Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

 Carrot Muffins

@Chef Hà Atlanta.

 PhotoFunia Morning News Regular 2016 01 28 06 45 15


Xưa lắm là xưa, củ cà rốt có màu tím hoặc đôi khi màu trắng chứ không phải là màu hổ hoàng như bây giờ đâu. Carrot tím dễ thương đến nỗi trong cổ tự Hy Lạp, cà rốt còn mang tên Philon hay Philtron bắt nguồn từ chữ philo với ý nghĩa yêu thương.

Thuở đó, các công nương trong cung thẳm đã cài lên mái tóc những hoa, những lá của nhánh cà rốt để làm đẹp, làm duyên có khác chi như các thiếu nữ miền Hạ Uy Di cài hoa sứ, bện lá dừa làm vương miện hay các cô gái Việt Nam trông thật dĩnh ngộ khiến lắm chàng trai say tình " tóc em dài em cài hoa thiên lý, miệng em cười anh để ý anh thương "...

800px Daucus carota flowers peen Napoli 1

( hoa cà rốt)

Nói chuyện loanh quanh về carrot

Tiếng Anh- Mỹ gọi cà rốt là carrot

Tiếng Pháp gọi : Carotte

Tiếng Đức là Mohre.

La tinh gọi: Carota

Vì cho rằng màu tím của củ cà rốt trong việc nấu nướng đưa đến màu sắc của món ăn quái dị, nên người ta đã cải tạo màu tím của củ cà rốt qua màu vàng, màu đỏ và tiến dần thành màu cà rốt mà nhân loại có hiện nay. Nhưng thời bây giờ con người lại tìm về những gì thuộc về cổ đại nên carrot tím, carrot trắng lại đắt giá trên thị trường.

carrot colour mix

Carrot có giá trị từ thực phẩm cho đến trị liệu.

Thỉnh thoảng trong các mục đố vui trên TV. người ta hỏi củ cà rốt được xếp loại trái cây ( fruit) hay rau cải ( vegetable) ? Nếu trả lời là trái cây (fruit)  sẽ bị nghe tiếng chuông è, báo hiệu câu trả lời sai.

Dưới con mắt Y Dược, củ cà rốt được mô tả như là thứ thức ăn thần dược có công dụng chống ung thư, tiêu chảy, tác dụng tốt cho tim , cho mắt...

Hình ảnh con Bugs Bunny lăng xăng, bung xung trong phim hoạt họa hằng ngày cho thấy vì ăn củ cà rốt mà chú thỏ này tinh khôn, mắt sáng , vô cùng láu lỉnh , phản ứng nhanh nhẹn...

bugsbunnywithcarrot

Hình ảnh củ carrot còn tìm thấy trong thành ngữ Anh Mỹ : "Carrot and Stick" .Stick ( cây gậy) tượng trưng cho sự trừng phạt, còn "củ cà rốt" ám chỉ quyền lợi. Người ta mô tả "Carrot and Stick" như một chính sách ngoại giao của nước lớn muốn chi phối hay ảnh hưởng một nước nhỏ bằng "trừng phạt" và "quyền lợi". Có khi "củ cà rốt" chỉ là cái mồi nhử nhử mà thôi.

donkey carrot

Có người đã ăn cà rốt sống, có người chế biến thành sà lách ( cà rốt bào mõng, trộn với nước đường pha dấm,  thêm nho khô và đậu hạnh nhân giả nhỏ ...) có người xay ra nước để uống, có người giả nát để đắp vào mặt chống lại già nua trên da mặt....nhưng có lẽ carrot được làm thành bánh thì dễ ăn nhất.

Thuở xưa khi đường (sugar) còn là nguyện liệu khan hiếm, giá bán rất cao, trong các loại thực phẩm nấu nướng nếu cần chất ngọt, các đầu bếp thường dùng củ cải đỏ và thứ đến là carrot vì hai loại này có hàm lượng đường cao nhất, làm cho món ăn đậm đà hơn.. Món carrot pudding rất thịnh hành ở Anh, thường dùng làm món tráng miệng,  và sau này khi việc chế biến đường theo công nghệ đã dễ dàng, carrot pudding được từ từ cãi dạng qua carrot cake trong dân giã.

Carrot Muffins, Carrot Cupcake, Carrot Bread. Carrot Cake...nói chung đều dùng một công thức na ná như thế mà làm ra, nhưng khác nhau là Carrot Muffins, Carrot Breads không có lớp kem trên mặt bánh.

