Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

OBAMACARE KHÔNG TỆ NHƯ PHE CHỐNG ĐỐI XUYÊN TẠC

obamacare-fact

 

Các đảng viên Cộng Hoà Mỹ đã đang và vẫn còn áp dụng cái chiến thuật Chống-ObamaCare bằng mọi cách là cứ tiếp tục xuyên tạc chỉ trích nó bất cứ lúc nào có dịp. Tính đến ngày 15/4/2014 đã có trên tám triệu người Mỹ đăng ký vào chương trình bảo hiểm ObamaCare, trong số đó cũng có hơn hai triệu người lầnđầu tiên có được bảo hiểm sức khoẻ cho chính bản thân của họ. Như thế là ObamaCare đã không tệ như phe chốngđối nó đã từng xuyên tạc, chỉ trích và gây trở ngại cho việc bắt đầu thực hiện nó, bởi vì mục tiêu ban đầu có con số khách hàng ước định ghi danh vào chương trình ObamaCare là bảy triệu người nhưng hiện nay lại có được hơn tám triệu người và vẫn còn tiếp tục tăng nhiều thêm.

Trong thời gian mấy tuần lễ đầu ghi danh vào chương trình ObamaCare thì đã gặp phải trở ngại lớn là hệ thống điện toán có lỗi kỷ thuật khiến việc ghi danh bị kéo dài chậm trễ gây ra ảnh hưởng tâm lý nghi ngại cho khách hàng; hơn nữa, các phương tiện truyền thông của phe Khuynh Hữu và phe Bảo Thủ Mỹ thuộc đảng Cộng Hoà ở trong nước đã từng loan tin là có hơn một triệu khách hàng người Mỹ hiện có bảo hiểm sức khoẻ trong thời gian ngắn vừa qua đã nhận được những tờ thông báo từ các hãng bảo hiểm của họ cho biết là “chưong trình bảo hiểm sức khoẻ hiện tại của họ đã bị huỷ bỏ…bởi vì ObamaCare”(!)Đâyđúng là phe Bảo Thủ Mỹ đã dùng một đòn tuyên truyền thâm độc và có hiệu quả cao khiến nhiều người Mỹ phải hoang mang lo lắng e ngại không yên tâm khi ghi danh vào chương trình ObamaCare!

Tiếp theo đó là mộtluận điệu xuyên tạc của phe chống đối chương trình bảo hiểm ObamaCare trong câu khẩu hiệu như sau:

“Obama Đã Nói Dối. (Khiến Cho) Bảo Hiểm Sức Khoẻ Của Tôi Bị Bịt Lối/Obama Lied. My Health Plan Died.” Những người chống đối ObamaCare cứ lặp đi lặp lại câu này như là một câu kinh nhật tụng của họ để Chống-ObamaCare. Trong khi đó phe chống đối cho rằng TT Obama đã cam kết với người dân Mỹ rằng nếu họ thích chương trình bảo hiểm sức khoẻ hiện tại của họ, thì họ có thể giữ lấy chương trình đó. Nhưng bây giờ họ lại bị mất chương trình bảo hiểm của họ. Vì vậy Obama đã nói dối, khiến cho họ trở nên không có bảo hiểm sức khoẻ.

Sự thật là trong năm 2009 khi TT Obama vận động cho chương trình bảo hiểm sức khoẻ vừa túi tiền cho mọi người Mỹ thì TT Obama đã không nói rằng những người Mỹ nào hiện có những chương trình bảo hiểm cá nhân của họ mà nó ở dưới mức tối thiểu không đủ thích hợp cho căn bản chăm sóc sức khoẻ theo chương trình bảo hiểm mới, thì họ sẽ bỏ chương trình bảo hiểm đó. Có lẽ TT Obama đã không được biết chính xác là bao nhiêu chương trình bảo hiểm cá nhân ở dưới mức tiêu chuẩn sẽ bị ảnh hưởng để TT Obama phải nói cho rõ ràng hơn. Có những chi tiết cần được phân tích để hiểu rõ hơn về vấn đề trục trặc khi bắt đầu ghi danh vào chương trình ObamaCare đã xảy ra như thế nào.

