Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

Tin Tổng Hợp

Tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu đã về nhà

NguyenHuuCau2

CTV Danlambao - Lúc 21 giờ tối ngày 21/3/2014, ông Nguyễn Hữu Cầu đã về đến nhà sau quãng thời ngồi tù tổng cộng là 37 năm chỉ vì một tội danh mang tên 'phá hoại' và 'phản cách mạng'.

Trưa ngày 22/3, con trai ông Nguyễn Hữu Cầu là anh Trần Ngọc Bích đã xác nhận thông tin này với Danlambao. Anh Bích cho biết: “Ba về đến nhà lúc 9 giờ đêm hôm thứ sáu, xe của trại giam đưa ba về”

“Gia đình đang đưa ba đến bệnh viện để truyền nước. Tại vì hồi hôm ba bị đưa về đường xa, nên sáng giờ ba mặt mày xây xẩm, với lại ba bị bệnh tim”, anh Bích cho biết.

Anh Nguyễn Bắc Truyển, một cựu tù nhân lương tâm từng ở tù chung với ông Nguyễn Hữu Cầu tại trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) chia sẻ trên facebook:

"Theo bác sỹ bệnh viện huyện U Minh Thượng, ông Nguyễn Hữu Cầu phải nhập viện để điều trị bệnh tim và thiếu máu nghiêm trọng.
 Hiện nay, ông đang nhập viện tại bệnh viện Đa Khoa Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Anh em thân hữu đề nghị ông nên lên Sài Gòn để anh em dễ chăm sóc cho ông hơn."

 Năm nay ông Nguyễn Hữu Cầu đã 69 tuổi, trong đó thời gian ngồi tù tổng cộng là 37 năm. Trở về nhà sau hơn nửa đời người bị đày đọa trong ngục tối cộng sản, ông Nguyễn Hữu Cầu chỉ còn lại một tinh thần mạnh mẽ trong tấm thân gày gò, già yếu với 8-9 thứ bệnh trong người.
"Hôm bữa, cách đây 10 ngày, thì  bệnh mắt, bệnh thiếu máu não, rồi bệnh đau bao tử, xuất huyết đường ruật, mắt tôi bị nhức... Nói tóm lại là 10 thứ bệnh đã khám, đã có giấy chứng."

'Không xin đặc xá'

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo tự do Trương Minh Đức (là người cũng từng ở tù chung tại trại giam Xuân Lộc), ông Nguyễn Hữu Cầu trả lời bằng một giọng nói rắn rỏi, pha lẫn chút hài hước của một người dân Nam Bộ: "Tui là Nguyễn Hữu Cầu, người tù đã ở 32 năm, chính xác là 31 năm 9 tháng đây. Còn 5 năm đầu tù 'cải tạo' thì bỏ nó qua, để chồng vô thì nó nhiều quá, ớn quá"

Trong lời kể của mình, người cựu đại úy địa phương quân quân của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa vẫn toát lên một sự cương nghị hiếm thấy khi nói về việc công an trại giam đề nghị ông làm lá đơn 'xin đặc xá'"

"Sau tết họ kêu lên làm việc, họ nói tôi làm đơn xin đặc xá. Tôi nói, hồi đó giờ tôi không có truyền thống làm đơn xin đặc xá.
Lúc đó đang bệnh, mà 8-9 thứ bệnh, ở trại nói điều kiện là phải làm đơn đặc xá mới cho ra ngoài chữa bệnh".

Quyết định đặc xá đối với ông được chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký vào ngày 10/3. Tuy nhiên, phải 10 ngày sau CA trại giam Z30A Xuân Lộc mới chịu trả tự do cho ông về nhà.
Ông Nguyễn Hữu Cầu rời khỏi trại giam lúc 9h30 sáng ngày 20/3/2014. Đến 21 giờ tối cùng ngày thì được xe trại giam đưa về nhà con trai tại ấp An Hòa, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

Cảm nghĩ đối với những giọt máu...

Được xem là một trong những tù nhân lương tâm bị kết án lâu nhất thế giới, ông Nguyễn Hữu Cầu nói rằng bản thân ông biết được rằng nhiều tổ chức nhân quyền đã vận động cho ông, thậm chí "một số cán bộ cũng kêu ra nói riêng".
 Về cảm nghĩ đầu tiên sau khi ra tù và được trở về cùng người thân, ông Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ:
"Tôi về tới gia đình, cảm nghĩ đối với giọt máu, những người thân thương, sau một thời gian dài... Thì mình cũng..."
 "...Nói hơi ruột thịt... nhưng mà lấy lại tinh thần, rồi mình nghĩ tới những anh em còn ở trong nữa." 

