Công ty Mỹ phóng 7 vệ tinh từ máy bay giữa không trung

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

 

MỸ: Cosmis Girl, máy bay cải tiến từ Boeing 747, mang tên lửa LauncherOne cất cánh từ Cảng Hàng không Vũ trụ Mojave, California, hôm 30/6.

Máy bay Cosmic Girl và tên lửa LauncherOne chuẩn bị khởi hành hôm 30/6. Ảnh: Virgin Orbit.

Máy bay Cosmic Girl và tên lửa LauncherOne chuẩn bị khởi hành hôm 30/6. Ảnh: Virgin Orbit.

Máy bay cất cánh lúc 20h53 (giờ Hà Nội). Chưa đầy một tiếng sau đó, Cosmic Girl thả tên lửa hai tầng LauncherOne tại vùng biển Thái Bình Dương gần quần đảo Channel. Tên lửa này tiếp tục phóng lên không gian, tầng đầu tiên đốt cháy khoảng 3 phút rồi đến tầng thứ hai.

Sau gần hai tiếng, Virgin Orbit xác nhận toàn bộ 7 vệ tinh đã tới quỹ đạo theo đúng kế hoạch. Đây là lần thứ hai hãng này phóng vệ tinh thành công.

"LauncherOne có thể chở 300 kg hàng hóa tới quỹ đạo Trái Đất thấp", Wade McEroy, giám đốc tại Vox Space - công ty con của Virgin Orbit, cho biết.

Tên lửa LauncherOne tách khỏi máy bay và phóng lên không gian. Video: Virgin Orbit.

Virgin Orbit đặt tên cho nhiệm vụ hôm 30/6 là "Tubular Bells: Part One". Đây là vụ phóng thứ 3 của Virgin Orbit với tên lửa cao 21 m LauncherOne. Vụ phóng đầu tiên là một thử nghiệm diễn ra vào tháng 5/2020. Thử nghiệm này thất bại do động cơ ở tầng tên lửa thứ nhất gặp trục trặc. Vụ phóng thứ hai diễn ra vào tháng 1 năm nay, thành công đưa 10 vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo.

Virgin Orbit là công ty thuộc tập đoàn Virgin của tỷ phú Richard Branson, nhắm đến thị trường phóng vệ tinh nhỏ với bộ đôi máy bay Cosmic Girl và tên lửa LauncherOne. Công ty này cho biết, chiến lược phóng tên lửa từ giữa không trung có độ linh hoạt cao hơn so với cách phóng truyền thống.

Thu Thảo (Theo UPI)

Những bài mới đăng

Mùa Thu Lá Bay