Trên thực tế có một số người Mỹ đã tự mua những chương trình bảo hiểm sức khoẻ cá nhân kể từ năm 2010 bởi vì những người chủ của họ chỉ trả tiền lương mà thôi, và không góp phần trả bảo hiểm sức khoẻ cho họ. Những người này lại muốn có một loại bảo hiểm sức khoẻ nào đó khả dĩ dùng được cho họ khi đau yếu, và họ đã rất không hài lòng vì tính cách giới hạn của nó. Con số ước tính là ba phần tư (3/4) người Mỹhiện có những chương trình bảo hiểm sức khoẻ do chủ nhân góp phần trả tiền đóng bảo hiểm. Trên thực tế là đa số những chương trình này đã không bị huỷ bỏ và không bị ảnh hưởng gì bởi chương trình bảo hiểm ObamaCare. Căn cứ vào số liệu của Cục Thống Kê Dân Số Mỹ thì trong năm 2012 đã có 263 triệu người Mỹ có những chương trình bảo hiểu sức khoẻcá nhân. Như vậy con số ước tính những chương trình bảo hiểm sức khoẻ bị huỷ bỏvì ở dưới tiêu chuẩn chỉ là thiểu số, có thể là vào khoản mười triệu người.

Khi xem xét những chương trình cá nhân bảo hiểm sức khoẻ đã bịhuỷ bỏ người ta nhận thấy chúng không đạt tiêu chuẩn của luật bảo hiểm yêu cầu các công ty bảo hiểm phải cung cấp cho khách hàng của công ty bảo hiểm. Một cách cụ thể là căn cứ theo luật bảo hiểm hiện hành thì một công ty bảo hiểm không được phép từ chối một khách hàng mua bảo hiểm chỉ bởi vì người đó hiện không khoẻ mạnh hoặc đã có sẵn một tình trạng bệnh; hơn nữa, cũng không được phép bỏ rơi khách hàng bất cứ lúc nào khi khách hàng trở nên bệnh khiến cho chi phí bảo hiểm tăng nhiều thêm.  

Luật bảo hiểm hiện hành còn được giải thích rõ ràng là một công ty bảo hiểm không được phép bắt buộc một khách hàng của mình phải trả tiền túi cho y tế phí hơn 6350 đô la. Điều đó có nghĩa là một công ty bảo hiểm không thểbao trả y tế phí cho một khách hàng quá ít khi khách hàng đau yếu nặng tốn kém thuốc men điều trị nhiều cho đến nỗi phải phá sản vì trả y tế phí quá nhiều.

Quả thật luật ObamaCare đã khiến cho có những thay đổi tốt trong việc bảo hiểm sức khoẻ. Luật ObamaCare bắt buộc các công ty bảo hiểm sức khoẻphải bao trả cho những phúc lợi sức khoẻ chính yếu như các chi phí thuốc trị bệnh theo toa bác sĩ, chi phí chăm sóc cho sản phụ và trẻ sơ sinh, chi phí nằm bệnh viện điều trị, và chi phí cho các dịch vụ trị bệnh tâm thần. Còn có một điều quan trọng ý nghĩa hơn nữa là các công ty bảo hiểm sức khoẻ từ nay về sau sẽ không thể bán ra những chương trình bảo hiểm sức khoẻ “có vẻ bao trả những dịch vụ y tế mà thực chất là sẽ không bao trả một thứ gì cả” (!!) Luật ObamaCare, những luật liên bang về chăm sóc sức khoẻ cá nhân, rất rõ ràng là để bảo vệ khách hàng mua bảo hiểm sức khoẻ vì những phúc lợi cho tất cả người Mỹ chúng ta ngay cảkhi Luật ObamaCare loại trừ ra khỏi thị trường bảo hiểm sức khoẻ những sản phẩm không chân thực phục vụ khác hàng.