Dù đang bệnh nặng, nhưng ông Cầu cho biết sẽ dự định đi Hà Nội trong thời gian tới để tiếp tục đòi công lý. Ông nói: "đối với tôi nó phải rạch ròi, những cái lần tôi nói về mười mấy vụ án do một số giám thị và cán bộ trong trại thì tôi phải chứng minh với chủ tịch nước, ông tổng bí thư, ông thủ tướng rằng tôi là người nói đúng.
Bữa nay, cái số hồ sơ trại gom lại trả cho tôi. Ngày hôm qua tôi nói “nếu mấy ông tịch thu là tôi xé giấy đặc xá liền”. Do đó, họ trả tất cả những hồ sơ cho tôi, để tôi làm căn cứ pháp lý. Chứ mình không có nói bừa bãi được." 

Ông Nguyễn Hữu Cầu sinh năm 1945, từng là một đại úy địa phương quân của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Sau năm 1975, ông bị đi tù 'cải tạo' 5 năm từ năm 1975 cho đến 1981. Năm 1982, ông Nguyễn Hữu Cầu bị bắt giam vì đã can đảm tố cáo tội ác tày đình của nhiều quan chức cộng sản tại tỉnh Kiên Giang như: tham nhũng, giết người, buôn bán ma túy, hãm hiếp phụ nữ...

Ông Nguyễn Hữu Cầu bị kết án tử hình trong phiên tòa sơ thẩm tại Kiên Giang, sau đến phiên phúc thẩm thì bản án giảm còn tù chung thân.
 Cũng cần nói thêm, ông Nguyễn Hữu Cầu bị bắt và tuyên án dựa theo một pháp lệnh có tên "Pháp lệnh Trừng trị các tội phản cách mạng" do ông Trường Chinh và Uỷ ban thường vụ Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thông qua năm 1967. Đây có thể xem là một văn bản luật tàn ác và rừng rú nhất trong lịch sử nhân loại, 'pháp lệnh' này từng được áp dụng để bỏ tù vô số những người dân Việt Nam chỉ vì khác ý kiến với đảng cộng sản.

CTV Danlambao

 


 

 

nguyenhuucau2

Phùng Mai
www.tnlt.net
Quy Tù Nhân Lương Tâm
Prisoners Of Conscience Fund Inc.
ABN 35 063 384 534. A0055067H

 


 

140322001

 Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu đã về đến nhà

VRNs (22.03.2014) – Sài Gòn – Ông Trần Ngọc Bích, con trai ông Nguyễn Hữu Cầu khẳng định qua điện thoại: “Bố tôi đã về. Bố về nhà lúc 9 giờ tối ngày 21.03.2014. Hiện nay, sức khỏe của bố tôi rất yếu. Chiều nay, tôi sẽ cho bố tôi đi khám bệnh, truyền nước.”

Ông Trần Ngọc Bích bùi xúc động: “Không có niềm vui nào lớn hơn niềm vui này. Gia đình chúng tôi đã được đoàn tụ.”

Uyên Vũ chúc mừng ông và gia đình: “Tin vui, dù quá muộn màng. Chúc mừng tù nhân thế kỷ, mong ông khỏe mạnh.”

Ông Nguyễn Hữu Cầu, sinh năm 1945, nhà thơ, nhà soạn nhạc và viết lời ca tiếng hát, và nhà hoạt động chống tham nhũng, là Đại úy trong quân đội VNCH. Ông bị bắt hồi tháng 10 năm 1982 và bị kết án tử hình năm 1983 vì là tác giả của những bài hát và bài ​​thơ bị coi là ”phạm tội”. Ông đã viết những lời tố cáo hai viên chức cấp cao cộng sản hãm hiếp và tham nhũng. Hành vi đó khiến cho ông bị buộc tội “phá hoại”, gây tổn thương cho hình ảnh của chế độ. Ông không nhận tội. Án tử hình được đổi thành án tù chung thân năm 1985. Kể từ đó ông bị biệt giam trong một trại tù ở sâu trong rừng. Ông bị mù mắt trái hoàn toàn. Thị giác mắt phải của ông ngày càng trở nên mờ đục. Ông gần như điếc. Ông bị suy tim nặng, bệnh tình càng bi đát hơn vì thiếu chăm sóc y tế thích đáng và các điều kiện giam cầm thật tồi tệ.

nguồn : http://www.chuacuuthe.com/2014/03/nguoi-tu-the-ky-nguyen-huu-cau-da-ve-den-nha/

Pv.VRNs


 

Tù nhân lương tâm 'lâu năm nhất' ra tù

Tin BBC

nguồn : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/03/140322_prisoner_nguyenhuucau_freed.shtml

 
Ông Nguyễn Hữu Cầu

BBC. Ông Nguyễn Hữu Cầu đã về tới nhà theo xác nhận của người thân.

