Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

Đây là bài thứ hai mà chúng tôi viết theo rõi diễn biến cuộc Khủng hỏang Liên Aâu bắt nguồn từ Hy Lạp đứng bên bờ vỡ nợ. Bài thứ nhất tuần trước, 06.05.2010, ngưng ở quyết định dùng Euro.110 tỉ để cứu Hy Lạp với những điều kiện đòi nước này phải tuân thủ thắt lưng buộc bụng khắt khe. Phản ứng của dân chúng là cuộc Tổng Đình công ngày 06.05.2010. Chúng tôi đăng lại kèm dưới đây để độc giả tiện theo rõi những biến chuyển liên tục cho đến tuần này.

Mặc dầu với Chương trình cứu vớt với Euro.110 tỉ, nhưng các Thị trường Chứng khóa Aâu châu, Á châu và Mỹ châu đã trả lời bằng những tụt dốc nặng nề. Chỉ số DOW JONES Kỹ nghệ tụt xuống tới trên 1000 điểm. Đồng Euro thụt xuống nặng đối với Đo-la. Một Euro chỉ còn 1.27 Do-la.

Cuối tuần vừa rồi, trước phản ứng tiêu cực của các Thị trường Chứng khoán khắp Thế giới, nhất là Hoa kỳ, đối với Chương trình cứu vớt Euro.110 tỉ, hai cuộc Họp tại Bruxelles đã diễn ra cấp bách: Cuộc Họp Thượng đỉnh Liên Aâu ngày thứ Bẩy 08.05.2010 và tiếp theo đó là cuộc Họp Chúa Nhật 09.05.2010 của các Bộ trưởng Tài chánh Liên Aâu cho đến gần 2 giờ sáng thứ Hai 11.05.2010.

Mối lo sợ Liên âu

không phải chỉ nguyên Hy Lạp vỡ nợ

 

Thực ra có ba vấn đề chính làm Liên Aâu lo sợ chứ không phải chỉ nguyên việc vỡ nợ của Hy Lạp. Ba vấn đề chính như sau:

1)       Hy Lạp đứng bên bờ vỡ nợ. Một số những Ngân Hàng đã cho Hy Lạp vay sợ mất tiền. Những Ngân Hàng Pháp cho Hy Lạp vay tổng cộng tới USD.80 tỉ, những Ngân Hàng Đức tổng cộng tới USD.45 tỉ. Trước đây, những Ngân Hàng Aâu châu đã mất mát như thế nào đối Subprime Mortgage Credits tại Hoa kỳ, nên lúc này lo sợ sự mất mát đối với Subprime Sovereign Debts của Hy Lạp.

Nếu chỉ một mình Hy Lạp vỡ nợ riêng lẻ, thì có lẽ những nước Liên Aâu không đến nỗi lo sợ cho lắm. Có những nước đặt ra câu hỏi, tỉ dụ nước Đức: “Qui veut sauver les voisins” (Ai muốn cứu vớt hàng xóm). Thực vậy, nếu nước khác bắt dân đóng góp tiền tỉ để cứu vớt hàng xóm, thì vấn đề cũng không yên với dân.

2)       Vấn đề lo lắng thứ hai của Liên Aâu, đó là vi trùng cúm vỡ nợ Hy Lạp lan sang các nước khác trong vùng Địa Trung Hải cũng đang mang Subprime Sovereign Debts chồng chất: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý. Phải có một Chương trình Tài chánh thế nào để ngăn chặn việc lây bệnh (Contagion) từ Hy Lạp sang các nước lân cận này.

3)       Vấn đề lo lắng thứ ba, thực ra là lo lắng nhất, đó là tương lai Tiền tệ duy nhất, đồng Euro, cho 16 nước gọi là thuộc vùng Euro. Người ta nói đến sự tan rã của khối Euro. Dân chúng Đức đe dọa yêu cầu Đức rút ra khỏi Euro để độc lập làm việc với Đức Mã, một đồng tiền đã có một lịch sử vững chắc bởi một nền kinh tế luôn phát triển.

Những quyết định cấp bách của cuộc Họp các Bộ trưởng Tài chánh cho tới đêm Chúa Nhật 09.05.2010 tại Bruxelles là nhằm cứu vớt ba vấn đền trên đây, chứ không phải chỉ nguyên cho Hy Lạp vỡ nợ.

