Nguyễn Thùy Linh DDS
Điện thọai: 770-986-0773
nhân sĩ suốt đời giữ tiết tháo
Tội ác lớn nhất của Cọng Sản trong lịch sử Việt Nam
Viet Cong Strategy of Terror
Những bài thơ được nhiều người mến chuộng
*Cleaning Gutters*Gutter Guards*Gutter Repair*Gutter Installation*5" and 6" Seamless Gutters*Roof Repair*Rotten Wood Repair
No Money Down. Paid Full When Finish The Job.
All of our work is 100% guaranteed, you'll never have to worry about the quality of our
404-642-9383
Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh/ 949-444-2544
*ĐMCS

 

 

Trổ tài làm Chocolate brownies

@Pastry Chef Hà Vương

Chocolate brownies có tự bao giờ, gốc gác ở nước nào, và ai là người đầu tiên sáng chế ra nó ?

Picture1

Có rất nhiều sách nói về nguồn gốc Chocolate Brownies nhưng hình như mỗi sách nói mỗi khác. Tựu chung, có hai nguồn tài liệu nói về nguyên ủy của Chocolate brownies .

Vào khoảng 1906, bà Mildred Brown Schrumpf ở Bangor, Maine, khi trộn hỗn hơp làm bánh chocolate cho gia đình thưởng thức đã quên mất cái mục bột nổi (baking powder) nên khi nướng bánh xong thì thấy chiếc bánh chocolate bà ta làm hôm ấy lại phẳng lì. Tiếc rẽ không muốn vất đi, bà Mildred Brown Schrumpf cắt cái bánh chocolate ra những miếng hình vuông, và từ đó có tên Brownies ra đời.

Picture7

Một tài liệu khác lại ghi nhận, bà Mrs. Bertha Palmer, vợ của chủ khách sạn Palmer House Hotel trong dịp triễn lãm và chợ phiên tại Columbia (1893 Columbian Exposition) đã yêu cầu đầu bếp của khách sạn làm một món tráng miệng dành riệng cho các bà cá cô, mà có thể đựng trong lunch box, tiện dụng cầm tay khi ăn. Chocolate brownies có danh xưng từ chợ phiên hôm ấy và món tráng miệng Chocolate Brownies được ghi trong thực đơn của nhà hàng trong khách sạn.

Mrs. Bertha Palmer

Khi thưởng thức miếng Chocolate Brownies, người ăn có nhận xét, nó là hỗn hợp giữa miếng bánh (cake ) và cookies. Người ta cầm tay ăn Brownies nhưng lại dùng muỗng nĩa để ăn bánh (cake).

Khi chocolate không còn là thứ chỉ dành cho giai cấp quí tộc giàu có và kỷ thuật chế biến chocolate bằng máy móc đã trở nên dễ dàng, chocolate đủ loại được bày bán với giá vừa túi tiền trong các siệu thị, và từ đó, theo các tài liệu khảo cứu, có thể nói khoảng 1920 trở đi, Chocolate brownies đã được phổ biến

Không thấy có tài liệu nào nói Chocolate brownies phát xuất từ Anh hoặc Ý nhưng trên Internet có rất nhiều giai nhân tài tử giới thiệu cách làm Chocolate brownies Anh và Chocolate brownies Ý và còn cẩn trọng ghi chú là “cực ngon dành cho các tín đồ mê chocolate”.

Blondies là loại brownie không có màu chocolate vì không dùng Cocao powder hay Chocolate mà thay vào đó người ta dùng brown suagar. Có người không gọi danh từ Blondies trống trơn mà vì muốn nói cho rõ ràng nên đã gọi Blonde Brownies. Thưởng thức miếng Blondies nếu bạn là người Á đông, bạn có thể nhận xét cái vị nó có chút gì na ná như bánh trung thu. Blondies được trộn thêm với nuts như walnuts pieces, peacan pieces, hay macamedia...và đôi khi cả với chocolate chips hoặc butterscotch

Thông thường brownie được rắc đường bột trên mặt, hoặc để trơn hoặc được tráng một lớp kem Choclolate Ganache. Người ta thưởng thức Chocolate brownies với ly sửa tươi hay tách cà phê đắng hoặc Chocolate Brownies ăn chung với cà rem. Chocolate Brownies ăn lạnh hay hâm nóng tùy theo ý thích của người ăn.