Người được mệnh danh là tù nhân lương tâm bị ngồi tù lâu nhất ở Việt Nam vừa được chính quyền trao trả tự do sau hàng chục năm bị giam cầm, theo xác nhận của thân nhân.

Hôm 22/3/2014, con trai của ông Nguyễn Hữu Cầu xác nhận với BBC người tù chính trị này đã về đến nhà và đang được người thân trong gia đình chăm sóc.

Ông Trần Ngọc Bích, giáo viên tiểu học, cho BBC hay cha của ông đang ở trong tình trạng sức khỏe rất đáng lo ngại và cần được chăm sóc khẩn cấp, sau khi được trại giam bàn giao cho gia đình vào 9 giờ tối hôm thứ Sáu.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, có tin ông Cầu, bị đi cải tạo sau 1975, có thể được chính quyền cứu xét thả về nhà từ khu giam riêng K2, trại giam Z30 Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên, mặc dù tuổi cao và bệnh nặng, ông Cầu đã không được thả ra tù, vẫn theo người nhà ông Cầu.

'Ba tôi trước sau không nhận tội'

Con trai của tù nhân Nguyễn Hữu Cầu, người có hơn 1/3 thế kỷ ngồi tù, nói dù chết cha của ông vẫn không nhận tội.

Ông Cầu chính thức bị kết án hồi 1981 với tội danh "phản động", "phá hoại" với mức án tử hình, sau đó được giảm án sau khi gia đình kháng cáo và bị ngồi tù từ đó tới nay.

Ông Cầu đã luôn bác bỏ bản án, cũng như nhiều lần từ chối đề nghị cho hưởng khoan hồng của chính quyền nếu ông chịu nhận tội.

Ông từng sáng tác nhạc chống chính quyền và viết đơn tố cáo cán bộ cấp tỉnh của Kiên Giang về tội tham nhũng và hủ hóa.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Cầu, sinh năm 1945, quê quán Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, từng bị đi học tập sau 30/4/1975 đến năm 1980.

Hôm 31/12/2013, một người cháu nội của ông Cầu đang là học sinh lớp 9 ở huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang đã gửi thư ngỏ cho các Tổ chức Nhân quyền Thế giới đề nghị được giúp đỡ để ông Cầu được sớm thả ra khỏi tù và về nhà chữa bệnh.

'Đau đớn hành hạ'

Bức thư của nữ sinh Trần Phan Yến Nhi phản ánh tình trạng ở trong tù của ông Cầu, ông nội của cô, có đoạn:

"Là chính tai cháu nghe ông cháu kể khi cháu được đi thăm ông lần đầu tiên vào ngày 04/6/2013."

"Ông nói luôn bị giam riêng không được tiếp xúc với bất cứ ai, bệnh tình rất nhiều, răng còn một chiếc ăn uống rất khó khăn, đau dạ dày hành hạ suốt, thường là ăn cháo, mắt mù một

"Ông nói luôn bị giam riêng không được tiếp xúc với bất cứ ai, bệnh tình rất nhiều, răng còn một chiếc ăn uống rất khó khăn, đau dạ dày hành hạ suốt, thường là ăn cháo, mắt mù một bên, bên còn lại phải nhờ vào cái kính 20 độ mới thấy được mờ mờ, máu không lên được não thường xỉu lên xỉu xuống, nằm nhiều hơn ngồi"

bên, bên còn lại phải nhờ vào cái kính 20 độ mới thấy được mờ mờ, máu không lên được não thường xỉu lên xỉu xuống, nằm nhiều hơn ngồi."

"Ông mới gửi thư về cho gia đình cháu, giờ ông lại mang thêm bệnh gút đau đớn hành hạ ông suốt nhưng chẳng được đi khám và chữa bệnh. Còn ông nói nếu cho đi khám chỉ là khám giả và tất cả là khám giả cho có khám mà thôi v.v..."

"Cháu nói về việc vô nhân đạo: Cháu nghe ông cháu kể ông mang rất nhiều bệnh tật như thế nhưng họ không cho ông cháu được đi khám và chữa bệnh. Cô và cha cháu thấy xót nên làm đơn xin cho ông cháu ra chữa bệnh nhưng lần nào đơn cô và cha cháu gửi đi cũng đều vào sọt rác!!!"