Cuộc Họp các Bộ trưởng Tài chánh 09.05.2010:

Chương trình cứu vớt Euro.750 tỉ

Chương trình cứu vớt được thỏa thuận bởi các Bộ trưởng Tài chánh Liên Aâu tổng cộng là Euro.750 tỉ. Thực ra đây không không phải là sự đóng góp tiền bạc, mà chỉ là việc có quyền xử dụng cái khả năng bảo trợ vay mượn. Khả năng vận động bảo đảm Tài chánh tổng cộng Euro.750 tỉ được phân phối như sau:

=>      Euro.60 tỉ thuộc quyền của Uûy Ban Điều hành Liên Aâu (Commission Européenne)

Đây là việc tái cho phép cho Uûy Ban Điều Hành Liên Aâu (dưới quyền Chủ tịch Uûy Ban José Manuel BORROSO) theo Điều khỏan 122 của Thỏa Thuận Lisbonne ký bởi 27 nước Liên Aâu. Thoa Thuận này cho phép Uûy Ban Điều Hành dùng Ngân khỏan Euro.60 tỉ hỗ trợ các nước trong Liên Aâu khi gặp khó khăn.

=>      Euro.440 tỉ dưới dạng bảo lãnh của những nước thuộc vùng Euro (Euro Zone)

Đây cũng không phải là tiền mặt góp vào mà là khả năng bảo lãnh đến từ các quốc gia hội viên. Nó tượng trựng cho khả năng tài chánh bảo trợ.

Nước Anh, không thuộc Euro Zone, từ khước không tham dự vào số Euro.440 tỉ này.

=>      Euro.250 tỉ do Qũy Tiền Tệ Quốc tế (IMF/FMI) tham dự

Đây cũng chỉ là cái khả năng bảo trợ tài chánh, chứ không phải việc đóng góp tiền mặt. Hôm qua, Oâng Dominique STRAUSS-KAHN, Tổng Giám đốc IMF/FMI, đến Thụy sĩ để thương lượng về sự đóng góp. Thụy sĩ sẽ tham dự Euro.5.6 tỉ trong khuôn khổ Hội viên của IMF/FMI.

Chương trì cứu vớt với Euro.750 tỉ dưới dạng khả năng bảo lãnh thanh trả nhằm giải quyết trình trạng bên bờ vỡ nợ của Hy Lạp và nhằm ngăn chặn khủng hỏang Hy Lap lan sang các nước thuộc vùng Địa Trung Hải: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý.

Cắt nghĩa một cách bình dân cho dễ hiểu: Oâng A, con nợ, gặp khó khăn về việc hòan vốn cho Oâng B, chủ nợ. Khi Oâng A gặp khó khăn như vậy, thì Oâng B không cho vay nữa. Những người khác biết Oâng A vỡ nợ như vậy, nên cũng dại gì mà cho vay. Phải có một đại gia giầu có nào đó đứng bảo đảm cho Oâng A, thì lúc đó Oâng B hay một người nào đó mới yên tâm cho vay.

Quyết định không ngờ của

Ngân Hàng Trung ương Aâu châu (ECB/BCE)

Từ trước đến nay, Oâng Jean-Claude TRICHET, Thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Aâu châu luôn luôn từ chối những động tác Tài chánh liên hệ đến Chính trị Aâu châu liên quan đến Subprime Sovereing Debts của các Quốc gia. Oâng chủ trương tính cách độc lập của Ngân Hàng Trung ương.

Mặc dầu không tham dự cuộc Họp của các Bộ trưởng Tài chánh vì Oâng Jean-Claude TRICHET phải đi họp ở Bâle (Thụy sĩ) với Hội các Ngân Hàng gia, nhưng không ngờ, Ngân Hàng Trung ương Aâu châu đã quyết định MUA LẠI những nợ nần của Hy Lap, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Xin lưu ý thêm rằng Nước Anh chiếm 14% đóng góp trong Ngân Hàng Trung ương  châu và luôn luôn khuyến cáo Oâng Jean-Claude TRICHET rằng không nên đụng chạm đến vấn đề nợ nần các nước vùng Địa Trung Hải. Không hiểu với Chính quyền David CAMERON mới lên, nước Anh có thể đặt vấn đề với Ngân Hàng Trung ương Aâu châu hay không. Tất nhiên Ngân Hàng Trung ương Aâu châu đặt những điều kiện còn khắt khe hơn những điều kiện của IMF/FMI.

Ký giả Richard BARLEY viết đăng trên tờ The Wall Street Journal ngày 11.05.2010, trang 32 bài nhận định sự nguy hiểm của quyết định mua nợ : “THE ECB’S DANGEROUS FLIRTATION WITH DEBT BUYING”.

Ký giả viết: “The ECB’s experiment with bond buying will increase the European monetary system’s exposure to potential credit losses” (Kinh nghiệm của Ngân Hàng Trung ương Aâu châu với việc mua công trái phiếu sẽ làm tăng nguy hiểm của hệ thống Tiền tệ Aâu châu trước những khả năng mất mát tín dụng)

Chữa cấp thời được ngọn lửa đang cháy

ở Thị trường Tài chánh

Chủ đích của cuộc Họp các Bộ trưởng Tài Chánh Liên Aâu là phải đưa ra cho bằng được những biện pháp để chữa ngọn lửa đang thiêu rụi ở các Thị trường Chứng khóan cuối tuần vừa rồi. Thực vậy, thứ Năm 06.05.2010, các Thị trường Chứng khóan Aâu châu mang mầu đỏ. Tại Wall Street, Chỉ số DOW JONES xuống trên 1000 điển với tốc độ quá nhanh khiến Wall Street phải nghi ngờ là máy điện tử hỏng.