Có rất nhiều cách trình bày Chocolate Brownies. Dùng trong tiệc tùng , sinh nhật hay làm quà tặng ...mỗi dịp mỗi cách trình bày cho thích ứng.

Tìm trên internet về công thức và cách làm brownies thì có hằng hà sa số và thiên hình vạn trạng. Có rất nhiều sáng kiến thay đổi hương vị brownies cho hợp với ý thích và khẩu vị.

Ngày nay Brownies đã được canh cải , nó khác xa với miếng Brownies nguyên thủy, thậm chí có những miếng brownies còn trộn với bacon nữa. Phải chăng chúng ta đang ở thời đại mà người ta thường nói “ dare to be different” để lý giải những phát kiến mới.

Picture5

Trước hết, hãy làm công việc“ cân đo đong đếm” những nguyên liệu cần thiết:

10 trái trứng cỡ lớn (Large Size)
2 lbs đường bột ( ở tiệm thực phẩm có bán sẳn loại đóng trong bao 2 lbs, mua loại này khỏi phải cân)
2 cups dầu ăn ( vegetable oil)
4 oz Cocoa powder
4 oz bột bánh mì (Bread Flour)
10 oz bột làm bánh (Cake Flour)
Nên nhớ cả hai loại bột này không có thêm bột nổi gì cả (baking powder). Khi mua, bạn nên đọc mục ingredients có gi trên gói bột để tránh lầm lẫn.
4 oz mật ong
4 oz đậu pecans hay walnuts loại vụn (pecan pieces hay walnut pieces) hay loại nguyên và đem cán nhỏ ra. Thêm đậu vào hỗn hợp tùy ý thích của bạn.

Chuân bị:

Hâm nóng dầu ăn và cocoa powder, trôn đều cho hòa tan và không còn lợn cợn .
Hâm nóng chứ không phải là đun nóng đâu nhé.
Mở Lò Nướng (Oven) với nhiệt độ 345 độ F
Lót pan liner trên khay cở 1/2 sheet pan ( 18"dài x 13"ngang x 1" dầy)

Bắt đầu trộn Chocolate Brownies:

1-Trứng và đường bột trộn chung và dùng Whip đánh cho nổi.
2-Xong, thêm vào hỗn hợp “dầu +cocoa powder”
3-Thêm tiếp hai loai bột “Bread Flour “ và  “Cake Flour” , trộn từ từ cho đều không còn lợn cợn
4-Thêm mật ong vào, và tiếp tục trộn đều.
5-Cuối cùng là thêm đậu pecan hay walnuts hay không cần thêm đậu, tùy theo ý thích của bạn.

Nướng trong lò

Đổ ra khay ( loại 1/2 Sheet pan ) đã có lót giấy Pan liner. Trải ra cho đều, tránh chỗ dầy chỗ mỏng.
Bake trong Oven 45 phút và lấy dao hay tăm để xăm vào xem thử chin chưa .

Nếu còn dính hổn hợp trên dao hay tăm thì chưa chín, bake thêm 5 hay 10 phút nữa , tùy theo độ nóng chính xác của lò nướng nhà bạn.

Trang trí Chocolate Brownies:

Khi đã chín thì đem ra ngoài, lót giấy trên mặt và lật ngược lại ( up side down)
Để nguội đem cất vào Freezer hay Cooler và như thế khi đem ra cắt thì đẽ dàng hơn
Một khay như vậy có thể cắt ra làm 40 miếng. Chiều dài chia làm 8, chiều ngang chia làm 5, vị chi là 40 miếng tất cả.

Đề làm quà tặng, bạn cắt Chocolate brownies theo hình tròn, hay hình vuông hoặc từng thỏi nhỏ...xong đổ Chocolate Ganache lên trên mặt hay phủ lên bằng Chocolate nguyên đã cho chảy lỏng và dùng white chocolate để trang trí...  Baking là một nghệ thuật mả trong đó sáng tạo đóng vai trò quan trọng. Vài tấm hình sau đây chỉ là gợi ý cho bạn.

IMG 61722

IMG 61672

 Img0070

 

Thân chúc các bạn làm thành công món Chocolate Brownies.

Happy Holidays

Chef Hà Atlanta.

@"All rights reserved"


Xin bạn hỗ trợ chương trình FIGHT BREAST CANCER!

pink

 

Những món bánh khác:

 

Dòng Chúa Cứu Thế SàiGòn
hát nhạc trữ tình bằng giọng "Quảng Nam"