Hôm thứ Bảy, ông Trần Ngọc Bích cho BBC hay ông đã đưa cha đẻ vào bệnh viện Huyện, nhưng do bệnh tình quá nặng, thể trạng quá yếu, ông cầu đã được đề nghị chuyển lên tuyến trên.

Tuy nhiên, ở bệnh viện tuyến tỉnh cách nhà hàng chục cây số, ông Cầu không có giường bệnh, phải ra hành lang nằm chờ, nên gia đình đã phải chuyển ông một lần nữa vào một bệnh viện tư nhân cùng ở tỉnh Kiên Giang, trong lúc kinh phí của gia đình rất eo hẹp và khó khăn.

 

 

Nguyễn Hữu Cầu - Người lính VNCH tôi không thể quên!

Video cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Cầu tại bệnh viện vào lúc 6 giờ sáng ngày 24/03/2014.

 
Trương Minh Đức (Danlambao) - Ông Nguyễn Hữu Cầu là một người lính QLVNCH mà tôi không thể nào quên, năm 1983 tôi chỉ vừa 23 tuổi đã từng đến tham dự “phiên tòa” tại một rạp hát chiếu bóng có tên là Châu Văn nằm giữa trung tâm thị xã Rạch Giá - tỉnh Kiên Giang.

Bên ngoài “phiên tòa” rất đông người đến xem phiên xét xử kỳ quái của tòa án cộng sản lúc bấy giờ.

Tôi còn nhớ rất rõ phía sau rạp hát để làm phiên tòa này, có một ngôi chùa xung quanh có trồng hàng cây... được người dân trèo lên chật kín để xem... khi chiếc xe tù áp giải những người “phản cách mạng” được chuyển đến.

Mọi người hết sức ngỡ ngàng khi nhận ra đó là những vị bác sĩ trong khoa phẩu thuật tại bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang... một người được cho là nhân vật chính trong vụ án này là Đại uý QLVNCH Nguyễn Hữu Cầu, ông Nguyễn Hữu Cầu bị cái “tòa án” độc tài của CSVN buộc tội là sáng tác nhạc, làm thơ cho các bác sĩ trong kíp phẫu thuật nghe và hát dẫn đến hậu quả là gây ra cái chết những cán bộ công an trong những khoa phẫu thuật trong quá khứ... Tòa còn cáo buộc ông Cầu đã dùng nhạc “ru ngủ” các bác sĩ có tính chất “phản động”, bản án sơ thẩm người ít nhất cũng trên 10 năm tù... đến 20 năm chỉ vì nghe và hát nhạc của ông Nguyễn Hữu Cầu... riêng ông Nguyễn Hữu Cầu bị tuyên án tử hình.

Ông Cầu kháng án lên tòa án tối cao, cũng may là ông đã gặp được một vị luật sư có lương tâm bào chữa cho ông, nên bản án được giảm xuống còn... chung thân. Theo thời điểm vào thập niên 90 thì tù chung thân nếu không được giảm thì ở tối đa cũng chỉ là 20 năm. Nhưng vì sao mà ông Cầu phải ở đến 32 năm mới được thả!?

Hai vấn đề chính mà tôi biết được là ông Nguyễn Hữu Cầu luôn khẳng định là ông không có tội, đồng thời cũng liên tục gởi 500 lá đơn trong mấy chục năm qua yêu cầu xem xét lại vụ án và không chấp nhận cho mình là có tội, vì ngồi tù quá lâu nên ông từng chứng kiến các giám thị trại giam đã hành hạ tù nhân, buôn bán ma tuý trong trại giam, làm hàng giả v.v... cũng là nguyên nhân thứ hai để ông Cầu không bao giờ có ngày về. Từ trung ương của ĐCSVN cho đến những tên cai tù rất tin tưởng là Ông Nguyễn Hữu Cầu sẽ chết dần mòn trong nhà tù trại Z30A Xuân Lộc - Đồng Nai.

Tháng 07 - 2008, tôi bị tòa án tỉnh Kiên Giang “xử” phiên phúc thẩm y án là 5 năm tù giam, khi xe đặc chủng của trại giam Kiên Giang chuyển tôi đi trong đêm từ Kiên Giang đưa tôi đến khu giam riêng phân trại 2 trại Z30A - Xuân Lộc, lúc đến khu giam riêng đã gần 10 giờ sáng.