Carrot Cake thường được tráng bằng lớp kem Cream Cheese Icing bên ngoài và bọc chung quanh bằng dừa khô bào nhỏ. Đây cũng là loại bánh sinh nhật được nhiều người ưa thích.Những trái carrot dùng trang trí trên bánh được nắn từ Mazipan, trông gần giống thật hơn là dùng ống kem thụt ra.

OC1

Người ta thường rắc chút đường bột trên mặt Carrot Muffins cho đẹp và cho mặt muffins khỏi mau bị khô, chứ thật sự chẳng làm Carrot Muffins ngọt thêm bao nhiêu.

Khuôn đổ bánh Carrot Muffins có khi không là Paper Cups mà là khuôn bánh mì nhỏ trông rất lạ mắt, hoặc khuôn lớn và sau này cắt thành lát...

72010 103

DSC01220B

 IMG 1820B

 

Khi cái lạnh của mùa đông đã bắt đầu kéo về, nhìn qua khung cửa:

Tuyết rơi trắng xóa đất trời

Cỏ cây nhà vật chịu tang bất ngờ ( Thanh Phượng)

có lẽ cái hạnh phúc của buổi sáng là bên ly cà phê nóng, điểm tâm với cái bánh carrot muffins có mùi quế, thỉnh thoảng nhẫn nha nhai mấy hạt walnuts...lẩn trong bánh , chắc hẳn bạn sẽ ấm lòng và sẵn sàng cho một ngày làm việc.

Mời các bạn thử làm Carrot Muffins.

1/ Vật Liệu và cân đo đong đếm:

2 LB cà rốt

2 LB 4 Oz đường

1 LB 1/2 Bột bánh mì

3/4 Oz Baking Soda

3/4 Oz Quế bột

3/8 Oz muối

3/8 Baking Powder

11 trứng gà (large size)

2 cups dầu xà lách (vegetable oil)

12 Oz Nho khô

4 Oz  walnut cán vụn


Chuẩn bi:

Rửa cà rốt cho sạch, dùng máy bào nhỏ hay bằm thật nhỏ cũng được. Nên nhớ là phải gọt sạch vỏ vì để nguyên vỏ, bánh carrot sẽ có vị nhẫn nhẫn (đắng chút chút) do lớp vỏ này gây nên.

Nho khô rửa qua bằng nước lạnh cho bớt ngọt và để cho ráo nước (nếu bạn thích cho nho khô vào muffins)

Mở lò nướng 325 F độ

Cách làm:

 Trộn trứng+đường+dầu bằng máy đánh trứng với vận tốc chậm cho đều. Bạn có thể trộn bằng tay nếu chịu khó ra sức trộn cho đều

Sau đó thêm vào Bột+Muối+Quế+Baking Soda+Baking Powder, và vẫn trộn với vận tốc chậm cho đều.

Thêm cà rốt vô, vẫn trộn với vận tốc chậm cho thật đều.

Thêm Walnut pieces và nho khô vào ( tùy ý thích ) trộn đều. Thế là xong.

Múc hổn hợp đã trộn , đổ vào khuôn giấy ( paper cup ). Đừng múc đầy quá, bánh sẽ tràn ra khỏi khuôn, vừa mất đẹp vùa tốn công chùi dọn.

Nướng trong lò với nhiệt độ 325, khoảng 35 đến 40 phút là được. Thời gian có thể xê dịch tùy theo lò nướng của bạn có chính xác hay không.

Chín rồi, nếu để trong tủ lạnh qua đêm , ăn nó sẽ mềm và dịu hơn là ăn liền.

Bánh Carrot Muffins có thề cất trong Freezer khoảng 3 tháng vẫn còn tốt . Nên nhớ gói thật kỹ đề tránh mùi tủ đá.

DSC01213

 DSC01214


Bạn thấy không, làm Carrot Muffins rất là dễ!

Chef Hà Atlanta.

@"All rights reserved"


Xin bạn hỗ trợ chương trình FIGHT BREAST CANCER!

pink

Muốn chia nhỏ công thức trên, bạn có thể dựa vào bản tương đương sau đây :

3 teaspoons

1 tablespoon

1/2 ounce

2 tablespoons

1/8 cup

1 ounce

4 tablespoons

1/4 cup

2 ounces

5 1/3 tablespoons

1/3 cup

2.6 ounces

8 tablespoons

1/2 cup

4 ounces

12 tablespoons

3/4 cup

6 ounces

32 tablespoons

2 cups

16 ounces

 

(theo tài liệu của https://www.exploratorium.edu/cooking/convert/measurements.html )

 

Những món bánh khác:

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"