Cuộc Họp phải đưa ra biện pháp chữa lửa trước giờ mở phiên chợ tại các Thị trường Chứng khóan Á châu. Bộ trưởng Tài chánh Đức Wolfgang SCHAUBLE sang họp, khi xuống máy bay bị trúng gió phải chở vào nhà thương. Bà Angela MERKEL phải cấp thời gửi Oâng Thomas De MAIZIERE, cánh tay phải của Bà, sang thay thế. TT.Obama cũng điện thọai cho TT.Sarkozy va Bà Angela MERKEL thúc dục sự cấp bách giải quyết Khủng hỏang Liên Aâu.

Dù khuya, cuộc Họp kéo dài tới quá nửa đêm để đưa ra những biện pháp cứu vãn với Euro.750 tỉ bảo trợ nợ như trình bầy ở trên đây.Việc tuyên bố Ngân Hàng Trung ương Aâu châu mua lại nợ cho Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là biện pháp trấn an mạnh.

Những biện pháp này đã dập tắt được ngọn lửa đỏ tại các Thị trường Chứng khóan trong cuối tuần vừa rồi. Các Thị trường Chứng khóan khắp Thế giới ngày Thứ Hai 10.05.2010 đã trở thành mầu xanh theo hướng lên. Nhưng lên đến mức nào vì ngày thứ Ba 11.05.2010 khuynh hướng lại thụt xuống.

Giải quyết lâu dài ra sao ?

Những biện pháp trên đây đã có thể làm hạ hỏa tâm lý ở Thị trường Chứng Khóan. Ngọn lửa khi bùng lên, khi âm ỉ nằm đó để lúc có cơn gió lại bùng lên. Những biện pháp lâu dài không phải là nhằm dập ngọn lửa đang cháy, mà phải cất bỏ đi những gì dễ cháy nằm chung quanh mồi lửa âm ỉ. Một số nhà Kinh tế, Tài chánh thấy những vấn đề căn bản sau đây khó giải quyết:

1)       Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý là những nước theo Thể chế Dân chủ. Điều kiện để có thể hưởng Chương trình Euro.750 tỉ là phải có chương trình cụ thể giảm chi tăng thu khắt khe. Những Nhà Nước Dân chủ không thể độc tài bắt Dân phải chịu những điều kiện giảm chi tăng thu ấy, nhất nữa đây là việc nợ nần do Nhà Nước vay mượn chi tiêu.Lỗi của Nhà Nước mà bây giờ bắt Dân phải thắt lưng buộc bụng, thì Dân phải phản ứng.

2)       Chương trình Euro.750 tỉ không phải là tiền mặt cho không, mà là bảo đảm nợ nần. Nợ nần của Nhà Nước vẫn nằm đó, trước sau gì cũng phải trả, trừ trường hợp Hy Lạp đem bán mấy hòn đảo cho nước Đức để trừ nợ.

3)       Muốn có khả năng hòan nợ, thì phải nai lưng ra làm việc, kiếm được thu nhập cao. Đây là phương diện đòi buộc những nước mang nợ phải có một nền Kinh tế có khả năng canh tranh cao. Việc này không thể một sớm một chiều mà có.

4)       Chương trình Euro.750 tỉ chỉ hạ hỏa nợ nần cho Hy Lạp và ngăn chặn bệnh cúm nợ nần lan sang các nước vùng Địa Trung Hải. Các Thị trường Chúng Khóa trở thành mầu xanh, nhưng chưa cứu được sự tụt giốc của đồng Euro. Một Euro vẫn chỉ còn 1.27 Đo-la. Đồng Euro vẫn trong tình trạng yếu kém. Một số những nhà Kinh tế cho thấy rằng việc Liên âu tiến lên Tiền tệ Euro độc nhất đã đi quá vội vàng trong khi đó tình trạng Kinh tế mỗi thành viên quá chênh lệch. Việc đẩy đồng Euro quá tốc độ chỉ vì tham vọng Liên Aâu về Chính trị, chứ không phải về Kinh tế. Tiền tệ lệ thuộc chính yếu vào khả năng Kinh tế chứ không phải vào ý chí Chính tr

Trung quốc lo sợ Khủng hỏang Liên âu kéo dài

Như chúng tôi thường nói, mục đích viết về những cuộc Khủng hỏang là xem ảnh hưởng đối với Kinh tế Trung quốc và Việt Nam như thế nào.