Người tù đầu tiên mà tôi gặp là một ông đã rụng hết răng (ông Cầu). Ông rất niềm nở xách tiếp các đồ dùng cá nhân của tôi vào buồng giam và sau đó thì các anh em khác cũng ra tiếp chuyện hỏi thăm... khi giới thiệu đến ông lớn tuổi nhất mà tôi đã gặp đầu tiên và ở lâu tù nhất có tên là Nguyễn Hữu Cầu, khi nghe tên ông tôi bật cả người... tôi sợ có sự nhầm lẫn và hỏi lại ông lần nữa có phải vụ án của ông xử vào năm 1983 tại Kiên Giang? Ông nói đúng rồi... lúc bấy giờ tai tôi ù đi và cảm thấy rất thương xót cho ông, tôi nói với ông Cầu là chắc ông có từng ở chung với tù nhân Trần Tấn Sang? ông Cầu nói Sang đã ở chung phòng với tôi nhiều năm liền với mức án 17 năm, tôi nói ông Sang là cậu ruột của tôi trước đây trong tổ chức Liên Tôn, ông Sang cũng thường nhắc và kể chuyện về tính khẳng khái của ông Cầu cho tôi nghe.... cũng từ đó tôi và ông Cầu một già, một trẻ xưng với nhau là đồng hương, nhiều anh em ở chung cũng thường nói.. từ khi có tôi vào đến nay thì ông Cầu đã vui hẳn lên!

Những ngày đầu khi gặp được ông Nguyễn Hữu Cầu thì tôi càng nhận ra thêm chính sách độc ác của cộng sản đối với những người lính trong chế độ Cộng Hòa, lúc còn ở ngoài tôi có đọc được bản tin của nhà báo Nguyễn Khắc Toàn nói về người tù Trương Văn Sương và nay tôi lại phát hiện thêm một người lính VNCH là đại uý Nguyễn Hữu Cầu đã bị giam hàng chục năm mà không nghe ai nhắc đến!!!

Lần thăm nuôi đầu tiên tại trại Z30A - Xuân Lộc tôi đã thông tin ngay cho vợ của tôi biết là có ở chung với ông Cầu cùng quê, trong lúc nói tôi cũng cho vợ tôi biết về tình trạng của ông Cầu và đến tháng sau khi gặp lại vợ tôi trong kỳ thăm nuôi tôi được biết là thông tin của ông đã được chuyển cho các Anh Chị Em bên ngoài... mỗi lần thăm nuôi tôi chỉ kỳ vọng là có những thông tin về ông, để cơ may có thể cứu ông ra khỏi nhà tù độc ác này. Bắt đầu từ 2010 thì thông tin về ông Cầu đã lan tỏa đến nhiều kênh truyền thông, các tổ chức nhân quyền... mặc dù tôi còn ở trong tù nhưng luôn kỳ vọng cho ông Cầu ra càng sớm càng tốt vì ông đã quá nhiều bệnh tật, mắt mù 80%, răng còn chỉ 1 chiếc... tôi rất mong khi thấy ngày kêu tên ông Cầu ra khỏi trại giam... nhưng rồi tháng 03 / 2010 tôi bị chuyển sang một trại khác cách đó 30 km. Cùng lúc ấy anh Nguyễn Bắc Truyển cũng vừa hết hạn tù, tôi luôn tin chắc là Bắc Truyển sẽ là người ra ngoài kêu gọi sự trả tự do cho ông Cầu, mọi việc diễn ra như tôi đã nghĩ... Khi tôi đã hết án 05 năm trở về... cũng không thấy ông Cầu được thả? mặc dù Anh Chị Em và các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế liên tục lên tiếng... Tết 2014 vừa qua tôi cũng kỳ vọng vào lời hứa của CSVN là sẽ thả ông Nguyễn Hữu Cầu trước tết... nhưng rồi lời hứa ấy để lại sự buồn bã cho những ngày Xuân mong đợi!

Tối ngày 22/03/2014 lúc 21 giờ đêm bất ngờ cả nhà anh Bích hay tin cha mình được xe công an trại giam đưa về tận nhà tại huyện U Minh Thượng - Kiên Giang để trả tự do, cả nhà đoàn tụ sau hơn 1/ 3 thế kỷ... niềm vui chưa trọn vẹn... 24 giờ sau ông Nguyễn Hữu Cầu bị lên cơn đau tim và thiếu máu não do hơn 10 chứng bệnh ở trong tù còn để lại trong cơ thể gầy yếu của ông.

Anh Bích phải chuyển ông Cầu đến Bệnh viện tỉnh để cấp cứu!!... sau khi vào được 6 đơn vị máu ông Cầu có đỡ hơn và đã ăn được ít cháo. 

Lúc 04 giờ sáng ngày 24/03/2014 tôi đến bệnh viện để thăm ông và có cuộc thăm hỏi trao đổi trực tiếp đầu tiên sau nhiều năm xa cách.

Trương Minh Đức

 Video: Tâm sự của người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"