giả dùng sau 5 năm nên làm lại nếu bị mòn, có thể ảnh hưởng xấu đến khớp xương hàm gây chứng đau TMJ hay chứng nhức đầu rất khó chữa.

Răng giả có thể dùng gần như răng thiệt và đẹp hơn răng thiệt. Quý vị có thể mất một món nữ trang mà không khổ bằng mất một bộ răng giả vừa ý

nguon : http://www.lienhuongdieunguyendds.com/main/index.php?option=com_content&task=view&id=24&Itemid=1

 

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"