Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

Trả tiền mặt cho nhân viên: Hậu quả khó lường

* Tom Huỳnh, J.D.

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

hand-cash-620jt070912

Tại Hoa Kỳ, trả một phần lương bằng tiền mặt cho người làm công là một ‘thói quen’ đã có từ lâu trong giới chủ nhân của nhiều cơ sở thương mại, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ như nhà hàng, tiệm Nail, tiệm Food to Go, siêu thị, tiệm Liquor, tiệm giặt ủi, v.v... Chủ trả lương cho người làm công bằng tiền mặt có thể là vì muốn cho cả đôi bên ít phải đóng thuế, nhưng cũng có thể là do đòi hỏi của một số người đi làm vì một lý do nào đó không muốn khai báo chính xác tổng số lợi tức của mình. Trong cộng đồng người Việt, nhiều chủ nhà hàng hoặc tiệm Nail nếu không trả một phần lương bằng tiền mặt thì rất khó tìm được người làm!

Thông thường thì hầu hết những chủ doanh nghiệp nhỏ khi trả lương bằng tiền mặt cho người làm công đều biết rằng đó là một sự vi phạm luật pháp, sẽ có thể bị phạt vạ bởi các cơ quan thuế vụ và lao động. Tuy nhiên, điều đáng nói là cho đến nay có rất ít người biết đến luật liên bang 26 U.S. Code § 7434, là một thứ luật khiến chủ nhân các doanh nghiệp nhỏ trả tiền mặt cho người làm có thể bị rắc rối mọi bề trên phương diện luật pháp. Trong thời gian gần đây, luật này cũng đã bắt đầu được khai thác bởi một số luật sư nhiều kinh nghiệm trong những vụ kiện các chủ doanh nghiệp nhỏ vì vấn đề lương bổng của người làm công.

Vài dòng về luật 26 U.S. Code § 7434  

Được ban hành vào năm 1996 như một phần của luật thuế vụ liên bang, nhưng cho đến nay thì luật 26 U.S. Code § 7434 vẫn còn tương đối khá xa lạ với nhiều người, kể cả giới chuyên viên thuế vụ. Căn cứ theo luật này, bất cứ ai nộp cho sở thuế liên bang IRS một số mẫu thuế vụ (ví dụ W-2 hoặc 1099-MISC) với những thông tin gian lận không đúng sự thật liên quan đến các khoản tiền đã trả cho một người khác, thì người khác đó có quyền kiện người đã nộp thông tin gian lận để đòi bồi thường thiệt hại. Nếu bị tòa án xét là đã vi phạm luật 26 U.S. Code § 7434, người nộp thông tin gian lận phải bồi thường cho người đi kiện tối thiểu là $5,000, và phải trả phí tổn luật sư của người đi kiện. Luật 26 U.S. Code § 7434 cũng quy định rằng bản sao đơn kiện liên quan đến luật này phải được cung cấp cho IRS. Và những vụ kiện liên quan đến luật 26 U.S. Code § 7434 có thể được tiến hành trong vòng 6 năm sau khi thông tin gian lận được nộp cho IRS.  

Theo ghi chú của quốc hội liên bang Hoa Kỳ (H.R. Rep. 104-506, at 37, reprinted in 1996 U.S.C.C.A.N. 1134, at *1158 (Mar. 28, 1996)), mục đích của việc ban hành luật 26 U.S. Code § 7434 là muốn đề cập sự kiện một số người đóng thuế có thể phải gánh chịu những thiệt hại cá nhân đáng kể cùng với sự bất tiện do việc IRS nhận được những thông tin gian lận, được nộp bởi những cá nhân có chủ đích lừa dối IRS hoặc quấy nhiễu người đóng thuế.

Tác động của luật 26 U.S. Code § 7434 trên vấn đề trả tiền mặt cho nhân viên

Từ trước đến nay, khi trả một phần lương bằng tiền mặt cho người làm công, chủ doanh nghiệp thường cấp cho người làm công và nộp cho IRS những mẫu W-2 hoặc 1099-MISC mà trong đó chỉ khai phần tiền đã trả cho người làm công bằng chi phiếu mà thôi, chứ không bao gồm số tiền mặt đã trả. Điều đó có nghĩa là chủ doanh nghiệp đã cố tình nộp cho IRS những thông tin gian lận không đúng với tổng số tiền đã thật sự trả cho người làm với chủ đích lừa dối IRS. Và người làm công trong trường hợp này có thể dựa vào luật 26 U.S. Code § 7434 mà kiện chủ doanh nghiệp.

