Vị giác của bướm nằm ở đâu? Câu trả lời chính xác nhất khiến bạn cực kỳ bất ngờ

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 
con-buom

 

Vị giác của bướm nằm ở bộ phận nào? Tất nhiên, bướm không dùng lưỡi để nếm thức ăn mà vị giác của bướm nằm ở bộ phận đặc biệt khác.

Khi bạn ăn thức ăn của bạn, tùy thuộc vào mùi vị của nó, bạn có thể nhanh chóng quyết định xem bạn có thích nó hay không. Bạn có thể cảm ơn vị giác trên lưỡi vì khía cạnh quan trọng của việc tận hưởng cuộc sống (và sự khó chịu sáng suốt)!

Tuy nhiên, loài bướm không có vị giác như động vật có vú. Vị giác của bướm không năm ở miệng mà của miệng như một ống hút, qua đó chúng hút thức ăn của chúng không cần nhai. Nếu không có cái gọi là nụ vị giác, thì làm sao bướm biết mật hoa là gì và cái gì không?

Vị giác của bướm nằm ở bộ phận nào?

Bướm có thể nếm thức ăn của chúng, nhưng không qua miệng. Thay vào đó, vị giác của bướm nằm ở đôi chân của bướm ! Một bàn chân của động vật phục vụ như các cơ quan vị giác nghe có vẻ vô lý, đó có thể là lý do tại sao các nhà nghiên cứu thậm chí không bao giờ xem xét khả năng.


Bướm không dùng lưỡi mà dùng chân để nếm thức ăn.

Hầu hết các nghiên cứu ban đầu trong lĩnh vực này đã xem ăng-ten hoặc palpi, một phần của miệng bướm, là cơ quan vị giác chính. Suy nghĩ là nếu con người và hầu hết các động vật có vú khác có lưỡi để nếm, một cơ quan tương tự phải phục vụ cùng chức năng ở côn trùng.

Thiên nhiên hiếm khi hoạt động theo cách thẳng thắn và có thể dự đoán được. Chỉ đến cuối những năm 1800, các nhà nghiên cứu mới bắt đầu thực hiện một cách tiếp cận vượt trội hơn cho vấn đề này. Đây là khi họ phát hiện ra rằng đó là chân chứ không phải miệng, có chức năng như thụ thể vị giác ở loài bướm!

Bất ngờ với vị giác của bướm

Côn trùng là một nhóm các sinh vật khác nhau, gây khó khăn cho việc khái quát hóa một tính năng trên tất cả chúng. Bướm có miệng được thiết kế giống như ống hút, vì vậy chúng không thực sự có lưỡi. Những côn trùng như vậy mà miệng của chúng chỉ được thiết kế để hút chất lỏng được gọi là côn trùng haustellate.

Lepidoptera, thứ tự mà bướm và bướm đêm thuộc về, và Diptera, thứ tự mà ruồi thuộc về, cả hai đều là những người nếm thử chân. Các chồi vị giác được gọi là chemoreceptors tiếp xúc, thụ thể vị giác hoặc giác quan cơ bản trong một số tài liệu.

Những chất hóa học này được gắn vào đầu dây thần kinh. Khi các hóa chất có trong xung quanh côn trùng tiếp xúc với các chất hóa học, chúng sẽ kích hoạt các dây thần kinh, truyền thông tin đến não của côn trùng.

Ở loài bướm, những chất hóa học này nằm trên tarsus. Chân côn trùng được chia thành các phân khúc khác nhau, như hình dưới đây cho thấy. Các tarsus nằm ở xa, có nghĩa là cách xa cơ thể.

Giống như con người có thể nếm vị ngọt của đường và vị đắng của thuốc, côn trùng cũng có thể cảm nhận được mùi vị khác nhau! Họ có thể cảm nhận vị ngọt, đắng, chua và mặn thông qua các chất hóa học.

Bướm có miệng haustellate, chúng chỉ uống chất lỏng dưới dạng mật hoa, nhựa cây...Bướm có miệng haustellate, chúng chỉ uống chất lỏng dưới dạng mật hoa, nhựa cây…

Bướm ăn như thế nào?

Bây giờ chúng ta đã biết những con bướm nếm thức ăn của chúng như thế nào, câu hỏi tự nhiên là làm thế nào để chúng ăn nó? Như đã đề cập trước đây, bướm có miệng haustellate. Chúng thực sự không thể nhai hoặc cắn thức ăn, vì vậy chúng chỉ uống chất lỏng dưới dạng mật hoa, nhựa cây, nước ép từ trái cây và một số khoáng chất.

Haustellate mouthparts là một sự thích nghi từ các miệng được sử dụng để nhai, được gọi là  miệng Mandibulation. Tất cả các loài côn trùng nguyên thủy đều có những cái miệng bắt buộc, bởi vì chúng có những quả quýt lớn để nghiền nát thức ăn của chúng. Khi côn trùng phát triển, chúng phát triển các loại miệng khác nhau để thích nghi với môi trường và nhu cầu ăn kiêng.

Những con bướm mới thường cuộn tròn và tháo gỡ vòi của chúng để kiểm tra nó. Khi vòi không được sử dụng, nó vẫn cuộn tròn, giống như vòi trong vườn.

Bướm chủ yếu ăn mật hoa hoặc phấn hoa. Chúng đậu trên bông hoa, tháo vòi của chúng ra và mút nước trái cây ngon lành, nhưng đó không phải là thứ duy nhất chúng ăn.

Bướm cho thấy một mối quan hệ đặc biệt với bùn. Hành vi này, được gọi là vũng nước hoặc vũng bùn hầu hết được nhìn thấy ở những con bướm đực, chủ yếu ở các vùng nhiệt đới, mặc dù nó cũng xảy ra ở những vùng ôn đới hơn.

Bướm đực tụ tập tại các vũng nước vì đó là một nguồn khoáng chất tuyệt vời cần thiết cho tinh trùng khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này được chuyển đến con cái trong quá trình giao phối và giúp cải thiện khả năng sống sót của trứng.

Một khoáng chất đặc biệt có giá trị là natri. Vì mật hoa thực vật bị thiếu natri, nhiều côn trùng trong chế độ ăn thực vật thường xuyên bị bỏ đói natri. Đây là lý do tại sao nhiều loài bướm bị thu hút bởi mồ hôi, phân hoặc thậm chí là carrion. Ngoài ra, bất kỳ vùng nước nào gần vũng nước có thể cho phép bướm hạ nhiệt trong thời tiết nóng và khô.

Nếu bạn đang ngồi trong công viên hoặc vườn vào một ngày nắng và một con bướm tình cờ đáp xuống bạn, nhiều người sẽ coi đó là một lời khen và một lời chúc nhỏ ngọt ngào, nhưng sự thật, con bướm có lẽ chỉ bị thu hút bởi muối và mồ hôi trên da của bạn!

Theo Khoa học

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay