Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

Chủ doanh nghiệp gốc Việt tại Hoa Kỳ cần cảnh giác:
Bộ Lao Động liên bang gia tăng kiểm tra tiệm Nail, nhà hàng và siêu thị

* Tom Huỳnh, J.D.

T. This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Từ vài tháng nay tại khắp nơi ở Hoa Kỳ, song song với những vụ kiểm tra tiến hành bởi cơ quan lao động của tiểu bang, Cơ Quan Lương Bổng và Giờ Làm Việc thuộc Bộ Lao Động liên bang (U.S. Department of Labor – Wage and Hour Division) cũng đã gia tăng việc thanh tra vấn đề lương bổng trong các tiệm Nail, nhà hàng và siêu thị. Những vụ thanh tra không báo trước của Bộ Lao Động liên bang nhắm vào các cơ sở tiểu thương vừa kể trên hiện đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tại những thành phố lớn.

Cơ Quan Lương Bổng và Giờ Làm Việc của Bộ Lao Động liên bang có trách vụ thi hành các điều khoản quy định bởi đạo luật Tiêu Chuẩn Lao Động Công Bằng “Fair Labor Standards Act” (FLSA), mà chính yếu là vấn đề lương căn bản và lương giờ phụ trội của nhân viên và tại những doanh nghiệp bị chi phối bởi luật FLSA. Một cơ sở tiểu thương có thể bị Bộ Lao Động liên bang đến thanh tra do sự ngẫu nhiên, nhưng cũng có thể là do nhân viên làm việc tại đó đã khiếu nại với văn phòng Bộ Lao Động liên bang ở địa phương. Trong những năm gần đây, Bộ Lao Động liên bang cho biết con số những vụ khiếu nại liên quan đến vấn đề lương bổng của nhân viên tại các cơ sở tiểu thương đã gia tăng đáng kể. Chủ nhân vi phạm những quy định về lương bổng của luật FLSA sẽ phải bồi hoàn gấp đôi số tiền lương được xem là đã không trả đủ cho nhân viên trong thời gian hai năm trước đó, và có thể bị truy tố hình sự nếu sự vi phạm là có chủ ý.

Trong mấy tháng qua, chúng tôi được biết nhiều tiệm Nail, nhà hàng và siêu thị do người gốc Việt làm chủ tại một số tiểu bang như Arizona, California, Colorado, Florida, Oregon, Texas, Virginia, Wisconsin, v.v… đã bị kiểm tra bởi Bộ Lao Động liên bang. Hầu hết đều là các cơ sở có nhiều người làm công và hoạt động dưới hình thức công ty (corporation/LLC). Trong nhiều trường hợp, điều tra viên của Bộ Lao Động liên bang đã âm thầm theo dõi sinh hoạt hàng ngày của tiệm Nail và nhà hàng trong một thời gian, rồi sau đó mới đến kiểm tra.

Luật FLSA cũng như luật lao động của các tiểu bang có nhiều quy định khá rắc rối trong vấn đề lương bổng của nhân viên, đặc biệt là khi chủ bao lương hay thuê người làm ăn chia như trường hợp các thợ Nail. Chủ cơ sở tiểu thương người Việt thường bị phạt vì ít ai chịu tìm hiểu luật lệ cho thấu đáo. Nhiều chủ tiệm Nail hoặc nhà hàng nghĩ rằng cứ giao việc làm sổ lương của nhân viên cho người phụ trách kế toán hay thuế vụ là yên tâm. Nhưng đến khi bị phạt vạ bởi cơ quan lao động, mới vỡ lẽ rằng luật lao động không thuộc lãnh vực chuyên môn của các chuyên viên kế toán hay thuế vụ.

Trước những vụ kiểm tra của cơ quan lao động đang ngày càng gia tăng, chủ nhân các doanh nghiệp cần phải có sự cảnh giác để tránh rắc rối, và không thể viện cớ không hiểu luật để biện minh khi bị phạt. Vừa qua, sau một cuộc kiểm tra của Bộ Lao Động liên bang, chủ nhân siêu thị Hiệp Thái với hai cơ sở tại Garland và Arlington (Texas) đã bị phạt phải trả $416,088 cho 45 nhân viên.

Cần thêm thông tin, có thể liên lạc Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396.

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"