Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

Sau tiệm Nail, đến lượt chủ nhà hàng cũng bị rắc rối với luật lao động

* Tom Huỳnh, J.D.

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

laws

Thông tin từ Bộ Lao Động liên bang Hoa Kỳ cho biết từ vài năm qua đã tuyển dụng thêm hàng trăm điều tra viên và đồng thời ký thỏa hiệp phối hợp với cơ quan lao động tại các tiểu bang để truy tìm và ngăn chận những vụ vi phạm luật lệ lao động tại các doanh nghiệp, mà chủ yếu là vấn đề lương bổng của công nhân viên được hình thành từ căn bản của đạo luật Tiêu Chuẩn Lao Động Công Bằng FLSA (The Fair Labor Standards Act), là luật lao động liên bang được ban hành từ năm 1938.

Từ những vụ kiểm tra của cơ quan lao động…

Qua những vụ kiểm tra của cơ quan lao động liên bang và tiểu bang đang được tiến hành trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, tin tức nhận được cho thấy ngày càng có nhiều doanh nghiệp đã bị phạt vạ nặng nề vì phạm luật lệ lao động, và trong số đó có rất nhiều tiệm Nail mà phần lớn là do người Việt làm chủ. Riêng với nghề Nail tại Hoa Kỳ sở dĩ gần đây gặp nhiều khó khăn với luật lao động là vì từ năm 2012, Bộ Lao Động liên bang đã phát động chiến dịch mở những cuộc kiểm tra không báo trước nhắm vào tiệm Nail trên khắp nước Mỹ, nhằm mục đích bảo đảm việc thi hành những quy định của luật FLSA. Tùy vào thời gian đã hoạt động và số thợ làm trong tiệm, có những chủ tiệm Nail đã bị phạt hàng trăm ngàn Mỹ kim vì không hiểu rõ các quy định phức tạp của luật lệ lao động áp dụng trong việc thuê mướn thợ Nail.

Gần đây, ngoài các tiệm Nail vẫn đang tiếp tục bị kiểm tra và bị phạt vì phạm luật lao động, thông tin cho thấy những nhà hàng cở nhỏ cũng là đối tượng kiểm tra của cơ quan lao động khắp nơi. Và đây là sự kiện đáng lưu tâm của nhiều người trong cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ, bởi ngoài việc thống lĩnh nghề Nail thì một số lớn người Việt ở Mỹ lâu nay cũng rất thành tựu trong việc kinh doanh nhà hàng ăn uống.

Đơn cử vài điển hình về những nhà hàng nhỏ gặp rắc rối với cơ quan lao động trong thời gian gần đây là hai nhà hàng Walter Café và Ruen Tong Thai Cuisine tại Santa Rosa (California), vào cuối năm 2013 đã phải trả hơn $1.9 triệu Mỹ kim vì vi phạm luật lệ liên quan đến vấn đề lương bổng của 47 nhân viên đã có lúc làm việc cho hai nhà hàng này trong 3 năm trước đó. Theo thông tin của cơ quan lao động California, một cuộc điều tra phối hợp với Bộ Lao Động liên bang cho thấy trong thời gian 3 năm, chủ nhân hai nhà hàng vừa kể trên đây đã thiếu các nhân viên $1,086,435.79 tiền lương không trả đủ theo mức tối thiểu (minimum wages), $376,640.31 tiền lương giờ phụ trội (overtime premiums), và $153,582.41 cho những giờ nghỉ ăn giữa ca làm việc (meal periods premiums). Thêm vào đó, chủ nhân hai nhà hàng này còn phải nộp một số tiền phạt là $189,250 vì phạm luật lương bổng của nhân viên và không cung cấp bảng chiết tính khi trả lương cho nhân viên (itemized wage statements). Cùng thời gian này, cơ quan lao động California cũng đã phạt chủ nhà hàng Toomie’s Thai Cuisine tại Alameda phải trả $481,813 cho 13 nhân viên vì những vi phạm liên quan đến luật lương tối thiểu và phần lương phải trả giữa hai phiên làm việc trong ngày (split-shift premiums).

Tháng Sáu 2014 vừa qua, chủ nhân của 4 nhà hàng nhỏ trong vùng Dallas, Texas sau khi bị kiểm tra bởi Bộ Lao Động liên bang, phải bồi thường $188,970 tiền lương giờ phụ trội đã không trả đủ cho nhân viên theo đúng luật lao động. Bốn nhà hàng này là Yes Buffet tại Grand Prairie; Crown Buffet và Win Chinese Buffet tại Dallas; và Royal Buffet tại Rowlett. Cũng trong tiểu bang Texas, nhà hàng China Inn Cafe tại thành phố Katy hồi tháng 7 năm 2013 sau khi bị kiểm tra bởi Bộ Lao Động liên bang, đã phải bồi thường $106,573 cho 14 nhân viên vì trả lương khoáng không tính số giờ làm việc. Tháng Ba 2014 gần đây, Bộ Lao Động liên bang đã kiểm tra nhà hàng China Town Super Buffet tại Kansas City, Missouri, và kết quả là chủ nhà hàng này đã phải bồi hoàn $196,000 cho nhân viên vì trước đó đã trả lương cố định cho nhân viên không đủ mức tối thiểu tính theo số giờ đã làm việc, và không lưu trữ hồ sơ lương bổng chính xác của nhân viên.