Kinh tế Trung quốc ăn xổi ở thì, khai thác bóc lột nhân lực để sản xuất mau chóng những hàng thường dùng xuất cảng ra nước ngòai, thâu tiền vào túi riêng nhóm đảng Mafia. Kinh tế Trung quốc lệ thuộc vào xuất cảng sang Thị Trường Mỹ và Liên Aâu. Khi Hoa kỳ, Liên Aâu bị bệnh thì Trung quốc cũng phải mệt mỏi theo.

Trong bài tuần trước, chúng tôi  dự đóan sẽ phải theo rõi cuộc Khủng hỏang thứ ba của Trung quốc. Lần này bắt đầu từ lãnh vực Kinh tế. Cũng xin lưu ý rằng về lãnh vực Ngân Hàng, Trung quốc cũng đang lo ngại bởi lẽ các chi nhánh Ngân hàng địa phương đã cấp phát tín dụng một cách bừa bãi.

Trong lúc mới nhìn viễn tượng ảnh hưởng Khủng hỏang Hoa kỳ và Liên Aâu lên Kinh tế Trung quốc như vậy, thì tuần này chúng tôi gặp bài nhận xét của Ký giả Brice PEDROLETTI viết từ Thượng Hải, đăng trên Le Monde ngày 11.05.2010, trang 16, với đầu đề : “LE DESORDRE EUROPEEN MENACE LA REPRISE CHINOISE” (Lộn xôn Aâu châu đe dọa việc phục hồi Trung quốc).

Ký giả viết: “L’aggravation de la crise de l’Union Européenne, premier client de la Chine, risque affecter les exportations chinoises.” (Việc trở nên trầm trọng của Khủng hỏang Liên Aâu, khách hàng thứ nhất của Trung quốc, trở thành nguy hiểm ảnh hưởng đến những xuất cảng của Trung quốc.”

Kinh tế Việt Nam lệ thuộc Trung quốc và lê thuộc nước ngòai không thể thóat ảnh hưởng của những Khủng hỏang Hoa kỳ và Liên âu

 

Những bài báo Thời sự tài liệu:

*          Le Monde 12.05.2010, trang 1:

LENTREE DANS LA RIGUEUR RISQUE DE COMPROMETTRE LA SORTIE DE LA CRISE

*          Financial Times 12.05.2010, trang 2:

PARIS TRUMPS BERLIN AT EU TABLE

*          The Wall Street Journal 11.05.2010, trang 32:

THE ECB’S DANGEROUS FLIRTATION WITH DEBT BUYING

*          Le Monde 11.05.2010, trang 14:

L’EUROPE REPOND AUX MARCHES PAR UNE RIPOSTE MASSIVE

*          Le Monde 11.05.2010, trang 15:

IL FAUT UN MARCHE UNIQUE AVEC PLUS DE CONCURRENCE

*          Le Monde 11.05.2010, trang 16:

LE DESORDRE EUROPEEN MENACE LA REPRISE CHINOISE

*          Financial Times 11.05.2010, trang 1:

MARKETS RALLY ON EU BAIL-OUT

*          Le Temps (Suisse) 11.05.2010, trang 2:

L’EUROPE ETEINT L’INCENDIE

*          The Wall Street Journal 10.05.2010, trang 1:

MERKEL SUFFERS POLL SETBACK OVER BAILOUT

*          Le Figaro 10.05.2010, trang 1:

EUROPE: LA SEMAINE DE TOUS LES DANGERS

*          Le Temps (Suisse) 10.05.2010, trang 4:

LES VIGNT-SEPT EN QUETE D’UNE RIPOSTE GLOBALE

*          Financial Times 10.05.2010, trang 1:

EU POISEDN TO BOLSTER BAIL-OUT MEASURES

*          Le Temps (Suisse) 07.05.2010, trang 1:

L’EUROPE SE PRESSE AU CHEVET DE L’EURO. MEME WALL STEET S’AFFOLE

*          The Wall Street Journal 07.05.2010, trang 1:

DOW PLUMMETS AS FEAR SPREADS

*          Financial Times 07.05.2010, trang 1:

MARKETS TUMBLE ON EUROPEAN DEBT FEARS

*          Le Monde 07.05.2010, trang 1:

LES PROPOSITIONS DE MERKEL ET SARKOZY POUR SAUVER L’EURO

*          Tribune de Genève 06.05.2010, trang 1:

LA COLERE DES GRECS VIRE A LA TRAGEDIE

*          Le Monde 06.05.2010, trang 1:

L’EURO MENACE PAR LA PEUR DE LA CONTAGION

*          Le Figaro 06.05.2010, trang 1:

L’EURO PLONGE

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

Geneva, 12.05.2010

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"