In bài này
Bài này thuộc tiểu mục: Chuyện Còn Nhớ
Hits: 2414

Bài diễn văn của Christina Cao

president ronald reagan right hand waving

 

 "Con tên là Christina Cao, và con xin đại diện cho tất cả những người con HO để bày tỏ cảm nghĩ của chúng con đến với ông trong ngày lễ viếng thăm thư viện của ông hôm nay!

Kính thưa Cố Tổng Thống Ronald Reagan, thật là một vinh dự cho con! Ngày hôm nay, tất cả đại gia đình H.O. đã tụ tập trước tượng đài của ông để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến với ông cho một việc mà ông đã làm cách đây hơn 20 năm! Nhân dịp kỷ niệm 25 năm của chương trình Humanitarian Operation (HO)-một chương trình nhân đạo mà ông đã ký và đồng ý cho những vị cựu tù nhân chính trị và toàn thể gia đình được định cư tại Mỹ! Con khong thể tưởng tượng nổi nếu đại gia đình HO sẽ sống ra sao nếu khong có sự chấp thuận của ông!


Sau khi chiến tranh o Việt Nam kết thúc vào tháng 4, năm 1975, ba của con và những vị đồng đội của ông đã bị bắt và đưa vào "trại cải tạo", họ đã bị hành hạ một cách dã man và đã có rất nhiều vị đã phải mất mạng trước khi họ có thể đoan tụ với gia đình! Trong suốt thời gian ba của chung con vắng nhà, những người mẹ- một mình nuôi đàn con dại và cũng lo đi thăm nuôi những người chồng ở trong tù! Một cuộc sống quá là kham khổ đối với đại gia đình của chúng con! Có nhiều bữa chúng con đã khong có thức ăn để dùng! Trong khoảng thời gian này, những người mẹ này phải đảm nhiệm vai trò của người cha để lo dạy dỗ chúng con nên người! Mặc dù nghèo khổ nhưng mẹ luôn dạy "Giấy rách phải giữ lấy lề" và luôn giữ thể diện để xứng đáng là người con của những người lính Việt Nam Cộng Hoà!

Khi đại gia đình HO chúng con được đinh cư tại nước Mỹ, mọi người đều có những khó khăn để hội nhập, chúng con đều phải làm lại từ đầu, vừa học thêm tiếng Anh, vừa làm đủ mọi việc để có thể đứng lên! Một lần nữa, ba mẹ của chúng con sẵn sàng làm bất cứ công việc để lo cho chúng con được học hành tới nơi tới chốn!

Kính thưa ông, sau 25 năm tới Mỹ, đại gia đình HO phần lớn đều được nước Mỹ tạo điều kiện cho chúng con học tập, làm việc và đã có một cuộc sống tiện nghi, khoa học tiến bộ về mọi mặt, đại gia đình HO chúng con có một đời sống an bình, hạnh phúc trong tự do, bình đẳng! Riêng con, con đang làm Tổng Giám đốc về Khoa Dược cho hệ thống Y Tế-Prime Healthcare Services, một hệ thống Y Tế lớn thứ 5 trên nước Mỹ. Con chịu trách nhiệm cho 40 khoa Duoc cua bệnh viện trên toàn nước Mỹ! Không những con, nhưng có rất nhiều những gương thành công mà con khong thể nào kể ra hết được! Con tin tưởng là chúng con làm được một phần nào để ông có thể hãnh diện về chúng con và tất cả những cố gắng của chúng con cũng là cách để chúng con đáp ơn lại những gì ông đã làm cho đại gia đinh HO chúng con! 

Cuối cùng, một lần nữa chúng con xin bay tỏ lòng biết ơn sâu xa và cầu mong ông hãy tiếp tục dẫn dắt nước Mỹ luôn vững chắc về mọi mặt! Con cũng mong là trong một ngày gần đây, Việt Nam không còn Cộng Sản, quê hương con có nhân quyền và tự do! Người dân Việt Nam được no cơm ấm áo và bé thơ VN đến trường với một nền giáo dục nhân bản, dân tộc!
Con xin kính chào!
Christina Cao
H.O 7
Con của Trung Tá Cao Xuân Lê

.be">.be

 

Hậu duệ HO kể chuyện từ ngày Cha đi tù "cải tạo" sau 30-4-1975