Tại miền Nam California, nhà hàng China Work Express ở Whittier và Golden Work Fried Chicken ở Los Angeles vài tháng trước đây bị cơ quan lao động buộc phải bồi thường tổng cộng $344,500 cho 11 nhân viên cũng vì đã trả lương khoáng và không có hồ sơ lưu trữ giờ giấc làm việc chính xác của những nhân viên này. Trước đó ít lâu, chủ nhân cơ sở sản xuất mì sợi tươi Rama Food Manufacture Corp. ở West Covina cũng bị phạt phải bồi thường cho nhân viên tổng cộng $208,864 vì không trả lương giờ phụ trội cho người làm công.  

Tại Seattle, tiểu bang Washington, Bộ Lao Động liên bang hồi cuối năm 2013 đã kiện chủ nhân tiệm Asian Miracle Massage vì phân loại những nguời thợ làm massage trong tiệm là “independent contractors” không đúng quy định của luật lao động, và vì đã trả công theo lối chia huê hồng (commission) tính ra không đủ lương theo mức tối thiểu. Kết quả là tòa án đã buộc chủ tiệm massage này phải bồi thường cho 23 nhân viên số tiền tổng cộng $135,536.

Những trường hợp điển hình trên đây cho thấy không riêng gì tiệm Nail mà rất nhiều doanh nghiệp và nhà hàng cở nhỏ cũng đã và đang là mục tiêu kiểm tra của cơ quan lao động trên khắp nước Mỹ, và chủ nhân thường phải trả những số tiền bồi thường rất lớn cho người làm công và đồng thời bị phạt rất nặng chỉ vì không hiểu rõ luật lệ lao động.

Hơn thế nữa, chủ nhân nhà hàng cũng có thể bị truy tố hình sự vì những vi phạm liên quan đến luật lao động, điển hình là trường hợp của chủ hệ thống nhà hàng Saigon Grill tại New York vào năm 2011 đã bị phạt 3 tháng tù giam sau khi chịu nhận tội đại hình do gian lận chứng từ lương bổng nhân viên. Trước đó, vợ chồng chủ nhân Saigon Grill còn đã bị tòa án buộc phải bồi thường 4.3 triệu Mỹ kim cho nhân viên sau một vụ kiện liên quan đến vấn đề lương bổng. Tại Oakland, California vào cuối năm 2013, sau khi bị cơ quan lao động kiểm tra, chủ nhà hàng Century Buffet đã bị văn phòng biện lý quận Alameda truy tố và bị bắt giữ vì tội gian lận chứng từ và không trả lương cho nhân viên theo đúng luật lao động.

Đến vấn đề thưa kiện của nhân viên

Ngoài những rắc rối khi bị kiểm tra bởi cơ quan lao động, chủ nhân các doanh nghiệp lớn nhỏ từ vài năm nay cũng thường gặp phải những vụ thưa kiện của nhân viên liên quan đến vấn đề lương bổng. Gần đây, những vụ kiện này đã lan rộng đến các tiệm Nail và nhà hàng, là hai ngành nghề kinh doanh rất phổ biến của người Việt tại khắp các tiểu bang Hoa Kỳ.

Điều đáng lưu ý là theo luật lao động Hoa Kỳ, khi bị nhân viên kiện và bị tòa án xét là đã vi phạm luật lao động, chủ doanh nghiệp ngoài việc phải bồi thường thiệt hại, còn phải trả tiền công cho luật sư của nhân viên đi kiện. Trái lại, nếu chủ doanh nghiệp chống lại vụ kiện và được tòa án xét là không phạm luật, chủ doanh nghiệp vẫn phải tự trả tiền luật sư của mình. Hơn thế nữa, những người không có giấy tờ hợp lệ và đi làm chui lãnh tiền mặt cũng có quyền kiện chủ vi phạm luật lao động. Vào năm 2012, một tòa án liên bang tại New York đã ra án lệnh buộc công ty Cindy’s Total Care trong vùng Manhattan phải bồi thường $235,920 cho 32 thợ Nail là những người di dân bất hợp pháp, và xác nhận rằng luật lao động Hoa Kỳ bảo vệ mọi người đi làm công, bất luận tình trạng di trú.  