Như đã trình bày ở phần trên, chủ doanh nghiệp khi bị kiện và bị tòa xét là đã phạm luật 26 U.S. Code § 7434, sẽ phải trả tiền luật sư của người đi kiện và bồi thường mọi thứ thiệt hại mà người đi kiện đã phải gánh chịu do hậu quả của việc nộp thông tin gian lận cho IRS. Tuy nhiên, điểm rất đặc biệt trong các vụ kiện liên quan đến luật này là nếu chủ doanh nghiệp bị tòa xét là phạm luật, mỗi người đi kiện dầu không bị thiệt hại gì hết cũng phải được chủ bồi thường ít nhất là $5,000.  

Ngoài ra, điều mà chủ doanh nghiệp cần quan ngại nhất khi bị kiện liên quan đến luật 26 U.S. Code § 7434 là sẽ rất dễ trở thành đối tượng kiểm toán của IRS, vì luật 26 U.S. Code § 7434 quy định rằng bản sao đơn kiện phải được nộp cho IRS.  

Phòng bệnh hơn chữa bệnh!

Từ vài năm nay, thực tế cho thấy ngày càng có thêm nhiều vụ kiện của người làm công cáo buộc những chủ doanh nghiệp nhỏ vi phạm luật lao động, và hầu hết đều được chủ trả tiền bồi thường để dàn xếp ngoài tòa. Hiện nay, những vụ kiện này cũng đang trở thành ‘thương vụ’ kiếm tiền khá dễ dàng của nhiều luật sư khắp nơi trên nước Mỹ. Cần lưu ý rằng theo luật lao động Hoa Kỳ, người làm công dầu không có giấy tờ cư trú hợp pháp, hay đi làm ‘chui’ lãnh tiền mặt, vẫn có thể nhờ luật sư kiện chủ vi phạm luật lao động và có quyền được hưởng tiền bồi thường.

Trong mấy tháng qua, có một số người Việt làm chủ những tiệm Nail, nhà hàng, siêu thị, v.v… từ nhiều nơi trên nước Mỹ đã liên lạc với chúng tôi và cho biết đang bị người làm công thưa kiện. Những vụ kiện này hầu hết đều bắt nguồn từ nguyên nhân trả lương bằng tiền mặt cho người làm công, và thường xảy ra sau khi người làm công có sự bất hòa với chủ. Bởi từ trước đến nay không hề có sự chuẩn bị, những chủ doanh nghiệp này khi bị kiện đều đã tốn rất nhiều tiền trả cho luật sư mà cũng vẫn hoang mang và lo lắng không biết kết quả rồi sẽ ra sao?  

Tình hình hiện nay cho thấy đã đến lúc mà các chủ doanh nghiệp nhỏ phải hết sức cẩn thận và nên cân nhắc lợi hại khi trả lương cho người làm công bằng tiền mặt. Qua những vụ kiểm tra của cơ quan lao động gần đây, rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ dầu trả đầy đủ lương cho người làm công bằng tiền mặt, nhưng vì không có giấy ký nhận đó là tiền lương và ngày tháng đã trả nên lâm cảnh ‘tình ngay, lý gian,’ trở thành người vi phạm luật lệ lao động và đã bị phạt vạ khá nặng nề. Và chủ doanh nghiệp trả lương bằng tiền mặt cũng sẽ khó mà đối phó khi gặp các vụ kiện liên quan đến vấn đề lương bổng của người làm công.

Tóm lại, điều chính yếu và không gì hơn là các chủ doanh nghiệp nhỏ phải sớm tìm hiểu những phức tạp của luật lệ lao động trong việc thuê mướn người làm công. Sự hiểu biết này không những là cần thiết để tránh bị phạt vạ trong những đợt kiểm tra của các cơ quan lao động, nhưng đồng thời cũng giúp chủ doanh nghiệp phòng ngừa việc thưa kiện của người làm công khi có chuyện bất hòa, đặc biệt là những vụ kiện do tác động của luật 26 U.S. Code § 7434 với những hậu quả khó lường.

Cần thêm thông tin, có thể liên lạc với Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396.

 

 Tìm Hiểu Pháp Luật
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh

 

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"