Một thí dụ cụ thể dễ hiểu là hiện nay Chính Phủ Liên Bang không còn cho phép các công ty sản xuất và bán ra những chiếc xe hơi không có trang bịdây nịt an toàn chỗ ngồi và túi hơi an toàn. Có một số người Mỹ đã từng phản đối kêu nài rằng họ không có đủ tài chánh và cơ hội để mua được xe hơi mới có trang bị dây nịt an toàn chỗ ngồi và túi hơi an toàn; tuy nhiên, mọi người đều đồng ý rằng tất cả những người lái xe đều được an toàn hơn nhiều nếu những chiếc xe cũkhông có dây nịt và túi hơi phải bị cấm chạy ra ngoài đường. Tương tự như trường hợp thí dụ vừa nói, tất cả người Mỹ đều có được sự chăm sóc sức khoẻ tốt hơn nữa khi những công ty bảo hiểm sức khoẻ phải đạt những tiêu chuẩn tối thiểu trong những sản phẩm bảo hiểm mà họ đã tiếp thị như bảo hiểm sức khoẻ. Chính Phủ Liên Bang đã đang có những nổ lực để chấm dứt tình trạng những người khách hàng mua bảo hiểm sức khoẻ bị bỏ rơi trong một thị trường mua bán bảo hiểm sức khoẻ theo Kiểu-Miền-Tây-Hoang-Dã (Wild-West-Style), trong một thị trường mà các công ty bán bảo hiểm sức khoẻ có thể thao túng tự tung tự tác bán ra bất cứ loại sản phẩm gì mà họ gọi là bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ và người khách hàng mua bảo hiểm cũng đành lòng chấp nhận! Thị trường bảo hiểm sức khoẻ kiểu-miền-tây-hoang-dã còn thêm một mức cao hơn khi các công ty bảo hiểm đã có thể chọn ra những bác sĩ điều trịcho bệnh nhân tuỳ theo những bác sĩ này có gây tốn kém nhiều cho công ty bảo hiểm hay không! Vì tính cách thu lợi nhuận cao nên phẩm chất dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thấp. Mọi người khách hàng mua bảo hiểm cũng nhận thấy được điều này nhưng từ trước tới giờ chưa có luật bảo hiểm sức khoẻ bảo vệ bệnh nhân và khách hàng mua bảo hiểm nên phải cam chịu thiệt thòi. Kể từ khi Luật ObamaCare có hiệu lực thì nói chung là các công ty bảo hiểm không còn có thể thao túng thị trường bảo hiểm sức khoẻ theo kiểu-miền-tây-hoang-dã nữa. Còn lại là tuỳ thuộc vào luật tiểu bang, một nơi mà các công ty bảo hiểm có thể ẩn núp tìm sự che chở của chính quyền tiểu bang. Ở những tiểu bang mà thống đốc tiểu bang là đảng viên Cộng Hoà thì có sự trở ngại khi áp dụng Luật ObamaCare. Hiện nay có khoảng 12 triệu người Mỹ từ trước tới nay chưa từng có bảo hiểm sức khoẻ và số người Mỹ không có bảo hiểm sức khoẻ ở các tiểu bang dưới sự quản trị của một thống đốc đảng viên Cộng Hoà cũng gặp khó khăn khi các tiểu bang này không chấp thuận mở rộng chương trình trợ cấp chăm sóc sức khoẻ cho người Mỹ có lợi tức thấp gọi là Medicaid. Tình trạng không có bảo hiểm sức khoẻ của họ có thể phải kéo dài tới năm 2016!.  

Sự việc các công ty bảo hiểm huỷ bỏ những chương trình bảo hiểm cá nhân của khách hàng không có gì mới lạ cả. Các công ty bảo hiểm đã từng huỷ bỏ những chương trình nào mà họ xét thấy không có lợi nhuận nhiều và họ đã không muốn bao trả cho những chương trình này nữa. Khi các phương tiện truyền thông của phe Bảo Thủ Mỹ hoặc của phe Khuynh Hữu loan tin về những chương trình bảo hiểm cá nhân bị huỷ bỏ, thì họ đã không nói rõ tình trạng ở dưới mức tiêu chuẩn bảo hiểm tối thiểu của các chương trình này theo quy định của Luật ObamaCare. Hơn nữa, những khách hàng bảo hiểm này sau khi bị huỷ bỏ chương trình dưới mức tiêu chuẩn tối thiểu mà họ đã có trướcđây thì họ lại có nhiều sự chọn lựa tốt hơn và giá tiền đóng trả bảo hiểm rẻ hơn. Nói chung lại là những khách hàng bảo hiểm này có thể lựa chọn nhiều hơn, hoặc là công ty bảo hiểm hiện tại của họ, hoặc là công ty bảo hiểm của chính phủHealthCare.gov với những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ xứng đáng hơn trước đây. Có thêm một điều quan trọng cần thiết cho những người khách hàng, mà chương trình bảo hiểm của họ bị huỷ bỏ, là họ lại đương nhiên được đủ tiêu chuẩn hưởng trợ cấp thuế qua sự trao đổi bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ, và chương trình bảo hiểm của họkhông bị chấm dứt ngay tức thì, nhưng phải chờ tới ngày hết chu kỳ bảo hiểm đáo hạn. Tóm tắt kết luận là Luật ObamaCare không tệ như phe chống đối đã xuyên tạc./.

Dr. Tristan Nguyễn                                                                                                                    
San Francisco, 20/4/2014

 

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"