Từ những lý do trên đây, chủ doanh nghiệp rất dễ bị người làm công thưa kiện nếu không hiểu rõ luật lệ lao động, vì hiện nay không thiếu gì luật sư tại các tiểu bang sẵn sàng nhận các vụ kiện chủ vi phạm luật lao động của công nhân viên mà không cần lấy trước tiền thù lao. Hơn thế nữa, điều khiến luật sư rất có hứng thú để kiện chủ doanh nghiệp trong vấn đề lương bổng của nhân viên là bởi hầu hết chủ nhân bị kiện thường chấp nhận trả một số tiền lớn để dàn xếp, trước là để giảm thiểu chi phí tranh tụng và sau là tránh rủi ro có thể bị phạt nặng hơn khi nội vụ được xử trước tòa. Vào tháng 9 năm 2011, chủ các tiệm Natalie Salon tại miền Bắc California là người gốc Việt bị nhiều thợ Nail cũng là người Việt kiện ra tòa cáo buộc đã phạm luật lao động. Sau 17 tháng tranh tụng, Natalie Salon hồi tháng Ba năm 2013 đã chấp nhận trả $750,000 cho các thợ Nail để giải quyết vụ kiện.

Tòa án tại khắp các tiểu bang hiện đang thụ lý rất nhiều vụ kiện liên quan đến luật lao động FLSA. Trong những ngày qua, một ít người Việt làm chủ các cơ sở tiểu thương từ nhiều tiểu bang đã liên lạc với chúng tôi và cho biết cũng đang bị nhân viên thưa kiện vì vấn đề lương bổng. Có chủ nhà hàng bị vài nhân viên người Mễ hợp nhau kiện, và đã mất gần trăm ngàn Mỹ kim để trả phí tổn cho luật sư mà vụ kiện vẫn chưa biết sẽ ra sao. Tại New York, hai người gốc Việt là chủ nhân của nhiều tiệm Nail trong vùng trung tâm New York hiện đang phải đối diện với một vụ kiện tập thể của thợ Nail liên quan đến luật FLSA, và trong số thợ Nail đi kiện có những người làm chui lãnh tiền mặt. Vụ kiện này mang số 13-cv-01009 do tòa án liên bang New York (Southern District) thụ lý từ tháng 4 năm 2013 vẫn còn chưa kết thúc, và có thể sẽ trở thành một vụ kiện liên quan đến vấn đề lương bổng của thợ Nail lớn nhất từ trước đến nay tại Hoa Kỳ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Suốt những năm gần đây, rất nhiều người Việt làm chủ các cơ sở tiểu thương ở Mỹ đã gặp rắc rối và tốn hao nặng nề vì những vụ phạt vạ của cơ quan lao động hoặc bị thưa kiện bởi nhân viên, đặc biệt là những chủ tiệm Nail và nhà hàng. Nguyên nhân chính yếu của sự kiện này phần lớn là do quý vị chủ nhân lâu nay chưa từng bị rắc rối với luật lao động nên cứ chủ quan, không thèm để ý tìm hiểu luật này. Thêm vào đó thì cũng có người tự tìm hiểu và diễn giải sai lệch các luật lệ lao động theo sự hiểu biết không chuyên môn mà cứ tin rằng mình hiểu đúng. Ngoài ra cũng có nhiều chủ cơ sở tiểu thương người Việt nghĩ rằng đã có chuyên viên thuế vụ hay kế toán lo việc lương bổng nhân viên và đóng thuế đầy đủ là yên tâm rồi. Đến khi gặp rắc rối với luật lao động, mới vỡ lẽ rằng luật lao động hoàn toàn khác biệt với luật thuế vụ, và có những quy định rất phức tạp nằm ngoài khả năng hiểu biết của giới chuyên viên kế toán hoặc thuế vụ.

Trong tình hình hiện nay, quý vị chủ nhân các cơ sở tiểu thương người Việt nếu chưa gặp rắc rối với luật lao động thì không nên chủ quan mà phải sớm tìm hiểu luật này cách cụ thể, đặc biệt là các quy định trong vấn đề lương bổng của nhân viên. Đừng đợi đến lúc “mất bò mới lo làm chuồng” thì quả là đáng tiếc. Cần biết rằng ngoài luật FLSA của liên bang, mỗi tiểu bang (và nhiều thành phố) trên nước Mỹ còn có những quy định khác nhau liên quan đến vấn đề thuê mướn và lương bổng của nhân viên mà chủ nhân các doanh nghiệp dầu lớn hay nhỏ cũng cần hiểu rõ. Và quan trọng hơn hết là phải biết cách chuẩn bị để tránh bị phạt vạ khi cơ quan lao động đến kiểm tra, đồng thời ngăn ngừa những vụ thưa kiện của nhân viên ngày càng xảy ra nhiều hơn tại khắp các tiểu bang Hoa Kỳ.

Cần thêm thông tin, có thể liên lạc với Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396.

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"